Tin mới

TP HCM: Cư dân tại "vùng xanh" sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19

(Mặt trận) -Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào "vùng xanh" đều phải "phong tỏa cứng", không cho người và xe ra vào; cư dân trong "vùng xanh" phải được điểm danh hằng ngày qua các hình thức phù hợp...

Quảng Trị: Nâng cao vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp

An Giang: Chăm lo tốt cho người có công

Long An: Nhìn lại 5 năm công tác Mặt trận

Ngày 12-8, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn gửi các quận, huyện, TP Thủ Đức và các sở, ngành về việc thiết lập và bảo vệ "vùng xanh" trong công tác phòng chống Covid-19.

"Phong tỏa cứng", kiểm soát nghiêm

Theo đó, các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào "vùng xanh" đều phải "phong tỏa cứng", không cho người và xe ra vào, hạn chế bố trí lối đi những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực ghi nhận người nhiễm. Mỗi khu vực chỉ thiết lập 1 lối đi vào – một lối đi ra riêng biệt có chốt kiểm soát 24/24 giờ.

TP HCM cho phép "vùng xanh" có thể thiết lập trên phạm vi một hoặc một số xã, phường hoặc một quận, huyện nhưng bên trong được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường có xe chạy thường xuyên.

Người dân phải được đáp ứng điều kiện sinh hoạt để không phải ra những tuyến đường này.

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu thị sát "vùng xanh" trên địa bàn quận Phú Nhuận

 Mỗi “vùng xanh” quy định về điều kiện phòng chống dịch mức cao nhất; người được ra vào, người bị cấm vào; quyền và trách nhiệm của người dân (không chứa chấp, lưu trú người ngoài, kể cả người thân, bạn bè); quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ…

Người bảo vệ “vùng xanh” chủ yếu là lực lượng tại chỗ, nòng cốt là Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng do UBND phường, xã, thị trấn lập, được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung. Cơ cấu tổ này gồm lãnh đạo ủy ban, công an, quân sự địa phương, y tế, trưởng khu phố, ấp, tổ dân phố và các đoàn thể.

Các lực lượng trên có nhiệm vụ thiết lập, quản lý, kiểm soát ra vào, đảm bảo an ninh trật tự, lương thực, thực phẩm và cung ứng, phân phối trong khu vực thuộc “vùng xanh”. Mỗi khu vực trong “vùng xanh” cũng lập các tổ công tác với nhiệm vụ tương tự, chịu sự điều hành chung của Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng với các lực lượng đoàn thể, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, công an hưu trí, cán bộ, công chức đang nghỉ…

Việc kiểm soát ra vào “vùng xanh” thực hiện theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”. Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được điểm danh hằng ngày qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, Zalo…

Nhân viên giao hàng, thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công Thương điều phối khi vào “vùng xanh” phải mặc đồ bảo hộ y tế cấp 3.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên sống ở “vùng xanh” được đi làm bình thường, khi về phải khai báo y tế và áp dụng biện pháp giám sát như trường hợp F1 cách ly tại nhà; hạn chế tiếp xúc người trong nhà và xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng.

Những người làm việc tại khu vực phong tỏa, cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly tập trung bên ngoài theo quy định trước khi vào “vùng xanh”.

Một tuần đi chợ một lần

Đối với việc cung cấp thực phẩm, UBND TP HCM yêu cầu điểm thực phẩm thuộc khu vực nào trong “vùng xanh” thì cung ứng cho người dân khu vực đó. Hạn chế tối đa bố trí các điểm cung ứng ra đường phố giáp ranh các khu vực để người dân không phải ra đường, tránh người vãng lai ghé mua làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Hằng tuần, chính quyền địa phương phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (một hộ được phát một thẻ mỗi tuần), ghi rõ: địa điểm gần nhất, ngày giờ được đi mua. UBND phường, xã, thị trấn đăng ký ít nhất một điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh”.

Trường hợp các khu vực “vùng xanh” không có điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm bán nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế, chính quyền tổ chức mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình hoặc đưa thực phẩm đến tận người dân.

Với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm…, người dân phải đăng ký để chính quyền cơ sở mua đáp ứng nhu cầu.

Về vấn đề y tế, cư dân tại “vùng xanh” được ưu tiên tiêm vắc-xin. Người dân phải xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ. Khi phát hiện ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng sớm khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm, người tiếp xúc đi cách ly.

Đến chiều 12-8, TP HCM ghi nhận 135.485 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư. TP HCM đã trải qua 35 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16 tăng cường.

Lập tổ phản ứng nhanh ở “vùng xanh”

UBND TP HCM yêu cầu mỗi “vùng xanh” phường, xã, thị trấn lập ít nhất một tổ phản ứng nhanh để kịp thời trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu. Thành viên tổ này phải có công an, y tế và dân quân tự vệ, trật tự đô thị…

Bên cạnh đó, mỗi “vùng xanh” thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi đến người dân.

Phan Anh – Báo NLĐO

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản