Tin mới

Bộ đội Biên phòng An Giang đảm bảo 100% cán bộ, chiến sỹ thực hiện quyền công dân

(Mặt trận) - Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, BĐBP tỉnh An Giang đã xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo 100% cán bộ, chiến sỹ đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh: Từ đoàn kết trong Đảng đến đồng thuận xã hội

Quy định của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới

Không thể phủ nhận việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

BĐBP tỉnh An Giang tuyên truyền, giới thiệu về tiểu sử của các ứng cử viên đến cán bộ, chiến sỹ. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp, lực lượng BĐBP An Giang phải thay phiên nhau canh trực suốt ngày đêm vừa phòng chống buôn lậu, vừa phòng ngừa người nhập cảnh trái phép để trốn cách ly.

Đến thời điểm này, tại Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, công tác trang trí khu vực bỏ phiếu đã hoàn tất, từ việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và ứng cử viên HĐND các cấp… để cán bộ, chiến sỹ tìm hiểu, từ đó lựa chọn người ưu tú, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp.

“Năm nay là năm bầu cử đầu tiên của tôi trong môi trường quân đội. Tôi đã xem xét kỹ càng từng ứng cử viên, để chọn ra những người ưu tú để bầu vào Quốc hội”, chiến sỹ Nguyễn Tấn Thanh Em, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn chia sẻ.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Đồn Phú Hữu tuần tra kiểm soát khu vực biên giới. 

Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, phụ trách đoạn biên giới dài khoảng 15km, với 29 tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19. Trong kỳ Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lần này, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, thuộc khu vực bỏ phiếu số 11, phường Núi Sam, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là đơn vị cấp đồn duy nhất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang được tổ chức điểm bỏ phiếu độc lập, với tổng số hơn 170 cử tri.

Thiếu tá Nguyễn Trương Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết, nhằm đảm bảo 100% cán bộ, chiến sỹ đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; đồng thời đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

"Cụ thể, đơn vị đã tổ chức 4 hòm phiếu, trong đó có 1 hòm phiếu cố định đặt tại đơn vị và 3 hòm phiếu di động, sẽ đưa đến các tổ, chốt trên biên giới, để cho cán bộ, chiến sỹ bầu đúng, bầu đủ, theo quy định”, Thiếu tá Nguyễn Trương Phong cho biết thêm.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao. Một số đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới vào Việt Nam, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Cán bộ, chiến sỹ tại các Đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với các tổ, chốt và các lực lượng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt đường biên giới 24/24, với 100% quân số, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Do đó, để cán bộ, chiến sỹ nắm rõ tiểu sử của các ứng cử viên, ngoài việc cho cán bộ, chiến sỹ thay phiên nhau về đọc, xem danh sách các ứng cử viên niêm yết tại đơn vị, các đồn còn linh hoạt trong cách tuyên truyền qua mạng Zalo. Để thực hiện việc này, các đồn lập ra nhóm Zalo, gồm Ban Chỉ huy đồn và các Chốt trưởng của các chốt phòng chống dịch; đồng thời đưa tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên lên nhóm Zalo, sau đó các chốt trưởng có trách nhiệm tuyên truyền, giới thiệu tiểu sử của từng ứng cử viên cho cán bộ, chiến sỹ trong chốt của mình.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng An Giang phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh tuần tra kiểm soát khu vực biên giới. 

Thượng tá Đào Văn Hiển, Chính trị viên Đồn biên phòng Phú Hội, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, cũng như các đồn khác, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được hoàn tất. Hiện đơn vị có gần 100 cán bộ, chiến sỹ gồm các lực lượng biên phòng, công an và quân sự địa phương, đa số  đang thực hiện nhiệm vụ tại 9 chốt phòng chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, tất cả cán bộ, chiến sỹ đều đã được tuyên truyền, giới thiệu đầy đủ về tiểu sử của các ứng cử viên.

Chia sẻ về kế hoạch cho cán bộ, chiến sỹ đi thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử tới, Thượng tá Đào Văn Hiển cho biết: “Tất cả lực lượng thuộc các chốt phòng chống dịch đều tập chung cùng với đơn vị bỏ phiếu tại một điểm bầu cử. Chúng tôi đã có phương án: trong buổi sáng hôm đó, có phương tiện, chia các tổ chốt trên biên giới ra làm 2 ca, để đảm bảo 100% cán bộ, chiến sỹ đều được thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình, bầu cử 100%, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, cũng như “nhiệm vụ kép” trên biên giới”.

Hiện nay, trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang đang duy trì thường xuyên hơn 200 tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19, với hơn 1.600 cán bộ, chiến sỹ gồm các lực lượng: Biên phòng, Công an, Quân sự… đang ngày đêm làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Theo Thượng tá Lê Hoàng Việt, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang, xác định cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, để góp phần cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp,  Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đến từng cán bộ, chiến sỹ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện, thị xã, thành phố biên giới chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các nội dung phục vụ cho công tác bầu cử. Xây dựng và duy trì thực hiện nghiêm túc kế hoạch sẵn sàng chiến đấu trong bảo vệ bầu cử, chủ động nắm tình hình biên giới, địa bàn, kịp thời xử lý các tình huống không để bị động bất ngờ.

Kỳ Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lần này, Bộ đội Biên phòng An Giang có 2 tổ bầu cử độc lập là Cơ quan Bộ Chỉ huy và Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, các đơn vị còn lại tham gia bầu cử ở các tổ bầu cử của địa phương. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử cũng như công tác sẵn sàng chiến đấu được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang hoàn tất.

Để các cán bộ, chiến sỹ vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời thực hiện quyền công dân đối với các cán bộ, chiến sỹ; nhất là các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới, Thượng tá Lê Hoàng Việt cho biết, Bộ Chỉ huy đã xây dựng kế hoạch, tập trung đảm bảo an toàn địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự đảm bảo cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo cho cấp ủy, chỉ huy các cấp, bố trí phân công các ca, kíp trực để các cán bộ, chiến sỹ thực hiện quyền cử tri một cách đầy đủ. Vừa đảm bảo quyền cử tri tham gia bầu cử, vừa phải có lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát, bảo vệ, quản lý chặt chẽ biên giới và phòng chống dịch Covid-19, luân phiên nhau đảm bảo 100% quân số./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản