Tin mới

Đề xuất rút ngắn nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII còn 4 năm

(Mặt trận) - Tại hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 9, khóa XI diễn ra sáng 26/6, nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với đề xuất điều chỉnh nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII còn 4 năm để phù hợp với triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng.

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo

Tăng cường liên minh công nhân - nông dân - trí thức - Vấn đề chiến lược của cách mạng nước ta hiện nay

Đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, góp phần hạn chế vi phạm về tư tưởng chính trị của tổ chức đảng và đảng viên

“Là Đại hội của người trẻ sẽ đẩy mạnh ứng dụng cộng nghệ vào Đại hội và sẽ có hoạt động bên lề để các đại biểu giao lưu, nhằm tạo không khi vui tươi, sôi nổi, trẻ trung của thanh niên”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nói 

Thời gian tổ chức Đại hội tại hội trường rút ngắn còn 2 ngày

Trình bày tờ trình về Đề án Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Đề án Đại hội đề xuất chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII diễn ra tại hội trường còn 2 ngày (giảm 1,5 ngày so với kỳ Đại hội trước).

Sự rút ngắn này nhằm tăng cường áp dụng công nghệ, đổi mới hình thức, thể hiện sự sáng tạo và tính tiên phong của tổ chức Đoàn. Đại hội rút ngắn thời gian Đại hội trực tiếp tại Hội trường; tạo được không khí sôi nổi, lan tỏa trong các cấp bộ Đoàn trước khi diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc.

Theo đó, chương trình Đại hội được chia làm 2 phần gồm nội dung trực tuyến trước Đại hội (diễn ra trong khoảng 15 ngày trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc) và nội dung trực tiếp tại Hội trường diễn ra trong 2 ngày (ít hơn Đại hội trước 1,5 ngày).

Về nhiệm kỳ Đại hội, Ban thường vụ T.Ư Đoàn đề xuất rút ngắn thời gian nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc XII từ 5 năm thành 4 năm. Đưa ra lý do đề xuất điều chỉnh nhiệm kỳ này, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, thực tế hiện nay, Đại hội Đoàn các cấp được tổ chức sau Đại hội Đảng các cấp là 2 năm (nhiệm kỳ Đại hội Đảng là 2020 - 2025, nhiệm kỳ Đại hội Đoàn là 2022 - 2027). Như vậy, sẽ phát sinh nhiều bất cập, khó khăn và không đồng bộ trong việc xây dựng, cụ thể hóa chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Mặt khác, công tác cán bộ Đoàn là một bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ đoàn, đồng thời tạo nguồn bổ sung cán bộ cho hệ thống chính trị. Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ đoàn và quản lý đội ngũ cán bộ đoàn, đi đôi với phát huy trách nhiệm của các tổ chức và người đứng đầu các tổ chức trong hệ thống chính trị đối với công tác cán bộ đoàn. Cấp uỷ đảng chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện công tác cán bộ đoàn và quản lý cán bộ đoàn theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ; cùng với tập thể lãnh đạo chủ trì, phối hợp với ban thường vụ đoàn cấp trên trong việc bố trí, sử dụng, điều động cán bộ đoàn cùng cấp.

Do đó, việc Đại hội Đoàn các cấp tổ chức sau Đại hội Đảng các cấp 2 năm sẽ có nhiều bất cập trong xây dựng, phát triển, trưởng thành của đội ngũ cán bộ đoàn và bổ sung cán bộ cho hệ thống chính trị.

Số lượng Ủy viên BCH sẽ giảm bớt trên tinh thần tinh gọn, hiệu quả

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Đề án Đại hội đề xuất chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII diễn ra tại hội trường còn 2 ngày (giảm 1,5 ngày so với kỳ Đại hội trước) 

Kết luận hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn đề xuất rút ngắn thời gian nhiệm kỳ Đại hội Đoàn lần thứ XII từ 5 năm thành 4 năm để phù hợp với việc triển khai các nghị quyết của Đại hội Đảng; chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII diễn ra năm 2022 sẽ rút ngắn thời gian tổ chức tại hội trường xuống còn 2 ngày (giảm 1,5 ngày so với kỳ Đại hội trước).

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, tinh thần là sẽ rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội tại hội trường, nhưng vẫn đảm bảo các nội dung theo quy định. Bên cạnh đó sẽ dành thời gian để các đại biểu giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

“Là Đại hội của người trẻ sẽ đẩy mạnh ứng dụng cộng nghệ vào Đại hội và sẽ có hoạt động bên lề để các đại biểu giao lưu, nhằm tạo không khi vui tươi, sôi nổi, trẻ trung của thanh niên”, anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

Đặc biệt anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, Đại hội sẽ có nhiều đổi mới, các tham luận có thể chuyển đổi thành tranh luận, các diễn đàn sẽ là không gian mở cho các đại biểu bày tỏ chính kiến quan điểm của mình, chứ không tổ chức theo hình thức ngồi trong phòng kín phát biểu như trước đây.

Phương án tổ chức Đại hội cũng sẽ được thiết kế linh hoạt tùy theo tình hình, kể cả trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết số lượng Ủy viên BCH nhiệm kỳ này cũng sẽ giảm bớt từ Trung ương đến cấp tỉnh trên tinh thần tinh gọn hiệu quả, không nhất thiết phải đưa vào cho đủ cơ cấu. Đồng thời, sẽ tăng tỷ lệ bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội…

Điểm cầu các tỉnh, thành Đoàn tham gia Hội nghị trực tuyến 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản