Tin mới

Thuận Châu: Nhiều cách làm hiệu quả bảo vệ môi trường

(Mặt trận) -Phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện Thuận Châu , tỉnh Sơn La đã triển khai đến các cấp hội nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả.

Cách làm sáng tạo ở thành phố Đồng Hới

An cư cho người nghèo

Lý Nhân chú trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

 Mô hình “Thu gom, phân loại, xử lý rác thải” của Chi hội phụ nữ bản Lào, xã Tông Cọ.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy về phát động phong trào thi đua “xây dựng thôn, bản sáng, xanh, sạch, đẹp, đô thị văn minh”, Hội đã phát động sâu rộng phong trào thi đua “Phụ nữ huyện Thuận Châu chung sức xây dựng nông thôn mới”, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Bà Lường Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thuận Châu, thông tin: Trong thực hiện, Hội tuyên truyền các văn bản của Trung ương, của tỉnh và huyện liên quan đến tiêu chí môi trường; Luật Bảo vệ môi trường; các kiến thức liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu; tác hại của việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần đối với môi trường đến phụ nữ trong toàn huyện.

Từ năm 2022 đến nay, các cấp hội phụ nữ đã tổ chức 15 lớp tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa và hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình cho trên 29.000 cán bộ phụ nữ cơ sở và hội viên. Tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện các tiêu chí “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cho trên 300 lượt cán bộ, hội viên các xã Tông Cọ, Chiềng Ly, Tông Lạnh, Chiềng Pha, Chiềng La. Phát trên 1.000 tờ rơi truyền thông xây dựng nông thôn mới cho hội phụ nữ các xã, thị trấn. Trao 90 thùng đựng rác vô cơ, rác tái chế, 60 thùng ủ rác hữu cơ và 1.800 gói chế phẩm sinh học để xử lý rác thải phát sinh tại hộ gia đình.

Đến nay, đã xây dựng được 5 mô hình “Phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải”, với 100 hội viên xã Tông Cọ, Tông Lạnh, Chiềng Ly, Chiềng Pha, Chiềng La tham gia; 43 CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, với trên 15.800 gia đình hội viên; 29 tổ phụ nữ tình nguyện thu gom rác thải; 6 CLB “Chi hội phụ nữ xây dựng 5 không, 3 sạch, gắn với nông thôn mới. Đồng thời, duy trì hoạt động 230 tuyến đường “Phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp”; trồng và chăm sóc hoa, cây xanh tại khuôn viên trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các bản, tiểu khu. Mô hình phụ nữ sử dụng làn nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni-lon tại các xã Chiềng Bôm, Bó Mười, Muổi Nọi...

Định kỳ vào thứ 6 hàng tuần, các thành viên mô hình “Thu gom, phân loại, xử lý rác thải” của Chi hội phụ nữ bản Lào, xã Tông Cọ, lại tập trung thực hiện tổng vệ sinh đường nội bản, đường ngõ. Rác thải được thu gom và phân thành 3 loại: Rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ tái chế và rác thải vô cơ không tái chế. Đối với rác thải vô cơ không tái chế, chị em gom, xử lý tại lò đốt rác của bản; rác thải vô cơ tái chế sẽ bán gây quỹ chi hội và cho các thành viên vay xoay vòng để mua hạt giống trồng rau, mua con giống, thức ăn chăn nuôi... Riêng rác thải hữu cơ phát sinh trong quá trình sinh hoạt của các hộ gia đình được đưa vào thùng ủ, bổ sung chế phẩm sinh học từ 30 đến 40 ngày để phân hủy thành phân hữu cơ phục vụ sản xuất.

Chị Lò Thị Anh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Lào, chia sẻ: Ngoài phân loại rác thải sinh hoạt, các thành viên trong tổ còn thực hiện ủ phân chuồng bằng men vi sinh. Các hội viên đã ủ được gần 10 tấn phân hữu cơ, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo đảm sức khỏe cho các hộ chăn nuôi, tiết kiệm chi phí mua phân bón cải tạo đất, nâng cao năng suất cây trồng.

Từ tháng 10/2021, những chiếc làn nhựa đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong những lần đi chợ của phụ nữ bản Tra, xã Bó Mười. Chị Tòng Thị Khon, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chia sẻ: Thói quen đi chợ bằng làn của chị em hình thành sau các đợt tuyên truyền, vận động của các cấp hội phụ nữ. Đã có trên 100 chiếc làn nhựa, 600 túi vải được phát tặng và sử dụng hiệu quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ khuyến khích các chi hội chủ động cân đối nguồn kinh phí để mua làn tặng cho hội viên, góp phần giảm sử dụng túi ni-lon, bảo vệ môi trường.

Với cách làm hiệu quả, Hội LHPN Thuận Châu tiếp tục tổ chức các đợt ra quân vệ sinh khu vực công cộng. Duy trì và nhân rộng mô hình “5 không 3 sạch”, “Tuyến đường xanh-sạch-đẹp”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”; “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa”, mô hình “Phụ nữ chung tay thu gom, phân loại, xử lý rác thải; mô hình ngôi nhà xanh tại xã Chiềng Pha, Chiềng La; triển khai kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy trồng 6.000 cây hoa ban dọc tuyến quốc lộ 6.

V.L

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản