Tin mới

Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Quảng Xương

(Mặt trận) -Xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao nên khi triển khai nhiệm vụ này huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

Ủy ban MTTQ thành phố Long Xuyên chăm lo đời sống Nhân dân

Gần dân, hiểu dân

Ủy ban MTTQ thị xã Duyên Hải (Trà Vinh): Lấy “Chăm lo đời sống cho Nhân dân” làm mục tiêu hoạt động

 Đoàn viên, thanh niên huyện Quảng Xương ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”.

Để đạt tiêu chí môi trường trong XDNTM như chất thải, nước thải được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo chuẩn quốc gia; các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch..., huyện Quảng Xương đã tăng cường tuyên truyền từng bước làm thay đổi những thói quen xấu của người dân gây ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, hàng năm, tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”, “Ngày nước thế giới”, “Giờ trái đất”, tuần lễ “Nước sạch và vệ sinh môi trường”... thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Cùng với đó, Nhân dân trên địa bàn huyện cũng tích cực tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm và xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn.

Qua rà soát, đánh giá theo tiêu chí NTM nâng cao, đến nay toàn huyện có 8/25 xã có cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm, khu dân cư được chỉnh trang, bảo đảm xanh, sạch, đẹp, công tác vệ sinh môi trường duy trì thường xuyên gồm các xã: Quảng Lưu, Quảng Bình, Tiên Trang, Quảng Định, Quảng Yên, Quảng Lộc, Quảng Ngọc và xã Quảng Trung. Tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn đạt 42,3%, có 15 xã đạt tỷ lệ bình quân trên 50%; 25/25 xã có khu kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi, giết mổ (gia súc, gia cầm), nuôi trồng thủy sản có hạ tầng kỹ thuật về BVMT. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn không nguy hại được thu gom, xử lý theo quy định đạt trên 95%. Trong đó xã Quảng Bình thực hiện thu gom, xử lý rác thải tại lò đốt lập trung của xã; 24 xã còn lại đều ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp để thu gom, đưa rác thải ra ngoài địa bàn xử lý theo quy định.

Các phong trào BVMT như: Phong trào dọn vệ sinh ngày thứ 6 hàng tuần; “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; ra quân hưởng ứng ngày cao điểm chung sức XDNTM, đô thị văn minh... đạt được những kết quả tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh và BVMT trong khu dân cư. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng hướng dẫn các hộ gia đình chăn nuôi thực hiện các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường. Theo đó, nhiều biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi đã được người dân áp dụng mang lại hiệu quả. Toàn huyện có 114 trang trại chăn nuôi tập trung đều nằm cách biệt với khu dân cư, được xây dựng hầm biogas hoặc các bể lắng lọc xử lý nước thải. Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng trại được các hộ vệ sinh thường xuyên, chất thải chăn nuôi được thu gom xử lý bằng các hố chứa, hầm biogas và ao sinh học bảo đảm vệ sinh môi trường bảo đảm các quy định về BVMT và vệ sinh thú y. Qua rà soát, hiện, tỷ lệ chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng và tái chế thành phân bón, thức ăn gia súc, làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi... đạt tỷ lệ trên 80%. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 3.648 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều đạt các yêu cầu về BVMT, 100% cơ sở có các công trình, biện pháp xử lý chất thải đảm bảo đạt các quy định. Trong đó 166 cơ sở thuộc đối tượng lập hồ sơ BVMT đã được UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện phê duyệt, đạt 100%. Còn lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ không thuộc đối tượng lập hồ sơ BVMT đều có cam kết về việc chấp hành các quy định về BVMT...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện tiêu chí môi trường, huyện Quảng Xương cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Tính đến thời điểm hiện tại toàn huyện có 7 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao (theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020), đạt 28% gồm: Quảng Lưu, Quảng Bình, Tiên Trang, Quảng Yên, Quảng Định, Quảng Trung, Quảng Lộc. Rà soát theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2022-2025, trung bình tiêu chí NTM nâng cao toàn huyện đạt 11,6 tiêu chí/xã. Các tiêu chí chưa đạt của các xã tập trung vào các nội dung như giao thông; văn hóa; thông tin, truyền thông; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn và môi trường. Trong đó về môi trường khó khăn, vướng mắc đặt ra là việc xây dựng và duy trì cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn chưa được các xã duy trì thường xuyên, liên tục; tỷ lệ phân loại rác thải hộ gia đình chưa bảo đảm yêu cầu...

Giải quyết vấn đề môi trường không phải làm một lần, một đợt là xong mà phải được thực hiện thường xuyên và liên tục. Do vậy, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, trong thời gian tới huyện Quảng Xương xác định tiếp tục tập trung huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng, doanh nghiệp, sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp Nhân dân để thực hiện hiệu quả tiêu chí về môi trường, góp phần duy trì và nâng cao tiêu chí XDNTM ở mỗi đơn vị thôn, xã và trong toàn huyện.

Tuấn Quang

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản