Tin mới

Thành phố Hà Nội: Góp sức vì biển, đảo quê hương

(Mặt trận) - Cuộc sống của quân dân huyện đảo Trường Sa vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi thế, mỗi tấm lòng thông qua Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” sẽ góp phần giúp đỡ quân và dân nơi đây. Năm 2023 này, thông qua hệ thống MTTQ các cấp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đang nỗ lực xây dựng Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Hưng chăm lo cho người nghèo

Mặt trận Tổ quốc huyện Cam Lộ quan tâm hỗ trợ người nghèo vươn lên

MTTQ TP. Châu Đốc phát huy vai trò “cầu nối” giữa Đảng với dân

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương tiếp nhận đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” đợt 1, năm 2023.

Tất cả vì biển, đảo Việt Nam

Những năm qua, với tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu”, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa để cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên huyện đảo Trường Sa nói riêng và các vùng biển, đảo khác của Tổ quốc nói chung.

Năm nay cũng vậy, vào ngày 30/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã ra lời kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023 gửi tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô.

Lời kêu gọi nêu rõ: Biển, đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc mà biết bao thế hệ cha ông ta đã đổ xương máu để xây dựng, gìn giữ, phát triển và bảo vệ chủ quyền đất nước cho hiện tại và tương lai. Tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo là quyền và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam. Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phát động và kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô tích cực hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” của thành phố năm 2023.

Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân Thủ đô đã tích cực hưởng ứng. Ông Phạm Ngọc Tiến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hoàng Mai cho biết, quận luôn triển khai tích cực, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận trước hết hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động này và được bà con nhân dân rất hưởng ứng. Từ năm 2020 đến nay, mỗi năm quận Hoàng Mai luôn vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” đạt trên 2 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu vận động Quỹ năm 2023 mà TP Hà Nội đã đề ra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Oanh chia sẻ: Mặt trận các cấp tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” gắn với các nội dung tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn. Đồng thời chúng tôi còn vận động cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ Quỹ ít nhất 1 ngày lương…

Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết, vinh dự được dự lễ phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, chúng tôi với tư cách của một tu sĩ phật giáo cảm thấy rất trân trọng và thiêng liêng, bởi vì chúng ta đều là công dân của nước Việt, đều là con Lạc cháu Hồng. Việc vận động, ủng hộ Quỹ để có thêm nguồn lực xây dựng các công trình cũng như an sinh xã hội cho quân và dân trên đảo là điều rất quan trọng. Muốn làm được như vậy cần có sự đóng góp công sức của toàn dân.

Tiếp tục huy động ủng hộ

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, việc quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” của thành phố thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân Thủ đô với biển, đảo quê hương, đồng thời góp thêm nguồn lực xây dựng các công trình ý nghĩa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Từ nguồn lực được huy động, thành phố đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa đa năng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cũng như hỗ trợ tinh thần, vật chất cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân nơi đây.

Từ năm 2016 đến nay, MTTQ các cấp của TP Hà Nội đã trích từ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” hỗ trợ xây dựng 7 nhà văn hóa đa năng trên các đảo, trị giá gần 258 tỷ đồng; tặng các vật dụng thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Năm nay, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tiếp tục ra Lời kêu gọi, phát động vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, MTTQ các cấp thành phố và các tổ chức thành viên sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ.

Bà Nguyễn Lan Hương cho biết thêm, từ khi MTTQ thành phố chưa ra lời kêu gọi phát động thì đã có nhiều quận, huyện đã chủ động triển khai tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” đến từng gia đình, cơ quan, đơn vị. Với quyết tâm và có sự đồng thuận cao, việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” sẽ đạt được kết quả như mong muốn, với mức ủng hộ tối thiểu 50 tỷ đồng để chuyển cho quân chủng Hải quân xây dựng nhà văn hóa theo dự kiến.

Ngay tại lễ phát động, lãnh đạo thành phố đã chứng kiến 34 đơn vị đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” đợt 1 với số tiền hơn 30,8 tỷ đồng. Trong đó, điển hình có nhân dân và cán bộ quận Đống Đa đăng ký ủng hộ 2 tỷ đồng, nhân dân và cán bộ quận Hoàng Mai đăng ký ủng hộ 2 tỷ đồng, nhân dân và cán bộ quận Long Biên đăng ký ủng hộ 1,8 tỷ đồng, nhân dân và cán bộ quận Cầu Giấy đăng ký ủng hộ 1,8 tỷ đồng, nhân dân và cán bộ quận Hai Bà Trưng đăng ký ủng hộ 1,4 tỷ đồng...

N.PHƯƠNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản