Tin mới

Phú Thọ chủ động phòng, chống dịch bệnh

(Mặt trận) -Trước những diến biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19; thời gian qua bằng nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, tỉnh Phú Thọ đã kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp mắc Covid -19.

Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong bối cảnh mới

Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Giương cao ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước, vai trò nòng cốt chính trị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Đoàn khảo sát của MTTQ tỉnh Phú Thọ khảo sát về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Đoan Hùng.

Theo ông Nguyễn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ để kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành của tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã xây dựng các văn bản hướng dẫn và triển khai đến Ủy ban MTTQ các huyện, thành, thị, các tổ chức thành viên và cơ sở về công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Tại các địa phương, Mặt trận các cấp chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, ngành y tế tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thông qua các cuộc họp của khu dân cư, hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp phòng dịch. Tuyên truyền người dân không tham gia các hoạt động đông người, hoạt động lễ hội, thực hiện các biện pháp cách ly khoa học, tránh biểu hiện kỳ thị. Đồng thời phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng khi phát hiện thông tin về trường hợp nghi mắc bệnh, tránh trường hợp người dân lo sợ, dấu bệnh.

Ông Hải khẳng định, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, đa số người dân đã nhận biết được các dấu hiệu của bệnh, phân biệt dịch bệnh với các loại cúm thông thường, cách rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách giúp phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Mặt trận các cấp cũng tăng cường vận động nhân dân giám sát tại cộng đồng, nhất là những người vừa trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn để kịp thời báo cáo cơ quan chức năng tổ chức cách ly đúng quy định; Đồng thời quan tâm tuyên truyền để người dân ổn định tư tưởng không hoang mang, lo lắng, nhất là cảnh giác trước những thông tin không chính thống, thông tin sai về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội. Bên cạnh đó,kịp thời phát hiện, thông báo cho các cơ quan chức năng về các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin sai lệch, không chính xác về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

 Để giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã tổ chức các đoàn công tác khảo sát việc  triển khai phòng, chống dịch tại 4 huyện, thị: Cẩm Khê, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ và huyện Đoan Hùng. Tại các địa phương này, Đoàn đã khảo sát công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, khu công nghiệp, doanh nghiệp, chợ, hiệu thuốc, cộng đồng dân cư, nhà nghỉ và trong các nhà trường.

Kết quả khảo sát cho thấy, hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của các huyện, thị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với hệ thống các giải pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động, đồng bộ, bước đầu đạt kết quả quan trọng, toàn diện và được nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nắm chắc số liệu người lao động là người nước ngoài và người địa phương từ vùng có dịch ở nước ngoài trở về.

Từ đợt khảo sát trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã kiến nghị đề xuất với cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo của tỉnh và các huyện, thành, thị tiếp tục chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian tới, ưu tiên hàng đầu là việc MTTQ các cấp tiếp tục vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch thông qua hoạt động của các tổ, nhóm, tự quản ở khu dân cư; tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà cửa sạch sẽ để giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh. Đặc biệt, MTTQ các cấp chủ động vào cuộc để vận động các cơ sở kinh doanh dược, vật tư y tế trên địa bàn không có hành vi đầu cơ, tăng giá để trục lợi đối với các loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, vật tư trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

“Ủy ban MTTQ các cấp sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tổ chức truyền thông thường xuyên và sâu rộng, cung cấp thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để người dân tiếp tục đề cao cảnh giác, chủ động phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, không hoang mang, lo sợ, gây mất an ninh trật tự xã hội”- ông Hải cho biết.                             

 Đức Thắng

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản