Tin mới

Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường

(Mặt trận) -Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, trực tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Xác định được điều này, những năm qua, cùng với phát triển sản xuất, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giữ gìn an ninh trật tự…, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm, nâng cao chất lượng môi trường nông thôn.

Đồng sức, đồng lòng, xây dựng quê hương Vĩnh Linh giàu đẹp

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc xã Ngọk Tem trong xây dựng xã nông thôn mới

Ủy ban MTTQ huyện Càng Long: Thực hiện thắng lợi Nghị quyết nhiệm kỳ

 Người dân xóm Đặn 2, xã Ký Phú thực hiện vệ sinh môi trường

Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã La Bằng, cho biết: Trước đây, trên các cánh đồng của xã có rất nhiều bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng vứt ngổn ngang. Những bao bì này bị vứt tại bờ ruộng, dưới mương nước hay trên đồi chè, rất khó phân hủy và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, những năm gần đây, nông dân đã thay đổi cách thức canh tác, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được áp dụng trên phần lớn diện tích cây trồng, nhất là cây chè, nên lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm đi. Thêm vào đó, mỗi xóm đều xây dựng 10-15 bể bê tông có nắp đậy kín để người dân vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Sau mỗi mùa vụ, xe chuyên dụng sẽ đến thu gom và chuyển đi tiêu hủy.

Không chỉ ở La Bằng, hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đại Từ đã xây dựng hàng chục nghìn bể chứa thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, để hạn chế thuốc bảo vệ thực vật dư thừa phát tán ra môi trường. Điều này cho thấy, thói quen canh tác và xử lý môi trường trong sản xuất của người dân đã dần thay đổi tích cực.

Để có sự thay đổi thói quen trong sản xuất và bảo vệ môi trường ở từng xóm, xã như hiện nay, huyện Đại Từ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về môi trường đến người dân qua nhiều hình thức phong phú. Cùng với đó, huyện tăng cường công tác quản lý về môi trường, trọng tâm là xử lý chất thải; tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm các nguồn thải từ các hoạt động sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm không khí và nguồn nước mặt. 

Để duy trì nề nếp bảo vệ môi trường, huyện Đại Từ đã xây dựng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường tại các khu dân cư và vùng sản xuất. Điển hình như: Tổ tự quản "Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" xóm Thắng Lợi, xã Yên Lãng, thành lập từ năm 2017. Ban đầu, Tổ chỉ có 65/116 hộ tham gia. Dần dần, qua tuyên truyền vận động, đến nay đã có 110 hộ/116 hộ tham gia (bằng 95% tổng số hộ trong xóm), chỉ còn 6 hộ chưa tham gia do nhà ở quá xa tuyến đường vận chuyển của xe thu gom rác.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, người dân xóm Thắng Lợi, chia sẻ: Trước đây, xóm chưa quy định nơi đổ rác, người dân tiện đâu vứt đó nên rất mất vệ sinh. Giờ thì rác thải đã được phân loại và để đúng nơi quy định. Thêm vào đó, người dân đã thay đổi phương thức chăm sóc cây trồng, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và môi trường sống. 

Ngoài việc đổ rác đúng nơi quy định, vào ngày mùng 5 hằng tháng, bà con xóm Thắng Lợi còn tập trung thực hiện vệ sinh môi trường ở các cụm dân cư, khuôn viên nhà văn hóa... Nhờ đó, đường làng, ngõ xóm luôn được giữ sạch sẽ, không còn hiện tượng vứt rác bừa bãi ở những ngõ vắng, ao hồ, khe suối... như trước. Bên cạnh đó, Tổ tự quản phối hợp với Ban công tác Mặt trận, Trưởng xóm vận động 100% hộ chăn nuôi lợn, trâu, bò xây dựng hầm biogas để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Với những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, đến nay, toàn huyện Đại Từ có trên 80% xã đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới; 30/30 xã thực hiện tốt việc thu gom rác thải sinh hoạt tại khu vực trung tâm; số rác thải thu gom đạt trên 60 tấn/ngày; số hộ dân được thu gom rác thải sinh hoạt tại khu vực nông thôn là trên 14.000 hộ ở 200 xóm…

Hải Hằng

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản