Gần 5 nghìn lượt tình nguyện viên Thủ đô đăng ký tham gia chống dịch

(Mặt trận) - Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động, hiện gần 5.000 lượt thanh niên Thủ đô xung đăng ký tham gia các đội hình tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam và các khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuốn sách của Tổng Bí thư về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc: Góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước

Quan điểm tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ qua tác phẩm của Tổng Bí thư - giá trị thực tiễn đối với việc xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược ở nước ta hiện nay

Tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền địa phương theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Gần 5 nghìn lượt tình nguyện viên Thủ đô đăng ký tham gia hỗ trợ chống dịch tại các tỉnh, thành phố phía Nam và trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

“Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi nhân dân và Tổ quốc cần”

Đây là kết quả sau gần 1 tuần Thành Đoàn Hà Nội phát động đoàn viên, hội viên, sinh viên và thanh niên Thủ đô tích cực đăng ký tham gia các đội hình tình nguyện để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch với thông điệp “Mỗi đoàn viên và thanh thiếu nhi Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi tổ chức Đoàn là một pháo đài, chung tay chống dịch bệnh” và “sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi nhân dân và Tổ quốc cần”.

Cụ thể, hơn 1.400 lượt tình nguyện viên đã đăng ký tham gia phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Trong đó, 805 tình nguyện viên là sinh viên, giảng viên, cựu sinh viên các trường về khối ngành y, dược; 599 tình nguyện viên là đoàn viên, sinh viên, thanh niên thuộc nhiều lĩnh vực khác đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

3.160 lượt thanh niên đăng ký tham gia phòng, chống dịch tại các khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó có 1.120 tình nguyện viên là sinh viên, giảng viên, cựu sinh viên các trường về khối ngành y, dược; 2.040 tình nguyện viên là đoàn viên, sinh viên, thanh niên thuộc nhiều lĩnh vực khác…

Tình nguyện viên Vũ Thị Thu Hà (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội), hai lần đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ chống dịch của tổ chức Đoàn, tham gia trực chốt tại địa bàn dân cư. 

Một trong số những đơn vị có số đông tình nguyện viên lên đường vào miền Nam chống dịch là Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có đông đảo giảng viên trẻ, bạn trẻ làm đơn tình nguyên lên đường đi chống dịch. Hiện gần 400 sinh viên, giảng viên học viện đang có mặt tại gần 10 quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, điều trị F0.

Bên cạnh lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện, tại Hà Nội còn có hàng ngàn y bác sĩ trẻ lên đường vào miền Nam. Họ có mặt bệnh viện dã chiến, khu cách ly, các địa bàn “vùng đỏ” tâm dịch để trực tiếp điều trị cho bà con nhân dân, góp phần cùng Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam chiến đấu với dịch bệnh. Với tinh thần dấn thân, xung kích, tình nguyện và sáng tạo, tuổi trẻ Thủ đô luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia, chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

''Shipper áo xanh'' lan tỏa nếp sống văn minh

Các “shipper áo xanh” của Quận đoàn Long Biên tặng quà cho người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Nhằm hạn chế lượng người và phương tiện ra đường trong giai đoạn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, những ngày qua, Quận đoàn Long Biên đã triển khai mô hình “shipper áo xanh” (các đoàn viên thanh niên đảm nhận vai trò là người giao hàng) đi chợ giúp người dân và vận chuyển sách giáo khoa đến nhà cho học sinh. Với những lợi ích thiết thực mang lại, hoạt động mang nhiều ý nghĩa này đã góp phần lan tỏa nếp sống văn minh, giúp công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả.

Là thành viên tích cực của đội hình “shipper áo xanh”, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 36, phường Ngọc Thụy Nguyễn Bích Ngọc cho biết, trước khi nhận hàng vận chuyển đến người dân, các tình nguyện viên được thông báo để chuẩn bị phương tiện. Mỗi bạn sẽ giao đồ theo từng tổ dân phố để thuận tiện, an toàn. “Trung bình mỗi ngày tôi đảm nhận 10-15 đơn hàng. Để bảo đảm an toàn, tôi và các tình nguyện viên khác tự trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Ngoài đi chợ giúp dân, chúng tôi còn tham gia các nhiệm vụ khác trong công tác phòng, chống dịch của phường”, chị Ngọc chia sẻ.

Theo Bí thư Đoàn phường Việt Hưng Nguyễn Thị Ngọc Quý, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đoàn phường phối hợp với chuỗi cửa hàng Vinmart triển khai chương trình hỗ trợ nhân dân mua hàng an toàn. Để bảo đảm an toàn, các tình nguyện viên đều được tiêm vắc xin phòng Covid-19, là người có sức khỏe và nhiệt tình...

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều trường học chưa thể phát sách giáo khoa cho học sinh. Với mong muốn hỗ trợ người dân an tâm ở nhà phòng dịch, Quận đoàn Long Biên đã triển khai tới 14/14 Đoàn phường vận chuyển sách giáo khoa đến tận nơi cho học sinh để chuẩn bị năm học mới 2021-2022.

Bí thư Đoàn phường Sài Đồng Phi Thanh Quý thông tin: “Thực hiện chủ trương của Quận đoàn, chúng tôi chủ động đề nghị với các nhà trường mang sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh. Theo đó, nhà trường cung cấp địa chỉ, số điện thoại của các gia đình đã đặt sách, các đoàn viên, thanh niên được phân thành các nhóm nhỏ nhận sách và vận chuyển theo từng tổ dân phố”.

Những ngày qua, các đoàn viên, thanh niên phường Ngọc Thụy hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa cho khoảng 2.000 học sinh Trường Tiểu học Gia Thượng và Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy. Theo Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy Trương Phi Long, phương tiện di chuyển của các bạn trẻ chủ yếu là xe máy do các ngõ ngách nhỏ nên khá vất vả. Còn đối với những tổ dân phố có các chốt chặn “vùng xanh” thì các “shipper áo xanh” phát tại đầu chốt để bảo đảm phòng, chống dịch.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy Lê Thị Thu Hoa cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin Quận đoàn Long Biên hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa miễn phí, nhà trường đã phân loại và đóng gói cẩn thận để nhờ các đoàn viên chuyển đến tay học sinh. Đây là việc làm mang lại lợi ích thiết thực.

Chia sẻ niềm vui khi nhận được sách giáo khoa ngay trước thềm năm học mới, em Trần Tú Ngân, lớp 8B, Trường Trung học cơ sở Ái Mộ (phường Ngọc Lâm) bày tỏ: “Các anh chị đoàn viên nhiệt tình mang giúp sách giáo khoa đến tận nhà giúp em có sách học trong năm học mới. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này cũng làm nhiều việc có ý nghĩa như các anh chị”.

Theo Bí thư Quận đoàn Long Biên Tăng Quang Huy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ khi triển khai mô hình “shipper áo xanh”, đã có hơn 300 đoàn viên, thanh niên của 14/14 Đoàn phường tham gia. Hoạt động này giúp người dân hạn chế việc ra khỏi nhà, góp phần cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng nhận định, tuổi trẻ quận Long Biên đã có nhiều việc làm ý nghĩa, nhiệt tình tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 cùng các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, mô hình “shipper áo xanh” không chỉ chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh mà còn lan tỏa nếp sống văn minh của tuổi trẻ Thủ đô.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản