Tin mới

Tặng “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con đoàn viên mồ côi do COVID-19

(Mặt trận) - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang vừa ký Quyết định số 3345/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ trẻ em mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch COVID-19 với hình thức “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam”.

Nghiệm thu hai báo cáo nghiên cứu, tổng kết thực tiễn về xây dựng văn hóa, con người Bắc Giang và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh: Từ đoàn kết trong Đảng đến đồng thuận xã hội

Quy định của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới

 

Đối tượng hỗ trợ là trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi do cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là đoàn viên Công đoàn (bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân) tử vong vì dịch COVID-19. Trường hợp đoàn viên Công đoàn tử vong nhận con nuôi thì phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục của pháp lý về điều kiện, trình tự, thủ tục nhận con nuôi. Trường hợp nếu cả cha và mẹ mất vì COVID-19 nhưng chỉ có 1 người là đoàn viên Công đoàn thì vẫn được hưởng chính sách này.

Hình thức hỗ trợ là trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên Công đoàn do cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ tử vong vì dịch COVID-19. Hàng năm rút lãi suất để trao cho các cháu vào đầu năm học mới hoặc dịp Tết Nguyên đán, giao số tiền gốc khi các cháu đủ 18 tuổi.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao các Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn thống kê số lượng, làm thủ tục trao “Sổ Tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên Công đoàn do cha/mẹ hoặc cả cha và mẹ tử vong vì dịch COVID-19 với đối tượng và mức hỗ trợ như sau:

1/ Đối với trẻ mồ côi dưới 16 tuổi do cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch COVID-19 tặng sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000 đồng/cháu.

2/ Đối với trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên Công đoàn do cả cha và mẹ tử vong vì dịch COVID-19 tặng sổ tiết kiệm trị giá 20.000.000 đồng/cháu (bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân).

Thời điểm thực hiện hỗ trợ và thời gian tính tuổi trẻ em được hỗ trợ tính từ thời điểm bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 (27.4.2021) đến hết ngày 31.12.2022. Thời gian tính tuổi trẻ em được hỗ trợ: Tính từ thời điểm đoàn viên Công đoàn tử vong vì dịch COVID-19. Nguồn kinh phí thực hiện là nguồn kinh phí tài chính tích lũy của Tổng Liên đoàn và xã hội hóa.

Quyết định nêu rõ Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn hướng dẫn Uỷ ban kiểm tra các cấp kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Quyết định này; tiến hành giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện ở một số địa phương, đơn vị.

Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có các hành vi lợi dụng việc hỗ trợ theo Quyết định này để trục lợi. Nếu có hành vi vi phạm, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ phải bồi thường và xem xét xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản