Tin mới

Thái Nguyên: Hiệu quả từ phong trào Phòng, chống rác thải nhựa

(Mặt trận) -Hưởng ứng phong trào Phòng, chống rác thải nhựa, các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên và người dân về hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững.

Sáng tạo thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Chư Pưh (Gia Lai): Nhiều sáng tạo trong phát huy khối đại đoàn kết ở cơ sở

Chiềng Vàng sáng, xanh, sạch đẹp

 Hội LHPN thị trấn Đu (Phú Lương) thu hút được nhiều hội viên, người dân thực hiện mô hình Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh.

Vài năm nay, chị Nguyễn Thị Hạnh, xóm Tân Lập, thị trấn Đu (Phú Lương), đã có thói quen sử dụng làn để đi chợ mua thức ăn thay vì dùng những túi ni lông như trước. Trong sinh hoạt hàng ngày, gia đình chị cũng thường xuyên phân loại rác thải tại nhà; hạn chế dùng túi ni lông, giảm thiểu lượng rác thải nhựa.

Chị Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Được tham gia nhiều buổi truyền thông về chống rác thải nhựa của các cấp hội, tôi đã hiểu và trở thành hội viên tích cực trong mô hình “Đi chợ bằng làn”, nhằm cắt giảm tối đa sử dụng sản phẩm nhựa từ túi ni lông. Cùng với đó, các thành viên trong gia đình tôi cũng thực hành thuần thục việc phân loại rác thải để hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường. Tôi thấy đây là một phong trào rất thiết thực.

Cùng với chị Hạnh, từ phong trào Phòng, chống rác thải nhựa do Hội LHPN tỉnh triển khai, đã có hàng trăm nghìn phụ nữ trên toàn tỉnh thực hành giảm thiểu rác thải nhựa trong đời sống hằng ngày trong 5 năm qua. 

Bà Trần Kim Dung, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Để xây dựng được các mô hình hoạt động hiệu quả, hội LHPN các cấp đã cụ thể hóa nội dung phong trào Phòng, chống rác thải nhựa; đồng thời tăng cường tổ chức các chiến dịch truyền thông, vận động cán bộ, hội viên Phụ nữ hưởng ứng Phong trào, đẩy mạnh vệ sinh môi trường; chú trọng xây dựng các mô hình phòng, chống rác thải nhựa tại địa phương.

Hội cũng chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội và hội viên thực hiện Phong trào gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phát động, triển khai mô hình “3 có” (có hố rác gia đình, có túi đựng rác tiết kiệm, có thùng đựng rác vô cơ không tái chế) trong phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn...

Qua đó, phong trào Phòng, chống rác thải nhựa đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ năm 2018 đến nay, các cấp hội đã tổ chức được 250 lớp tập huấn cho 10 nghìn lượt cán bộ về kỹ năng tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Các cấp hội cũng tổ chức trên 10 nghìn buổi truyền thông về môi trường, phòng chống rác thải nhựa, thu hút gần 1 triệu lượt hội viên Phụ nữ tham gia.

Các cấp hội trong toàn tỉnh cũng xây dựng được 2.772 mô hình câu lạc bộ bảo vệ môi trường, trong đó có hoạt động phòng, chống rác thải nhựa.

Một số mô hình có sức lan tỏa, thu hút nhiều hội viên như: “Phụ nữ đi chợ bằng làn”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; “3 có” trong phân loại rác thải tại nguồn; “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”; “Chi hội phụ nữ tự quản thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn”, “Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”; “Thu gom rác thải nhựa, bán phế liệu lấy tiền giúp phụ nữ, trẻ em nghèo”; “thùng rác văn minh”, “dòng sông không rác”… Các mô hình, câu lạc bộ này đã thu hút trên 150 nghìn hội viên Phụ nữ tham gia.

Đánh giá về hiệu quả của phong trào Phòng, chống rác thải nhựa, bà Trần Kim Dung, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Hoạt động của các mô hình đã góp phần hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên Phụ nữ và người dân về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa, góp phần hạn chế tình trạng xả rác thải nhựa ra môi trường. Đồng thời, hoạt động của các mô hình đã biến rác thành thương phẩm, tạo nguồn kinh phí hỗ trợ nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi. Đây là hoạt động có ý nghĩa lớn, thiết thực bảo vệ môi trường sống trước nguy cơ biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Thu Hà

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản