Tiên Du thực hiện nếp sống văn minh trong tình hình mới

(Mặt trận) -Thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, 100% các đám cưới, đám tang ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định pháp luật và qui ước của thôn, làng. Việc hiếu, hỉ được tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tập trung đông người, nhiều đám cưới chỉ báo hỷ, đám tang chỉ báo hiếu không tổ chức ăn uống, bảo đảm đúng quy định phòng dịch, tỷ lệ điện táng, hỏa táng đạt 62,5% (tăng 13,2% so với năm 2020).

Bắc Hà (Lào Cai): Chung tay giúp người nghèo an cư

Thừa Thiên Huế: Nhiều điểm nhấn trong công tác Mặt trận

Bàu Bàng (Bình Dương): Tổ chức Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở giỏi năm 2023

 Nhờ thực hiện tốt nếp sống văn minh, đời sống người dân Tiên Du ngày càng được nâng cao. Trong ảnh: Một đoạn đường liên thôn xã Phú Lâm.

Những năm gần đây, hầu hết các lễ cưới ở các địa phương trên địa bàn Tiên Du đã giảm được các tập tục nghi lễ rườm rà, nặng tính phô trương lãng phí. Tình trạng ăn uống linh đình kéo nhiều ngày giảm hẳn, chuyển sang hình thức tổ chức tiệc trà, hạn chế tiếp khách bằng thuốc lá. Nhiều đám cưới của gia đình cán bộ, đảng viên, công chức được tổ chức văn minh, tiết kiệm, không khí đầm ấm, gìn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống. Các địa phương đều có ban tang lễ là đại diện chính quyền, các đoàn thể địa phương tham gia bảo đảm sự trang trọng cho tang sự, lễ viếng trong đám tang được thực hiện ngắn gọn, sử dụng vòng hoa luân chuyển để chống lãng phí, không tổ chức mời khách ăn uống; tình trạng rải tiền, vàng mã trên đường đưa tang giảm hẳn; các hủ tục lăn đường, khóc mướn được xóa bỏ. Công tác tuyên truyền, vận động người dân hỏa táng, điện táng cho người quá cố đạt hiệu quả; hạn chế tình trạng đua nhau xây dựng lăng mộ gây tốn kém.

Chia sẻ về kết quả thực hiện nếp sống văn minh, ông Nguyễn Huy Toàn, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin Tiên Du cho biết: Phòng đã tham mưu, giúp Ban chỉ đạo ban hành các văn bản về tổ chức quản lý lễ hội xuân, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, tân gia, lễ hội và tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống, đón nhận các danh hiệu thi đua… Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, các địa phương đã tăng cường tuyên truyền vận động người dân không tổ chức, tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nhiều gia đình tổ chức đám cưới gọn nhẹ, báo hỷ chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của chính quyền về phòng, chống dịch. Các đám tang bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch bệnh như: Trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, khai báo y tế, tránh tập trung đông người… Các lễ hội chỉ tổ chức các nghi thức tâm linh cúng tế truyền thống, không tổ chức phần hội…

Để cụ thể hoá việc triển khai thực hiện nếp sống văn minh, công tác tuyên truyền được Ban Chỉ đạo các cấp quan tâm chú trọng, thực hiện nhiều giải pháp phong phú, đa dạng qua các hội nghị, các cuộc họp dân, các chương trình hoạt động lồng ghép của MTTQ và các đoàn thể, các buổi sinh hoạt CLB; tuyên truyền trên Đài Phát thanh huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn... Thông qua các hoạt động tuyên truyền, đã nâng cao nhận thức của người dân hiểu rõ những lợi ích thiết thực của việc thực hiện nếp sống văn minh, từ đó tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân tham gia. Vì vậy việc thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn Tiên Du được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định của địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2021, 100% các đám cưới thực hiện đúng theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo từng thời điểm dịch. Nhiều đám cưới chỉ báo hỷ, gọn nhẹ, không tổ chức ăn uống. Các đám tang tổ chức trang trọng, đúng quy định phòng dịch, tỷ lệ điện táng, hỏa táng đạt 62,5% (tăng 13,2% so với năm 2020), nhiều địa phương tiêu biểu như: Thôn Chi Đống (Tân Chi), thôn Đông Sơn (Việt Đoàn), tỷ lệ hỏa táng, điện táng đạt hơn 80%. Các lễ hội đều được tạm dừng để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Việc tổ chức mừng thọ, chúc thọ, tân gia, được tổ chức gọn nhẹ trong phạm vi gia đình, họ tộc, hiện tượng ăn uống, mời khách tràn lan giảm dần theo từng năm. Vào dịp đầu xuân, các xã, thị trấn chỉ đạo Hội Người cao tuổi phối hợp với các hộ gia đình và nhân dân tổ chức trao giấy mừng thọ theo đúng quy định. Việc tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống, đón nhận các danh hiệu thi đua  cơ bản đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước bảo đảm trang trọng, an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả, không phô trương hình thức, đúng quy định trong từng thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Nhờ thực hiện tốt nếp sống văn minh, Tiên Du có số hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa năm 2021 đạt tỷ lệ 94%; số làng được công nhận Làng văn hóa là 64/68 (đạt tỷ lệ 94,1%); cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa là 101/104 (đạt tỷ lệ 97,1%). Thời gian tới, Tiên Du tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả việc thực hiện nếp sống văn minh, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp; chú trọng công tác tuyên truyền, lấy tiêu chí thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trong bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa, góp phần lan tỏa phong trào xây dựng nếp sống văn hóa mới trong mỗi địa phương.

Minh Hường

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản