Tin mới

Phú Yên: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

(Mặt trận) -Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (gọi tắt là cuộc vận động), diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Yên có sự đổi thay rõ nét, đời sống Nhân dân được nâng cao… Kết quả đó có được một phần nhờ sự nỗ lực của các cấp, ngành, Nhân dân và nhất là sự đóng góp không nhỏ từ công tác tuyên truyền, định hướng, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện.

Mặt trận Tổ quốc thị xã Nghĩa Lộ phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới

MTTQ các cấp tỉnh Bắc Giang quyết liệt xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

MTTQ Hải Phòng: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Đồng lòng xây dựng nông thôn mới từ khu dân cư

Thôn Long Thủy, xã An Phú (TP Tuy Hòa) có dân cư đông nhất so với các thôn trong xã. Do đó, việc triển khai các hoạt động trong thôn có phần khó khăn hơn. Tình hình an ninh trật tự của làng biển này cũng có phần phức tạp, các tệ nạn xã hội như trộm cắp, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng… vẫn còn xảy ra. Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động, Ban Công tác Mặt trận thôn xác định công tác thông tin, tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ tác động lớn đến sự đồng thuận, huy động sức mạnh của cộng đồng dân cư đoàn kết, chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh trong toàn dân, hiện các địa phương trên toàn tỉnh thực hiện rất hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong ảnh: Đường nông thôn thôn Phước Khánh, xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa) được bê tông hóa từ sự chung sức của người dân. Ảnh: THÚY HẰNG 

Ông Nguyễn Tấn Đức, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Long Thủy cho hay: Bên cạnh nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thực hiện cuộc vận động để có biện pháp xử lý, định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận cao, chúng tôi còn phối hợp với các chi hội, đoàn thể của thôn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đạt hiệu quả các mô hình như Khu dân cư thân thiện với môi trường, Rác không tiếp đất; thành lập tổ thu gom rác thải và vận động Nhân dân đóng lệ phí duy trì hoạt động thường xuyên; thành lập câu lạc bộ Biển Xanh do chị Nguyễn Thị Hiền, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn làm chủ nhiệm với hơn 60 chị em tham gia. “Câu lạc bộ Biển Xanh thường xuyên vận động và cùng bà con tham gia tổng dọn vệ sinh biển cũng như đường làng ngõ xóm, làm cho đường làng ngõ xóm ngày càng xanh - sạch - đẹp”, chị Hiền nói về việc làm của câu lạc bộ do mình làm chủ nhiệm.

Chị Lê Thị Kiều ở thôn Long Thủy cho biết: Kinh tế gia đình khó khăn nên gia đình tôi chưa thể xây dựng được nhà vệ sinh tự hoại. Biết được hoàn cảnh chúng tôi như vậy nên Chi hội Phụ nữ thôn đã đứng ra tín chấp giúp gia đình tôi vay tiền làm nhà vệ sinh. Từ đó, chúng tôi nâng cao nhận thức về việc giữ gìn vệ sinh môi trường”.

Song song với việc thực hiện các mô hình xanh - sạch - đẹp, Ban Nhân dân thôn, Ban Công tác Mặt trận thôn và các chi hội đoàn thể còn phối hợp tuyên truyền pháp luật cũng như hòa giải thành hầu hết những mâu thuẫn, bất hòa ngay tại cộng đồng, qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, cộng đồng dân cư, không có khiếu kiện đông người trái pháp luật.

Chia sẻ về quá trình triển khai cuộc vận động, ông Lê Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã An Phú khẳng định, hiệu quả từ công tác thông tin, tuyên truyền thời gian qua đã góp phần quan trọng tạo nên sự đồng thuận toàn xã hội và cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Tính đến nay, xã An Phú đạt 19/19 tiêu chí, tiếp tục giữ vững và từng bước được nâng cao. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ xã tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo sự đồng thuận toàn xã hội để kết quả đạt được tốt hơn và bền vững hơn.

 Ông Lê Trung Hải (bìa trái), Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã An Phú trao đổi với Ban Công tác Mặt trận và Chi hội Phụ nữ thôn Long Thủy về việc triển khai cuộc vận động trong thời gian tới. Ảnh: THÚY HẰNG

Đẩy mạnh tuyên truyền

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, từ ngày 19/5-1/6 vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 tại 9 khu dân cư (KDC) của các huyện, thị xã, thành phố, gồm: KDC Long Thủy, xã An Phú (TP Tuy Hòa); KDC Phú Hạnh, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An); KDC Phú Hữu, xã Suối Bạc (huyện Sơn Hòa); KDC An Hòa, xã Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh); KDC Vinh Ba, xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa); KDC Phước Bình Nam, xã Hòa Thành (TX Đông Hòa); KDC Đông Lộc, xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa); thôn 1, xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân); KDC Bình Thạnh, xã Xuân Bình (TX Sông Cầu), với gần 540 đại biểu tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Ủy ban MTTQ xã, ban công tác Mặt trận khu dân cư báo cáo việc triển khai các nội dung cuộc vận động, nhất là việc tham gia xây dựng nông thôn mới của các địa phương năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến. Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã chia sẻ những nội dung liên quan về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025…

Hầu hết bà con tham gia các hội nghị này đều cho rằng diện mạo nông thôn từ đồng bằng đến miền núi đã có sự thay đổi tích cực, toàn diện; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất tinh thần người dân được cải thiện; hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường; dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; vai trò vị thế của người dân ngày càng được nâng cao. Mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình, mọi người xung quanh hiểu được xây dựng nông thôn mới nâng cao là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó UBND xã đóng vai trò hỗ trợ, mỗi người dân là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao; không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên đề nghị đại biểu tại các hội nghị tiếp thu đầy đủ các nội dung mà báo cáo viên truyền đạt, tiếp tục tuyên truyền, vận động cho Nhân dân ở KDC phát huy tinh thần đoàn kết, tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Hầu hết bà con tham gia các hội nghị tuyên truyền Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 đều cho rằng diện mạo nông thôn từ đồng bằng đến miền núi đã có sự thay đổi tích cực, toàn diện, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất tinh thần người dân được cải thiện, hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường, dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, vai trò vị thế của người dân ngày càng được nâng cao.

THÚY HẰNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản