Tin mới

Tổ COVID cộng đồng - 'Ong thợ' sát cánh cùng y tế

(Mặt trận) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những ngày qua, nhiều địa bàn xã, phường tại Hà Nội đã kích hoạt, tăng cường hoạt động hiệu quả Tổ COVID cộng đồng để linh hoạt, thích ứng kịp thời, kiểm soát dịch trong tình hình mới.

Khánh Hòa: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Phú Yên: Quyết tâm xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo

MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bến Tre thi đua chào mừng Đại hội X MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tổ COVID cộng đồng xã Trung Giã đi phát lương thực cho người dân. 

Hiện nay tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn có 7 F0 đi cách ly, 35 F1 cách ly tại nhà, tình hình diễn biến khá phức tạp, có nguy cơ tăng cao tỷ lệ người lây nhiễm nếu không có các biện pháp kiểm soát hiệu quả.

Xác định rõ vai trò quan trọng của "Tổ COVID cộng đồng" trong công tác kiểm soát dịch bệnh, những ngày qua chính quyền, các ban ngành chức năng của xã đã nhanh chóng kích hoạt, kiện toàn 7 Tổ COVID nhằm thích ứng kịp thời, linh hoạt để kiểm soát dịch bệnh trong tình hình phức tạp hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch xã Trung Giã cho biết: địa bàn có 10 thôn, chia làm 7 "Tổ COVID cộng đồng" do công an địa bàn làm tổ trưởng. Trong đó có 4 thôn lớn là 4 Tổ, 6 thôn nhỏ chia làm 3 Tổ.

Giai đoạn trước "mỗi xã phường là một pháo đài chống dịch" thì trong 7 Tổ sẽ được chia ra hơn 100 nhóm, mỗi nhóm (gồm y tế, chi uỷ, đoàn thể, thôn…) sẽ phụ trách tới từng ngõ, hộ gia đình.

Tuy nhiên hiện nay để thích ứng tình hình mới, số Tổ vẫn giữ nguyên nhưng số nhóm đã được gút lại (thu nhỏ). Người tham gia là lựa chọn nhưng người nhiệt tình, năng nổ và có hoạt động hiệu quả. Sẵn sàng chưa cần có ý kiến của tổ trưởng, các tình nguyện này đã nhảy vào công việc luôn.

Chẳng hạn, trước danh sách do trưởng thôn, y tế thôn phối hợp đưa lên còn hiện nay trong 10 người, có 3 người vì điều kiện tham gia không hiệu quả thì chỉ chọn 7 người. Số lượng người tuy ít đi nhưng giảm cồng kềnh, về chất lượng, tập trung công việc thì tăng lên.

Các Tổ COVID hoạt động rất hiệu quả về vấn đề tuyên truyền cũng như hỗ trợ chính quyền trong công tác phòng chống COVID-19, như theo dõi di biến động, người đến người đi khỏi địa phương, hay phát hiện nhanh các trường hợp F0 khi chính quyền chưa phát hiện được…

Tổ COVID phối hợp chính quyền phong tỏa hộ gia đình có trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà. 

Vừa qua, một người tên N.V.S. (thôn An Lạc, xã Trung Giã) làm công nhân bên Đông Anh về địa phương, khi qua chốt kiểm dịch tại cầu Vát (thôn An Lạc), Tổ COVID tại đây đã kiểm tra nắm bắt thông tin, test nhanh và phát hiện anh N.V.S. nghi là F0. Sau đó, khai báo y tế của anh N.V.S. cũng rất khớp với lịch trình truy vết của Tổ COVID về trường hợp anh này đã tiếp xúc với ai, đi đến những địa điểm nào…

Bác Chính, Tổ phó Tổ COVID cộng đồng thôn Bình An (xã Trung Giã), cho biết: Để nâng cao vai trò của Tổ công tác, hiện nay, Tổ có 7 nhóm quản lý theo các xóm ngõ, các nhóm này đều do cấp ủy phụ trách và đảng viên chịu trách nhiệm.

"Khi có người lạ đến các ngõ hoặc gần nhà người đang cách ly y tế, thành viên Tổ COVID cộng đồng có trách nhiệm nắm bắt thông tin và yêu cầu người đó bắt buộc phải khai báo y tế xã. Khi có dịch xảy ra thì các nhóm phải tự quản lý nhau là chính. Tức là nhóm chịu trách nhiệm trước tập thể. Còn lãnh đạo địa phương có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra thường xuyên tại địa bàn…"- bác Chính chia sẻ.

Tương tự, tại phường Thịnh Liệt (Q. Hoàng Mai), khi dịch COVID-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, 14 "Tổ COVID Cộng đồng" tại địa bàn do đồng chí Cảnh sát khu vực làm Tổ trưởng, đã nhanh chóng họp bàn, triển khai các mục tiêu hiệu quả thích ứng tình hình mới.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc thực hiện các quy định phòng chống dịch như: thực hiện 5K, thông tin về công tác tiêm chủng, việc tạo và quét mã QR Code đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ… thì "Tổ COVID cộng đồng" tiếp tục phát huy vai trò qua công tác truy vết các F0, F1 (do đồng chí cảnh sát khu vực là nòng cốt).

Chia sẻ với báo chí, một cán bộ phường Thịnh Liệt, cho biết: Hiện nay, số ca mắc gia tăng nhanh, Hà Nội đã có những thay đổi trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, cụ thể là việc để các trường hợp F1 cách ly y tế tại nhà khi đủ điều kiện cũng chính là lúc vai trò của các "Tổ COVID Cộng đồng" càng phải được nâng cao như: Phối hợp truy vết, thực hiện công tác giám sát đối với các F1 cách ly tại nhà, hỗ trợ mua thực phẩm đối với các hộ gia đình…

Được biết, tính đến ngày 30/11, phường Thịnh Liệt thuộc cấp độ dịch 1. Gồm có 28 trường hợp F0; 84 trường hợp F1.

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc tiếp tục phát huy vai trò, "Tổ COVID cộng đồng" tại nhiều xã phường tại Hà Nội, đã có những nắm bắt kịp thời, linh hoạt các mục tiêu hiệu quả để thích ứng an toàn trong tình hình mới, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19 tại địa bàn Thủ đô.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản