Tin mới

Những 'hơi ấm' tình người khiến khó khăn dịch bệnh COVID-19 bỗng chốc lùi xa

(Mặt trận) - Những ngày này, không ít các cá nhân, doanh nghiệp, nhóm từ thiện tại TP Hồ Chí Minh đã cùng chung tay lo những bữa cơm, bó rau, con cá, cân thịt… cho người có hoàn cảnh khó khăn, người sống trong vùng cách ly, phong tỏa và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đức Liêm và Chính trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo

Tăng cường liên minh công nhân - nông dân - trí thức - Vấn đề chiến lược của cách mạng nước ta hiện nay

Người dân ở hẻm 34 Đường 168, phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức bị phong tỏa nhận  các quà nhu yếu phẩm do Chính quyền và các nhà hảo tâm chung tay chăm lo. 
Người dân ở hẻm 34 Đường 168, phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức bị phong tỏa nhận  các quà nhu yếu phẩm do Chính quyền và các nhà hảo tâm chung tay chăm lo. 
Họ chăm lo cho người dân khó khăn đơn giản chỉ vì muốn đóng góp một chút công sức của mình để cùng TP Hồ Chí Minnh chống dịch, mong cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Ngay khi có ca nghi mắc COVID-19, con hẻm 34 Đường 168, phước Long A, thành phố Thủ Đức, với gần 30 hộ dân, đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế để phòng dịch.

Do bị phong tỏa bất ngờ, nên hầu hết đều không có lương thực dự trữ. Với phương châm "không để người dân thiếu ăn khi bị phong tỏa", cán bộ Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ phường đã cùng với nhóm từ thiện Bếp Cô Minh…  ngay lập tức tìm cách hỗ trợ người dân, bằng những bao gạo, vỉ trứng, bó rau…

Ông Nguyễn Hữu Tâm, nhà ở hẻm 34 Đường 168 cho biết, mặc dù sống trong khu bị phong tỏa nhưng gia đình ông không lo thiếu rau xanh, trứng, gạo… Cứ 1-2 ngày, các nhà trong hẻm lại được  phát rau xanh, trứng, gạo… giúp bà con an tâm ở nhà chống dịch. 

“Nhờ sự quan tâm của các nhà tài trợ và chính quyền địa phương mà hơn 30 hộ dân trong con hẻm 34 này không ai phải lo bị đói trong suốt thời gian bị phong tỏa”, ông Nguyễn Hữu Tâm nói.

Cô Trần Thị Mỹ Linh chuẩn bị quà tặng cho người dân trong khu phong tỏa tại địa bàn. 

Theo cô Trần Thị Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ Khu phố 6, phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), Khu phố 6 có khoảng 4 điểm phong tỏa, trong đó có điểm phong tỏa tại hẻm 34 đường 168 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tất cả 4 điểm phong tỏa trên địa bàn đều được cán bộ, đoàn thể, Mặt trận, doanh nghiệp, cá nhân… chung tay chăm lo để bà con vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh. 

Là người gửi hơn 100 phần quà nhu yếu phẩm thiết yếu thông qua Hội Phụ nữ Khu phố 6 (phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức) tặng cho người dân trong khu phong tỏa, chị Trần Thị Hiền Minh, Trưởng nhóm từ thiện Bếp Cô Minh cho biết, thấu hiểu những khó khăn mà người dân đang phải gánh chịu vì dịch bệnh, chị đã đi vận động bạn bè, học trò... cùng mình chăm lo cho bà con.

Từ đầu mùa dịch thứ tư đến nay, nhóm Bếp Cô Minh đã chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo cho lực lượng tuyến chống dịch tại quận Gò Vấp, Tân Phú, Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, Bệnh viện dã chiến Củ Chi… và những người dân khó khăn trên địa bàn Thành phố. Tổng cộng, nhóm Bếp Cô Minh đã gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân TP Hồ Chí Minh hàng chục tấn gạo, 7.000 quả trứng, 800 chai nước mát, 600 ổ bánh mì, 1 tấn rau xanh, 100 kg thịt lợn, 400 con vịt…

Chị Trần Thị Hiền Minh đang phân chia 100 kg thịt lợn gửi tặng các bếp ăn nấu cơm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của TP Hồ Chí Minh. 

Chị Trần Thị Hiền Minh cho biết, sau khi thu thập thông tin từ mạng xã hội, bạn bè, chính quyền thông báo có khu vực nào bà con đang gặp khó khăn hay thiếu ăn, chị sẽ nhờ các bạn trong nhóm từ thiện hoặc các chị em bên Hội phụ nữ ở địa bàn đó khảo sát để nhóm Bếp Cô Minh chuẩn bị những phần quà thiết yếu nhất mang đến gửi tặng bà con.

"Đóng góp của nhóm Bếp Cô Minh không nhiều, nhưng quan trọng là cả nhóm muốn cùng chung tay với Thành phố chăm lo thêm cho những người yếu thế trong mùa dịch. Bởi nhiều người dân TP Hồ Chí Minh trong đợt này thật sự rất khó khăn vì dịch bệnh kéo dài quá lâu. Có trường hợp một cô giáo ở thành phố Thủ Đức nghỉ làm mấy tháng nhưng vẫn phải nuôi hai con nhỏ một mình, có người mới sinh con nhưng bị mắc kẹt tại TP Hồ Chí Minh mà không thể về quê, thậm chí có bà lão già chuyên đi nhặt ve chai nay phải nghỉ làm vì dịch bệnh…", chị Trần Thị Hiền Minh nói.

Tương tự, nhóm từ thiện của anh Phạm Hữu Tình (quê Thái Bình) trong những ngày này cũng rong ruổi khắp các ngõ hẻm để trao hàng ngàn phần quà cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa…

Anh Phạm Hữu Tình cho biết, từ khi dịch bệnh lần thứ tư bùng phát, ban ngày anh nấu khoảng 3.000 - 4.000 suất cơm từ thiện gửi tặng các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch; buổi tối, anh lại cùng nhóm bạn đi trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

"Mỗi lần đi trao quà, trao cơm từ thiện cho người dân, hình ảnh người tàn tật, người đang bệnh, người nghèo... đến nhận cơm lại khiến tôi rất xót xa và cảm động. Mạnh mẽ là vậy nhưng tôi cũng rơi nước mắt vì những phần quà, phần cơm tối mang đến quá ít so với lượng người cần", anh Phạm Hữu Tình nói.

Nhóm từ thiện Fly To Sky phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Bình Tân và Dự án “Sài Gòn bao dung”của Công ty Cổ phần VNG trao 4.500 bữa cơm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tân Bình. 

Trong khi đó, nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) đã phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Bình Tân và Dự án “Sài Gòn bao dung”của Công ty Cổ phần VNG triển khai chương trình “Triệu bữa cơm – Cùng Fly To Sky hướng về thành phố mang tên Bác”.

Trong đợt đầu triển khai, chương trình phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Bình Tân trao tặng 4.500 bữa cơm cho người nghèo, người thất nghiệp, lao động tự do, công nhân bị mất việc làm và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi “bữa cơm” là gói thực phẩm, có thể dùng trong vòng 15 ngày gồm: gạo, nước mắm, nước tương, ngũ cốc, gia vị...

 
 
Những quả dưa, quả bí được nhóm từ thiện của các bạn trẻ tại tỉnh Lâm Đồng viết lên những lời động viên người dân TP Hồ Chí Minh cố gắng vượt qua đại dịch. 

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang trải qua đợt dịch bệnh khá nghiêm trọng nhưng không vì thế mà người dân có hoàn cảnh khó khăn đơn độc, lẻ loi trong cuộc chiến này; bởi người dân luôn có sự chăm lo của chính quyền và rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhóm thiện nguyện… từ bó rau, con cá, kg thịt để bà con ai cũng có cái ăn trong mùa dịch.

“TP Hồ Chí Minh rất trân trọng và cảm ơn sự chung tay của doanh nghiệp, cá nhân, nhóm tình nguyện… khi cùng chính quyền chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chính trong mùa dịch này, tinh thần “ lá lành đùm lá rách”; “ bầu ơi thương lấy bí cùng” được phát huy liên tục trong mỗi con người Việt Nam. Nhờ sự chung sức, chung lòng của người dân trong hoàn cảnh khó khăn, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh sớm nhất, để cuộc sống người dân nhanh chóng trở lại bình thường”, bà Tô Thị Bích Châu nói.

Các chị em Hội phụ nữ tại phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức chuẩn bị các phần quà "tiếp tế" cho người dân sống trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế. 
Hàng chục tấn rau xanh được các doanh nghiệp, đơn vị, nhóm từ thiện... vận chuyển đến gửi tặng người dân khó khăn tại TP Hồ Chí Minh. 
Người dân ở trọ tại đường Lò Lu, thành phố Thủ Đức nhận các phần quà là nhu yếu phẩm do nhóm từ thiện Phương Trang tài trợ. 
Mỗi ngày, tại TP Hồ Chí Minh có nhiều nhóm từ thiện chung tay cùng chính quyền chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. 
Nhóm từ thiện của anh Phạm Hữu Tình trao quà cho 110 người đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ người già Thiên Ân. 
Các nhóm từ thiện chăm lo từ các thực phẩm thiết yếu đến các vật dụng hàng ngày cho người dân với mong ước người dân không ai bị thiếu ăn, bị bỏ lại phía sau vì dịch bệnh. 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản