Tin mới

Những việc làm đẫm tình người trong đại dịch Covid-19

(Mặt trận) -Tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng, đồng sức chống lại dịch bệnh Covid-19 của người dân tại TPHCM đang được dấy lên mạnh mẽ

MTTQ xã Phú An xã hội hóa xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Lâm Thao phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Châu Thành: Nâng cao chất lượng các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của những người nghèo thêm chật vật với gánh nặng mưu sinh. Trong khó khăn, tại TPHCM xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời nơi mảnh đất phương Nam. Những câu chuyện cảm động, hào sảng dang tay đùm bọc, sẻ chia đang lan tỏa nhắc nhớ chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Những phần cơm nghĩa tình từ quán cơm chay Bình An

Những bữa cơm ấm áp tình thương, những quà nhỏ vật dụng sinh hoạt, nước rửa tay khẩu trang, hay chỉ vài ký gạo được các tổ chức cá nhân gửi tặng người bán vé số, lao động nghèo... khiến họ vô cùng xúc động trong những ngày khó khăn vì dịch Covid-19. Đã có rất nhiều hành động đẹp, những tấm lòng được nhân lên, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” trong những ngày TPHCM cùng cả nước vượt qua dịch bệnh.

Những hộp cơm san sẻ niềm yêu thương

Ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội, ở một góc nhỏ trên đường Ngô Quyền (quận 10, TPHCM), những hộp cơm miễn phí đã được quán cơm chay Bình An cùng nhóm từ thiện Cát Tường trao đến tay những người bán vé số, lao động nghèo hay những mảnh đời cơ nhỡ. Hằng ngày, vào khoảng 9h sáng và 2h chiều, người ta lại thấy một hàng dài, không chen lấn, không xô đẩy, mỗi người giữ khoảng cách với nhau chờ đợi được nhận những phần cơm mang về. 

Mọi người trước khi nhận cơm đều phải rửa tay bằng nước xịt kháng khuẩn để đảm bảo sức khỏe mùa dịch

Tiếng lành vang xa, ngày càng có nhiều người biết đến quán ăn miễn phí cho người nghèo nên cùng đến góp sức, người bao gạo, người thùng mì, khi lại thùng sữa… Từ 100 suất cơm của ngày đầu tiên, con số dần lên đến hơn 1.000 và sẽ còn tăng thêm trong những ngày tới. Chị Trần Mộng Phương Thảo, trưởng nhóm từ thiện Cát Tường cho biết: mặc dù vất vả nhưng khi nhìn thấy ánh mắt hạnh phúc của những người bán vé số, người vô gia cư… các thành viên trong nhóm như được tiếp thêm động lực.

"Ngoài một phần cơm, thì mình còn kèm theo chai nước suối và bịch sữa để đảm bảo dinh dưỡng cho bà con lao động nghèo, bà con bán vé số, những người lang thang cơ nhỡ không có nguồn thu thập, không có bữa cơm no lòng. Hoạt động bên mình mang ý nghĩa là muốn chia sẻ, nhường cơm sẻ áo và chung tay với cộng đồng"- Chị Phương Thảo cho biết. 

Điểm phát gạo tự động cho người nghèo

“ATM gạo” đầy ắp tình người

Cùng với đó, gần 3.000 người nghèo nhận được gạo miễn phí và khoảng 4-5 tấn gạo được phát đi mỗi ngày là những con số ấn tượng đến từ sáng kiến “ATM gạo” miễn phí hoạt động 24/24h ở địa chỉ số 204B Vườn Lài, quận Tân Phú, TPHCM. Ý tưởng độc đáo này do anh Hoàng Tuấn Anh, chủ một công ty về cảm biến vân tay sáng tạo nên. Chỉ trong vòng 8 tiếng đồng hồ, anh và các đồng nghiệp đã cho ra sản phẩm, gồm một bồn chứa gạo được đặt trên mái nhà và hệ thống ống dẫn kết nối với trụ máy đặt trên vỉa hè. Người dân chỉ cần ấn nút trên máy, gạo sẽ chảy ra, mỗi lần được khoảng 1,5kg. Ý tưởng đặc biệt này vừa giúp cho những người lao động nghèo có cái ăn trong lúc khó khăn mà vẫn đảm bảo tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19 khi không cần tiếp xúc trực tiếp và tránh được tập trung đông người.

Người dân chỉ cần ấn nút, gạo sẽ chảy ra, mỗi lần được khoảng 1,5kg

Chiếc "ATM gạo" này không chỉ luôn tuôn trào gạo mà còn tràn đầy cả lòng nhân ái khi ngày càng có nhiều tấm lòng thảo thơm mang gạo đến cùng chung sức, đồng hành cùng những người nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Người vài chục ký, người hơn tạ, cũng có người góp vài tạ... Cứ thế, kho gạo để giúp đỡ người dân đầy ắp hẳn lên.

Anh Hoàng Tuấn Anh chia sẻ, mỗi ký gạo đều chất chứa tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người dân TPHCM: "Thời điểm rất khó khăn này thì tất cả những người góp gạo đến đều là những mạnh thường quân, dù cho có 5kg, 10kg thì cũng rất quý, rất vui. Họ đã tin tưởng trao cho mình thì mình cũng cố gắng phát sao cho được nhiều người hơn nữa, cố gắng mở thêm nhiều điểm phát gạo hơn như tại quận 9, quận 12 và xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh".

Kho gạo được tạo nên từ sự chung tay góp sức của cộng đồng

Giúp đời, giúp người lan tỏa những điều tốt đẹp

Với thông điệp "giúp đời, giúp người lan tỏa điều tốt đẹp", từ một nhóm thiện nguyện chuyên phục vụ những suất ăn miễn phí cho người vô gia cư hay tổ chức các hoạt động vui chơi cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2, thì nay những bạn trẻ trong nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ, lại đội nắng, len lỏi khắp ngóc ngách của thành phố trao những phần quà đến tận tay những người nghèo khó trên địa bàn thành phố. Mỗi phần quà, gồm: mì gói, dầu ăn, nước mắm, đường, sữa, bánh và khẩu trang trị giá khoảng 150.000 đồng/suất. Tuy giá trị không lớn nhưng cũng đủ làm cho các cô chú bán vé số, những người lao động nghèo, vô gia cư ấm lòng, vơi bớt đi một phần lo lắng trong những ngày cùng cả nước chống lại dịch Covid-19.

Những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa được những bạn trẻ trong nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ trao tận tay cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Anh Tống Hoàng Quân, Trưởng nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ, cho hay, hiện tại, nhóm đã vận động và phát được 300 phần quà động viên tinh thần với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhóm cũng phối hợp trực tiếp với UBND phường để có những danh sách cần giúp đỡ để trao gửi những phần quà.

Tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng, đồng sức cùng nhau chống lại dịch bệnh Covid-19 của người dân tại TPHCM đang được dấy lên mạnh mẽ hơn qua những bảng đề “Nếu bạn khó khăn, hãy lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường người khác” tại nhiều điểm phát lương thực, thực phẩm, đồ dùng miễn phí trên thành phố. Và, thông điệp về sự sẻ chia lúc khó khăn đang được lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng mọi nơi để không một ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19./.

Theo Hà Anh, Tỷ Huỳnh-VOV-TPHCM

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản