Tin mới

“Nối vòng tay thương” bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch đến 18 tuổi

(Mặt trận) - Chiều 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động chương trình “Nối vòng tay thương”. Đến dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Kết luận số 72-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong bối cảnh mới

 Các đại biểu tham dự bày tỏ quyết tâm hỗ trợ các em mồ côi do Covid-19 qua chương trình Nối vòng tay thương

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết: Dịch Covid-19 khiến hơn 19.000 người đã ra đi, khiến hàng nghìn trẻ em bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Nhiều em đang ở độ tuổi mới lớn, rất cần vòng tay yêu thương, chăm sóc, nuôi nấng của cha mẹ, người thân, giờ rơi vào hoàn cảnh bơ vơ, không nơi nương tựa.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cho biết, thời gian qua các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã nỗ lực, cố gắng tổ chức nhiều chương trình kịp thời chăm lo, giúp đỡ trẻ em bị nhiễm Covid-19 hoặc có người thân bị nhiễm Covid-19, con em các lực lượng y bác sỹ tuyến đầu, con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như"  “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”, “Triệu ly sữa và Hành trình của những cuốn sách”, “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”, “Triệu túi an sinh”, “Cùng em học trực tuyến”, …

Và hôm nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị đồng hành phát động Chương trình “Nối vòng tay thương” với mong muốn được làm những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19. Đây là chương trình cộng đồng nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ trẻ em, học sinh không may mất cha, mẹ, do đại dịch Covid-19.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương  kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Chương trình “Nối vòng tay thương”, tiếp tục chăm lo, hỗ trợ các em mồ côi do đại dịch Covid-19 đến năm các em đủ 18 tuổi một cách bền vững và lâu dài, bao gồm hỗ trợ về tài chính, về giáo dục, về sức khỏe, về tinh thần để các em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo các điều kiện để các em phát triển toàn diện và trở thành người có ích trong xã hội.

Đồng chí Bí thư TƯ Đoàn nhắn nhủ các em hãy sống thật tốt, hãy vươn lên với ước mơ của mình để trở thành người có ích cho xã hội, để cha mẹ, người thân của các em sẽ luôn mỉm cười và tự hào về các em. Các em hãy luôn vững tin rằng, Hành trình của các em sẽ không bao giờ đơn độc, vì cùng các em, sẽ luôn có những vòng tay yêu thương, đùm bọc đến từ các anh chị cán bộ, đoàn viên, thanh niên, từ các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng và xã hội, đồng hành cùng các em vượt qua những ngày gian khó, cùng nhau Tiếp lửa yêu thương để chung sức dựng xây tương lai tốt đẹp cho tất cả các em”.

 

Cũng tại buổi lễ, Trung ương Đoàn đã ra mắt trang web chính thức của chương trình tại địa chỉ www.noivongtaythuong.vn. Mọi nguồn lực ủng hộ chương trình, vui lòng gửi vào số tài khoản 1000 001 001 191919 tại Sở Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội.

Chương trình trợ cấp học sinh mồ côi do Covid-19, có gia đình, người thân hoặc người chăm sóc tại nhà với mức kinh phí tối thiểu 500 nghìn đồng/tháng liên tục đến năm các em 18 tuổi; phối hợp Công ty cổ phần FPT mở trường học cho trẻ mồ côi do Covid-19 trong độ tuổi từ 6-18.

Hệ thống trường học đặc biệt này được trải rộng ở nhiều địa phương trong 20 năm, trước mắt triển khai ở TP Đà Nẵng; gồm các hạng mục: tiếp nhận, chăm sóc, chu cấp toàn bộ chi phí sinh hoạt, nội trú, học tập tại hệ thống phổ thông liên cấp của FPT, tặng học bổng trong trường hợp các em có nguyện vọng học cao hơn ở FPT và tạo điều kiện tìm việc làm sau khi ra trường.

Ngoài ra, mỗi cơ sở Đoàn có học sinh mồ côi sẽ khởi động chương trình “Em nuôi của Đoàn”, theo đó nhận đỡ đầu về tinh thần, kêu gọi đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện trên địa bàn hỗ trợ, đồng hành với các em trong cuộc sống.

Đồng thời, kêu gọi các chuyên gia tâm lý hỗ trợ, can thiệp tâm lý đối với các em, đặc biệt là trong thời gian đầu; tư vấn, điều trị cho các em thông qua Mạng lưới “Thầy thuốc trẻ đồng hành” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; kêu gọi các nguồn lực xã hội trao gói khám, điều trị, bảo hiểm xã hội, học bổng khuyến học, trang thiết bị học tập, phương tiện đi lại… tặng các em.

Trong giai đoạn đầu, chương trình đã nhận được cam kết bảo trợ 1.108 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản