Tin mới

Phú Yên: Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới đến khu dân cư

(Mặt trận) -Với quan điểm xây dựng nông thôn mới là để người dân làm chủ, người dân phải thực sự là chủ thể thực hiện, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa tổ chức các hội nghị tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới năm 2024 tại các khu dân cư, trong đó chủ yếu tập trung ở 3 huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số trong xây dựng nông thôn mới. 

MTTQ huyện Trấn Yên góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh

Gia Lai: MTTQ huyện Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Tuyên Quang: Nhân rộng mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường

Nâng cao nhận thức đồng bào

Tại hội nghị tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới (NTM) vừa tổ chức tại khu dân cư thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân), các báo cáo viên của Ủy ban MTTQ tỉnh đã truyền tải và phổ biến đầy đủ thông tin về quan điểm, chủ trương của Đảng, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, của tỉnh về nâng cao nhận thức của các tổ chức và người dân, giúp người dân nhận ra điều gì cần thay đổi, điều gì cần thực hiện để xây dựng NTM.

 Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên Hồ Hồng Nam trao đổi với người dân thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: THÚY HẰNG

Ông Sâu Dun Toàn, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Xí Thoại cho biết: Tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quan tâm thực hiện. Các nội dung về xây dựng NTM thường được ban công tác mặt trận thôn lồng ghép qua các hoạt động sinh hoạt tập thể, các hội nghị, cuộc họp tại khu dân cư... Từ đó giúp người dân nhận thức đầy đủ, xác định rõ vai trò chủ thể trong xây dựng NTM với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” thành quả xây dựng NTM.

Để góp sức xây dựng NTM, người dân nơi đây tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, xây dựng mô hình cổng nhà, sân vườn, đường làng ngõ xóm, khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, quy hoạch vườn - ao - chuồng và có 95% hộ gia đình có công trình vệ sinh đảm bảo mỹ quan môi trường.

Chị La Thị Hách ở thôn Xí Thoại chia sẻ: Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, diện mạo của thôn ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đường làng được bê tông phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân được thuận lợi. Nhiều hộ dân trong thôn thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà cũng như các tuyến đường, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

“Chúng tôi rất mừng khi hội nghị tuyên truyền về xây dựng NTM được tổ chức tại khu dân cư. Trong đó chú trọng tác động, lấy cán bộ, người uy tín và những việc làm tích cực của người dân làm nhân tố để lan tỏa, từ việc đóng góp kinh phí, ngày công, đến tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng và vật nuôi”, ông So Minh Chín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Lãnh cho hay.

Đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp

Trong những năm tới, việc phấn đấu thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí NTM càng trở nên khó khăn bởi các tiêu chí ngày càng nâng cao. Để đạt được mục tiêu, kế hoạch, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thì quá trình triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cũng sẽ góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng NTM.

Làm tốt công tác tuyên truyền sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung, cách làm, từ đó tạo được sự đồng thuận, chung tay của cả hệ thống chính trị và người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên Hồ Hồng Nam cho biết

Tham gia hội nghị tuyên truyền về xây dựng NTM tại thôn Xí Thoại, già làng La Chí Thái nói: Tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp đồng bào nhận thức đúng và thể hiện tốt vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM; vận động đồng bào thực hiện nếp sống văn minh trong các hoạt động lễ hội, việc cưới, việc tang, xóa bỏ các hủ tục không còn phù hợp, đồng thời biết tiếp thu có chọn lọc những cái hay, tiến bộ trong văn hóa các dân tộc khác... là việc làm hằng ngày của tôi. Thông qua hội nghị lần này, tôi được tiếp thu thêm những quy định mới để tiếp tục tuyên truyền cho bà con trong xây dựng NTM.

 Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên cho hay: Bên cạnh nội dung tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu, tiêu chí, lộ trình, các bước triển khai xây dựng NTM, MTTQ tỉnh đang hướng tới việc xây dựng các mô hình sinh kế hỗ trợ người dân; nhân rộng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến với cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện xây dựng NTM.

Ủy ban MTTQ các cấp cũng tăng cường nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, kế hoạch, mục tiêu của chương trình; những vấn đề khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện ở cơ sở, chủ động phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành tập trung giải quyết, tháo gỡ.

Từ đó làm cơ sở giúp cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành rút ra những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều chỉnh những vấn đề còn hạn chế, bất cập, đề ra những giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Theo Báo Phú Yên

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản