Tiếp sức gia đình công nhân khó khăn

(Mặt trận) - Nhiều chương trình chăm lo thiết thực đã được các cấp Công đoàn tại TP HCM triển khai nhằm động viên con công nhân mồ côi vì dịch Covid-19, nữ công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các tổ chức Hội trên phạm vi cả nước

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác kiểm tra, giám sát

Thông tin tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ

Đại diện Khối thi đua 2 của LĐLĐ TP HCM (bên trái) trao tiền hỗ trợ cho con công nhân mồ côi vì dịch Covid-19 

Đã 2 tháng trôi qua, anh Trần Hoàng Diệu, công nhân (CN) Công ty TNHH Phước Khang (quận 7, TP HCM), vẫn chưa quen với sự ra đi của vợ. Vợ mất, mình anh vất vả với 2 con nhỏ, trong đó có 1 bé vừa mới chào đời. Gia đình anh Diệu vừa được Khối thi đua 2 của LĐLĐ TP HCM (gồm Công đoàn các doanh nghiệp công ích và dịch vụ thương mại thành phố, Công đoàn các KCX-KCN thành phố, Công đoàn Khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn Khối cơ sở Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công đoàn Khối cơ sở Bộ Y tế, Công đoàn Khối cơ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường) đến thăm, động viên.

Xoa dịu nỗi đau

Anh Diệu kể vợ anh - chị Nguyễn Minh Thuận, CN Công ty TNHH Dây khóa kéo Keen Ching (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) - đang mang thai đứa con thứ 2 thì bị mắc Covid-19. Ngày 22-8, chị được chuyển vào Bệnh viện dã chiến tại quận 7, TP HCM để điều trị. Do bệnh tình trở nặng, chị được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương và đến ngày 3-9 thì được phẫu thuật bắt con. Sau ca phẫu thuật, chị hôn mê và vĩnh viễn không quay về nhà. Sự ra đi đột ngột của vợ khiến anh Diệu hụt hẫng nhưng phải gắng gượng dậy vì các con. Không thể chăm sóc được đứa con nhỏ mới sinh, anh Diệu phải gửi bé về cho bà nội ở Bến Tre nuôi giúp. "Vì 2 con, tôi phải cố gắng vượt qua nỗi đau này. Sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn là nguồn động viên kịp thời cho gia đình tôi ở thời điểm này" - anh Diệu bộc bạch.

Trong căn nhà nhỏ tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, chị Lê Thị Hồng Đào, CN Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung II; TP Thủ Đức, TP HCM), ôm 3 đứa con nhỏ nhìn lên bàn thờ chồng rồi lặng lẽ khóc. Ngày 11-8, chồng chị, anh Nguyễn Thanh Thợ, cùng làm CN tại Công ty TNHH Long Rich, đã ra đi vĩnh viễn vì mắc Covid-19. Gánh nặng kinh tế từ đây đè lên vai chị Đào, một mình chị phải vất vả nuôi 3 con nhỏ (đứa lớn nhất 14 tuổi và đứa nhỏ nhất mới 1 tuổi). Chị Đào kể: "Khi chồng bị mắc Covid-19, tôi cứ nghĩ anh sẽ qua nhanh thôi vì còn trẻ, lại không có bệnh nền. Trong thời gian sắp tới, tôi không biết mình có đủ sức để vừa làm cha vừa làm mẹ không nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để lo cho các con. Khoản tiền của tổ chức Công đoàn giúp 4 mẹ con phần nào vơi đi nỗi lo trước mắt". Anh Diệu và chị Đào là 2 trong 6 gia đình CN có hoàn cảnh khăn được Khối thi đua 2 của LĐLĐ TP HCM hỗ trợ đợt này. Mỗi gia đình được hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 500.000 đồng.

Động viên kịp thời

Đang mang thai đứa con đầu lòng, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 ập đến, chị Huỳnh Thị Diễm Mi, CN Công ty TNHH Dệt lưới đánh cá Nam Yang (TP Thủ Đức, TP HCM), rất lo lắng. Vợ chồng chị Mi từ Hà Tĩnh vào TP HCM làm CN Công ty TNHH Dệt lưới đánh cá Nam Yang được 2 năm. Thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, công ty tạm ngưng sản xuất từ ngày 1-8 và vợ chồng chị Mi phải tạm nghỉ việc. Ngày 19-8, đúng vào lúc thành phố thực hiện giãn cách, chị sinh con. Khó khăn chồng chất khi việc đi lại, mua thực phẩm khó khăn, bất ngờ tài khoản của chị Mi nhận được 1 triệu đồng hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn. "Nhận được tiền hỗ trợ, tôi mừng rơi nước mắt bởi lúc ấy thực sự quá khó khăn. Cả vợ chồng tôi đều không có thu nhập, tiền tích lũy 2 năm đi làm cũng chỉ đủ trang trải chi phí sinh nở. Số tiền này rất có ý nghĩa với 2 mẹ con lúc ngặt nghèo nhất" - chị Mi kể.

Tương tự, trong thời gian nghỉ điều trị bệnh và nghỉ thai sản, chị Lê Thị Hà My, CN Công ty TNHH Year 2000 (TP Thủ Đức, TP HCM), cũng nhận được số tiền hỗ trợ của tổ chức Công đoàn. Chị Hà My vào Công ty TNHH Year 2000 làm CN may được 4 năm, còn chồng là CN Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung I; TP Thủ Đức, TP HCM). Tổng thu nhập mỗi tháng của vợ chồng chị khoảng 13 triệu đồng, vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Tháng 10-2020, chị My được chẩn đoán bị lao màng não. Trong thời gian điều trị bệnh, chị My cũng phát hiện mình mang thai. Sau khi sinh con, chị My về Hà Tĩnh ở nhờ nhà bố mẹ, còn chồng ở lại TP HCM. Dịch Covid-19 ập đến, công ty chồng chị ngưng hoạt động khiến anh không có thu nhập, do vậy không thể gửi tiền về quê chăm sóc vợ con. Giữa lúc khó khăn đó, nhận được số tiền hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, chị My rất cảm động. 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản