Tin mới

Quỹ "an sinh xã hội" tỉnh Đồng Nai: Kết nối những tấm lòng nhân ái

(Mặt trận) -Qua 2 năm thành lập, Quỹ “An sinh xã hội” tỉnh Đồng Nai đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành địa chỉ tin cậy để các DN, nhà hảo tâm trực tiếp hỗ trợ về vật chất nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

MTTQ huyện A Lưới tạo sinh kế hỗ trợ người nghèo vươn lên

Long An: Phát huy sức mạnh toàn dân trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động

Châu Thành phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc

 Ông Nguyễn Kế Toại, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai nhận số tiền 3,5 tỷ đồng do OSC Việt Nam (Tập đoàn BRG) ủng hộ.

CẦU NỐI GIỮA DN VỚI NGƯỜI KHÓ KHĂN 

Đầu tháng 12/2020, OSC Việt Nam (Tập đoàn BRG) đã trao 3,5 tỷ đồng đến UBMTTQVN tỉnh để đóng góp vào Quỹ “An sinh xã hội” (ASXH) tỉnh. Ông Thái Hồng Cương, Tổng Giám đốc OSC Việt Nam bày tỏ mong muốn thông qua Quỹ ASXH, số tiền trên sẽ được dành cho hoạt động xây nhà đại đoàn kết, xây dựng tủ sách học đường và chăm sóc sức khỏe các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Ông Thái Hồng Cương, Tổng Giám đốc OSC Việt Nam cho biết: “Quỹ ASXH giúp DN không phải “xé nhỏ” việc ủng hộ tiền vào hoạt động giúp đỡ người nghèo. Nếu như các năm trước đây, chúng tôi phải tính toán trích bao nhiêu tiền cho Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Khuyến học”, Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam”... thì nay chỉ cần đóng chung vào một Quỹ và đề nghị sử dụng số tiền đó vào mục đích gì. Điều này thực sự thuận lợi cho DN”.

Quỹ ASXH tỉnh được thành lập theo chủ trương của Tỉnh ủy tại Thông báo Kết luận số 1574-TB/TU ngày 19/12/2018, nhằm hỗ trợ cho các đối tượng: đối tượng thụ hưởng của các quỹ từ thiện xã hội tỉnh; hỗ trợ bệnh nhân nghèo, cận nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải điều trị dài ngày mà không có khả năng chi trả; hỗ trợ chương trình nước sạch cho HS; hỗ trợ các công trình trên biển đảo; đường giao thông nông thôn...

Đến nay, Quỹ ASXH tỉnh đã tài trợ trụ nước uống tinh khiết cho 64 trường học (mỗi trường 2 trụ) với tổng trị giá 25 tỷ đồng. Thầy và trò Trường THCS Dương Văn Mạnh (xã Long Phước, TP. Bà Rịa) là một trong những trường học được hưởng lợi từ chương trình nước sạch cho HS do Quỹ ASXH tỉnh hỗ trợ. 2 trụ uống nước, với 12 vòi nước được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2020. Giờ ra chơi, từng nhóm HS vui vẻ chạy nhảy, nô đùa. Khát nước, các em chạy lại mở vòi lấy nước uống. “Trước đây, tụi em thường mua nước trước cổng trường, hoặc nhịn khát nếu quên mang theo. Giờ thì tiện lắm, một số bạn mang chai thủy tinh đi học và lấy nước tại vòi để uống. Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị ly giấy để HS dùng, tụi em không phải mua nước đóng chai như trước, vừa đỡ tốn tiền, vừa đỡ xả rác thải nhựa ra môi trường”, Phạm Thị Bích Ngọc, HS lớp 8A2 nói.

Trong 2 năm 2019 và 2020, đã có 79 DN đăng ký cam kết ủng hộ Quỹ ASXH tỉnh với tổng số tiền 176,1 tỷ đồng. Đến nay, 56 DN đã thực hiện cam kết với số tiền ủng hộ hơn 51,5 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã lắp đặt 64 công trình nước uống tại các trường học; tiếp nhận từ Quỹ hiểu về trái tim 1 tỷ đồng để mổ tim cho trẻ em; hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và công tác ASXH 5,87 tỷ đồng; hỗ trợ người nghèo về nhà ở, quà Tết thông qua Quỹ “Vì người nghèo” 5,52 tỷ đồng... cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Thầy Nguyễn Thế Nguyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, phụ huynh và HS đều phấn khởi khi trường được tài trợ trụ uống nước. Trường có gần 500 HS. Khi chưa có trụ nước, các em hay mua nước ngoài cổng trường và thường là chai, ly nhựa dùng một lần, vừa mất an toàn, vừa phát sinh rác thải nhựa. “Có trụ nước uống tại trường, các em không còn phải mang chai nước lỉnh kỉnh. Nhà trường vận động HS sử dụng chai thủy tinh, chai nhựa dùng nhiều lần để đựng nước. Ngoài ra, trường còn trang bị ly giấy để các em uống nước tại trụ, vừa an toàn cho sức khỏe, vừa giảm rác thải nhựa”, thầy Nguyên cho hay.

Nhiều gia đình khó khăn cũng được hưởng lợi từ Quỹ ASXH. Gia đình bà Nguyễn Thị Gái (xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) là một ví dụ. Bà Gái làm nghề xẻ cá thuê, công việc và thu nhập bấp bênh. Chồng bà bệnh nặng nhiều năm, không lao động được trong khi bà còn phải nuôi người con trí tuệ kém phát triển và 1 người con đang học mẫu giáo. Thông qua MTTQVN huyện và xã, năm 2019, gia đình bà được Quỹ ASXH hỗ trợ xây tặng căn nhà đại đoàn kết. Năm 2020, bà lại được hỗ trợ con bò giống để phát triển kinh tế. “Có kế sinh nhai là con bò giống này, tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để phát triển kinh tế, thoát nghèo”, bà Gái nói. 

HUY ĐỘNG MỌI NGUỒN LỰC CHO CÔNG TÁC ASXH

Cùng chung mục tiêu là hỗ trợ, cứu trợ các đối tượng yếu thế, góp phần đảm bảo ASXH, ngoài Quỹ “Vì người nghèo” do MTTQ các cấp phát động còn có nhiều nguồn quỹ khác nhau liên quan đến hoạt động nhân đạo, từ thiện của các hội, đoàn thể như Hội Chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Khuyến học… Tình trạng nhiều loại quỹ, dẫn đến mỗi đơn vị có hình thức vận động, phát động khác nhau gây chồng chéo; DN, đơn vị thì phải san sẻ việc ủng hộ cho nhiều quỹ khác nhau. Bên cạnh đó, có đối tượng cùng lúc được nhận nhiều nguồn hỗ trợ, một số khác thì không được nhận... là những bất cập cần được khắc phục trong công tác bảo đảm ASXH trên địa bàn tỉnh. 

Từ thực tế đó, Tỉnh ủy đã cho chủ trương thành lập Quỹ “An sinh xã hội” tỉnh tại Thông báo Kết luận số 1574-TB/TU ngày 19/12/2018 với mong muốn việc ủng hộ các nguồn quỹ được “quy về một mối”, khắc phục sự chồng chéo trong việc phát động cũng như phân bổ quỹ, bảo đảm việc hỗ trợ được đầy đủ, thực chất, công bằng, minh bạch. 

Quỹ huy động các nguồn lực vận động để chăm lo, cải thiện đời sống cho hộ nghèo, người yếu thế trong xã hội, đồng thời bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy về công tác giảm nghèo, ASXH để chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ. Với cách làm bài bản này, nhiều DN, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tin tưởng, ủng hộ hàng trăm triệu đồng để tập trung hỗ trợ dứt điểm một hoặc một số trường hợp được xây mới, sửa chữa nhà ở... thay vì chỉ hỗ trợ nhỏ lẻ vào tháng cao điểm, dịp lễ, Tết hằng năm. Ngoài ra, các DN cũng cam kết đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho Quỹ.

UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai vận động và điều phối Quỹ theo nguyện vọng của DN, nhà tài trợ. Bên cạnh đó, Ban vận động Quỹ và nhà tài trợ cũng có sự thỏa thuận điều chỉnh để có nhiều đối tượng yếu thế được thụ hưởng Quỹ, đồng thời sao cho việc điều phối và sử dụng Quỹ hiệu quả nhất.

(Ông Nguyễn Kế Toại, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh,thành viên Ban vận động Quỹ ASXH tỉnh)

DIỄM QUỲNH

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản