Tin mới

Long An thực hiện tốt các nghị quyết về hỗ trợ người dân khó khăn do dịch COVID-19

(Mặt trận) - Ngày 5/5, Đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội - Quốc hội khóa XV do ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm trưởng đoàn đến khảo sát tại Long An về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Quy định mới về Quy chế làm việc của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị - Bước phát triển quan trọng trong tư duy lý luận của Đảng về việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc: Thi đua phải là vì yêu nước

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong phát biểu. 

Tình hình thực hiện Nghị quyết 03 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, UBND tỉnh Long An cho biết: Long An đã thông báo đến 4.780 đơn vị sử dụng lao động và giảm mức đóng vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 300.000 người, tương ứng 199 tỷ đồng - tương ứng số tiền tạm tính giảm đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống còn 0% trong 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết 30/9/2022. Hỗ trợ bằng tiền cho trên 322.000 người, tổng số tiền gần 752 tỷ đồng. Có 445 người lao động tự nguyện không nhận chính sách hỗ trợ này với tổng số tiền gần 1,1 tỷ đồng.

Việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 gồm các đối tượng như người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hộ kinh doanh; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động…, Long An đã hỗ trợ gần 140.000 người với tổng kinh phí hơn 167 tỷ đồng; trong đó, ngân sách trung ương hơn 75 tỷ đồng, ngân sách địa phương gần 85 tỷ đồng, vận động Công ty Xổ số Kiến thiết Long An hỗ trợ các gia đình bán vé số lưu động tổng số hơn 7 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, Long An đã hỗ trợ hơn 700.000 người thuộc 13/13 nhóm đối tượng với tổng kinh phí gần 1.180 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn ngân sách của địa phương, Long An đã hỗ trợ cho trên 99.000 người lao động bị mất việc làm, lao động tự do (đối tượng thuộc Nghị quyết 68), tổng số tiền hơn 193 tỷ đồng. Trong đó, có trên 14.000 người bán vé số dạo; gần 93.000 người lao động tự do.

Ngoài ra, với tinh thần tương thân tương ái, Long An đã huy động rất nhiều nguồn lực trong nhân dân để hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch như: giảm tiền nhà trọ, giảm tiền điện nước, suất ăn 0 đồng, thực phẩm 0 đồng, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho người nghèo, công nhân lao động, người dân khu vực bị phong tỏa…

Hiện nay, Long An đã kết thúc thực hiện các chính sách nêu trên, đang tiếp tục hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Long An kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện chính sách này đến hết tháng 12/2022 nhằm hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất-kinh doanh. Bên cạnh đó, kiến nghị đối với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ khi ban hành cần giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết, tạo điều kiện cho người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các gói hỗ trợ, kịp thời vượt qua khó khăn…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội - Quốc hội khóa XV Đặng Thuần Phong đánh giá cao hiệu quả thực hiện 3 Nghị quyết nêu trên của Long An. Đặc biệt là các đối tượng bán vé số, lao động mất việc, lao động tự do, Long An thực hiện chính sách hỗ trợ rất tốt, trong khi một số địa phương chưa triển khai hoặc triển khai còn rất ít. Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm, triển khai quyết liệt chính sách của Trung ương và công tác an sinh xã hội của địa phương. Long An đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phân công trách nhiệm xuống từng địa phương, từ đó các huyện, thị, thành phố phân công cán bộ xuống cấp xã hỗ trợ thực hiện chính sách. Vì vậy, các chính sách, Nghị quyết của Trung ương được địa phương triển khai thực hiện nhanh chóng, liên tục đề xuất điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế.

Trong quá trình thực hiện, Long An cũng chủ động kiểm tra, đôn đốc thực hiện, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách, không để xảy ra sai sót, khiếu nại tố cáo. Với những kiến nghị của Long An, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội - Quốc hội khoá XV cho biết sẽ tổng hợp và tham mưu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh kịp thời, phù hợp tình hình thực tế.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản