Tin mới

Tân Yên (Bắc Giang): Tự chủ kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

(Mặt trận) -Với mục tiêu tự chủ hoàn toàn về kinh phí, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các nhà hảo tâm nỗ lực triển khai kế hoạch vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công. Từ đó, tạo động lực mạnh mẽ để hộ nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống.

MTTQ huyện Trấn Yên góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh

Gia Lai: MTTQ huyện Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Tuyên Quang: Nhân rộng mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường

 Lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang trao quà nhân dịp khánh thành nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thơm, thôn Chính Lan, xã Lan Giới, huyện Tân Yên. Ảnh: Văn Chức.

Là một trong 4 đơn vị được Ban Chỉ đạo xoá nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Bắc Giang giao tự chủ kinh phí, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp huyện Tân Yên đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai Chương trình.

Ông Nguyễn Huy Ngọc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Yên cho biết, ngay từ khâu rà soát, bình xét đối tượng nhà tạm, nhà dột nát được tổ thẩm định triển khai linh hoạt, bài bản; kết quả bình xét được thực hiện công khai, minh bạch qua đó tạo đồng thuận cao trong nhân dân. Quá trình triển khai xây dựng được Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo phương án hỗ trợ, thống nhất cụ thể tới từng hộ gia đình theo hướng kết nối giữa đơn vị tài trợ với nhu cầu của hộ gia đình. Qua đó, tạo sự đồng cảm và tăng niềm tin của các nhà hảo tâm.

Cũng theo ông Ngọc, quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình tại các địa phương từ đó nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện từ cơ sở.

Nhờ đó, cho đến nay, toàn huyện có 46.945 tập thể, cá nhân hỗ trợ kinh phí trên 6,5 tỷ đồng, vượt số đăng ký ban đầu trên 2 tỷ đồng. Các lực lượng vũ trang, các đoàn thể trên địa bàn huyện hỗ trợ 1.640 ngày công tháo dỡ, vận chuyển nguyên vật liệu. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp hỗ trợ nguyên vật liệu xây dựng như gạch, cửa, sơn tường và đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt gia đình trị giá hàng tỷ đồng.

“Đến nay, chương trình vận động hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Tân Yên đã cơ bản hoàn thành; 30 nhà tạm, nhà dột nát đã được bàn giao cho các hộ gia đình. Đối với hộ gia đình người có công cải tạo, nâng cấp nhà ở, Tân Yên cũng đã hoàn thành 15 nhà, 30 nhà đang trong quá trình thi công” - ông Huy chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Yên, qua thống kê, rà soát, hiện toàn huyện có 29 hộ gia đình đang sống trong nhà tạm, nhà dột nát, 109 gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, 183 hộ gia đình người có công đề nghị hỗ trợ xây mới, sửa chữa về nhà ở. Với quan điểm chỉ đạo của huyện, phấn đấu hỗ trợ xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024.

“Để không ai phải sống trong căn nhà dột nát, huyện Tân Yên đang nỗ lực huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, vận động các đơn vị doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ. Mỗi đối tượng thuộc diện xóa nhà tạm được hỗ trợ với mức 100 triệu đồng. Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo mà Tân Yên đang tập trung thực hiện có tác động trực tiếp tới an sinh xã hội, là tiêu chí quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Tân Yên quyết tâm hoàn thành xóa xong nhà tạm trước 30/6” - ông Ngọc khẳng định.

V.C

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản