Chương trình “Triệu túi an sinh” cán mốc 1 triệu túi

(Mặt trận) - Tính đến ngày 29/12/2021, Chương trình “Triệu túi an sinh” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi xướng và triển khai đồng hành, giúp đỡ người dân và thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bới dịch Covid – 19 đã cán mốc 1 triệu túi.

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung

Nghị định số 71/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung nguyên tắc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

 

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khởi xướng và triển khai chương trình“Triệu túi an sinh” nhằm tiếp tục đồng hành, giúp đỡ người dân và thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Kể từ khi phát động vào ngày 20 tháng 8 năm 2021 đến nay, với chỉ hơn 4 tháng, cùng với sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, chương trình “Triệu túi an sinh” đã chính thức lan tỏa thần tốc, khẩn trương huy động và trao tặng trực tiếp1 TRIỆU Túi an sinh đến tậntay người dân có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người yếu thế, người già neo đơn, công nhân bị mất việc làm, người lao động tự do, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị mắc kẹt tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội - đây là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và cần thêm sự chung tay hỗ trợ kịp thời của cộng đồng và xã hội. Chương trình đã trao tặng 1.000.000 Túi an sinh, trong đó trao tặng875.774Túi quà an sinh là lương thực và 124.226 Túi thuốc an sinh với trị giá hơn 237tỷ 577 triệu đồng. 1 triệu Túi an sinh trao đi là 1 triệu người dân khó khăn được góp tình, trợ lực vượt qua những ngày khó khăn của đại dịch Covid-19.

Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kêu gọi chung tay đồng hành Chương trình “Triệu túi an sinh”, các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước đã khẩn trương huy động nguồn lực, triển khai Chương trình và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người nổi tiếng (KOLs), các cá nhân không phân biệt lứa tuổi, thành phần tham gia. Bên cạnh đó, Chương trình còn được lan toả rộng rãi và được các tổ chức, cá nhân, các Câu lạc bộ, hội, đội, nhóm triển khai nhân rộng Chương trình “Triệu túi an sinh”, trao tặng Túi an sinh cho người dân khó khăn tại nhiều địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trên cả nước. Công tác chỉ đạo chiến dịch được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở, các hoạt động được triển khai phù hợp với tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại mỗi địa phương, đảm bảo quy định an toàn về phòng chống dịch bệnh cho người dân cũng như tình nguyện viên tham gia. Chương trình đã phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội và tinh thần xung kích, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn, Hội, của đoàn viên, thanh niên, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân ghi nhận về tính thiết thực, khẩn trương, kịp thời trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Trước đó, ngày 31/8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có văn bản hoan nghênh Trung ương Đoàn đã lên Kế hoạch tổ chức thực hiện Chương trình “Triệu túi an sinh”.

 

Toàn bộ quá trình trao tặng đến người dân được tổ chức Đoàn, Hội thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, thành phần, đảm bảo công khai, minh bạch với sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại các địa phương. Trong thời điểm có rất nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, nhưng với tinh thần xung kích, không quản ngại khó khăn, vất vả, 89.612 đoàn viên, hội viên, thanh niên tình nguyện đã trực tiếp tham gia Chương trình, từ việc vận chuyển, sắp xếp, đóng gói đến trao tặng trực tiếp túi an sinh tại nhà cho người dân. Là một trong những tình nguyện viên tham gia Chương trình, bạn Ninh, tình nguyện viên tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ "Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 hết sức phức tạp, bản thân em cũng muốn đóng góp một phần nào đó trong công tác phòng, chống dịch và và trực tiếp hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân. Chính vì vậy, em đã tham gia chương trình Triệu túi an sinh. Bản thân em cảm thấy rất là hạnh phúc đã hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch, nhiều gia đình em đến trao Túi an sinh họ rất khó khăn, bị mất việc nhiều ngày, em tin là Túi an sinh là lương thực sẽ đỡ đần họ phần nào".

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn ra phức tạp, 1 triệu người dân mà Chương trình “Triệu túi an sinh” có cơ hội đến trực tiếp và chứng kiến, là 1 triệu hoàn cảnh khó khăn khác nhau, có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 1 Triệu Túi an sinh đến từ những tấm lòng sẻ chia, nhân ái của Đoàn viên, Hội viên, thanh niên và của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong cộng đồng là món quà thiết thực và ý nghĩa, thể hiện tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, “một miếng khi đói bằng một gói khino” của những tấm lòng người Việt, cùng nhau góp tình trợ lực, trợ sức để người dân vơi bớt khó khăn trong những ngày đại dịch Covid-19.  Cô Võ Ngọc Lánh (tỉnh Tây Ninh) chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh kéo dài đã khiến tôi phải dừng công việc buôn bán, gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bây giờ muốn mua phần thuốc cũng không có trăm ngàn. Nhận được túi quà an sinh tôi vô cùng cảm ơn chính quyền đã hỗ trợ cho chúng tôi.”.

Với mục tiêu 1 Triệu Túi an sinh và hơn thế nữa, cùng với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương, Chương trình “Triệu túi an sinh” tiếp tục kêu gọi các cấp bộ Đoàn, Hội, Đoàn viên, thanh niên, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện đồng hành, ủng hộ Chương trình để “Túi an sinh” tiếp tục đến với nhiều người dân đang cần được hỗ trợ, để “Không ai bị bỏ lại phía sau” khi Tết đến, Xuân về.

Chương trình “Triệu túi an sinh” được triển khai từ ngày 20/8/2021 đến khi công bố hết dịch Covid-19 và được triển khai tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thời gian đầu tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, các tỉnh, thành phía Nam bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19. Chương trình hướng đến hỗ trợ người dân và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó tập trung vào các nhóm đối tượng: người nghèo đô thị, người dân là lao động tự do, mất việc, bệnh nhân đang bị bệnh hiểm nghèo; thanh niên công nhân bị mất việc; sinh viên, học sinh, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn; thanh thiếu niên yếu thế cơ hội phát triển; người dân và thanh thiếu nhi hoặc gia đình có người thân là F0, F1, có hoàn cảnh khó khăn; con em, gia đình cán bộ chiến sĩ, bác sĩ, y tá có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình phấn đấu sẽ trao tặng 01 triệu túi quà an sinh đến khi công bố hết dịch Covid-19. Mỗi “Túi quà an sinh” là túi lương thực, thực phẩm như gạo, dầu ăn, trứng, cá khô, thịt hộp, rau củ cho người dân sử dụng trong vòng 1 tuần trị giá 250.000 đồng/túi hoặc “Túi thuốc an sinh” bao gồm thuốc cơ bản phòng chống Covid-19 theo danh mục hướng dẫn của Bộ Y tế có giá trị 150.000 đồng/túi.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản