Thái Bình: Lan tỏa phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”

(Mặt trận) -Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, tạo động lực giúp những người kém may mắn vươn lên trong cuộc sống, góp phần hiệu quả vào công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bắc Hà (Lào Cai): Chung tay giúp người nghèo an cư

Thừa Thiên Huế: Nhiều điểm nhấn trong công tác Mặt trận

Bàu Bàng (Bình Dương): Tổ chức Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở giỏi năm 2023

 Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho cho gia đình ông Nguyễn Văn Tốn, thôn Nam Huân Nam xã Đình Phùng.

Bà Đặng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình cho biết: Để tạo sự lan tỏa, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và kết quả cuộc vận động, xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững theo phương thức tiếp cận đa chiều. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế phát triển sản xuất, tạo việc làm giúp hộ nghèo có thu nhập ổn định, sớm thoát nghèo. Động viên, hướng dẫn hộ nghèo có kiến thức, kinh nghiệm trong lao động sản xuất, chủ động vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của nhà nước và xã hội.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, năm 2022, MTTQ tỉnh Thái Bình đã vận động các cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” trên 13 tỷ đồng. Trên cơ sở nguồn quỹ huy động được, ban vận động các cấp cùng tổ chức thành viên đã trao 10.683 suất quà trị giá trên 5,3 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão, với mục tiêu 100% người có hoàn cảnh khó khăn được đón tết vui vẻ, đầm ấm, MTTQ tỉnh cùng các tổ chức thành viên đã trao tặng 129.304 suất quà trị giá trên 60,5 tỷ đồng bằng nguồn xã hội hóa. 

Ngoài ra, các tổ chức thành viên còn hỗ trợ về giống, vốn cho 37 hộ nghèo trị giá trên 100 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 763 người với kinh phí khoảng 270 triệu đồng. Trong năm 2022, MTTQ các cấp hỗ trợ xây mới, sửa chữa 195 nhà đại đoàn kết với trị giá trên 3,4 tỷ đồng. Năm 2023, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã phân bổ 100 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở tại các địa phương với tổng số tiền hỗ trợ 5 tỷ đồng.

Dự lễ khánh thành, bàn giao nhà đại đoàn kết cho bà Lê Thị Phượng, thôn Tân Ấp 1, xã Minh Tân (Kiến Xương), chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của bà khi được sống trong ngôi nhà mới. Là một trong những hộ nghèo của xã, nhiều năm nay bà phải sống trong căn nhà cũ dột nát, xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện để sửa chữa, xây mới. Bà Phượng cho biết: Tôi thấy rất may mắn khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của MTTQ các cấp và chính quyền địa phương. Từ nay tôi đã có nhà kiên cố để ở, ước mơ của tôi đã trở thành sự thật.

“Sau gần 3 tháng thi công, nhà đại đoàn kết của bà Lê Thị Phượng đã hoàn thành với diện tích 33m2, mái bằng kiên cố, công trình phụ khép kín, tổng kinh phí xây dựng 120 triệu đồng. Trong đó, Ủy ban MTTQ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng. Cùng với đó, để giúp bà Phượng có thêm kinh phí, MTTQ xã đã vận động các tập thể, cá nhân, con em quê hương ủng hộ tiền, ngày công, vật liệu xây dựng...” - bà Phan Thị Thương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Minh Tân cho biết.

Còn với bà Bùi Thị Khuôn, thôn Khánh Lai, xã Tây Đô (Hưng Hà), nỗi lo mỗi khi mùa mưa bão về đã không còn nữa bởi căn nhà cũ, xuống cấp trước đây đã được xây mới vững chắc. Bà Khuôn chia sẻ: Trước đây, mỗi khi mưa gió nhà bị dột khiến tôi rất vất vả. Đối với tôi, ngôi nhà mới này không chỉ là nơi che chắn nắng mưa mà còn là nguồn động viên lớn giúp tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Văn Toán, Bí thư Đảng ủy xã Tây Đô: Trong quá trình triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết, MTTQ xã cùng các cơ quan, đoàn thể  tích cực vận động nhân dân, gia đình chung tay giúp đỡ. Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng quỹ “Vì người nghèo” luôn bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định đã tạo niềm tin với các nhà hảo tâm và nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình tiếp tục triển khai tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác chăm lo cho người nghèo. Việc chung tay chăm lo cho người nghèo, người yếu thế không chỉ khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng đối với người nghèo mà còn thể hiện truyền thống “Tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc; từ đó hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

N.T

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản