Tin mới

Vì một môi trường sống trong lành

(Mặt trận) -Từ khi được chọn làm khu dân cư thực hiện mô hình điểm “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” đến nay, diện mạo tổ dân phố (TDP) số 13 (trước đây là TDP 19 và 20), phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi tích cực. Bà con cùng nhau giữ gìn, bảo vệ môi trường từ nhà đến ngõ và đóng góp công sức, tiền của xây dựng hạ tầng khu dân cư thêm sạch, đẹp - Ông Nguyễn Doanh Hằng, Bí thư Chi bộ TDP 13, Trưởng ban vận động thực hiện mô hình điểm vui vẻ nói khi dẫn chúng tôi đi 1 vòng TDP.

Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh: Từ đoàn kết trong Đảng đến đồng thuận xã hội

Quy định của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới

Không thể phủ nhận việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hiện nay, các ngõ ở TDP 13 đều được bố trí thùng đựng rác, mương thoát nước thải cũng đã được bê tông hóa có nắp đậy.

Từ khi được chọn làm khu dân cư thực hiện mô hình điểm “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” đến nay, diện mạo tổ dân phố (TDP) số 13 (trước đây là TDP 19 và 20), phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi tích cực. Bà con cùng nhau giữ gìn, bảo vệ môi trường từ nhà đến ngõ và đóng góp công sức, tiền của xây dựng hạ tầng khu dân cư thêm sạch, đẹp - Ông Nguyễn Doanh Hằng, Bí thư Chi bộ TDP 13, Trưởng ban vận động thực hiện mô hình điểm vui vẻ nói khi dẫn chúng tôi đi 1 vòng TDP.

Quả thật, những điều ông nói với chúng tôi đang hiện hữu bởi từ các gia đình, con ngõ đến đường trục chính đi qua địa bàn TDP được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ. Mỗi ngõ, ngách đều được bố trí thùng rác thuận tiện cho người dân tập kết cũng như nhân viên vệ sinh môi trường vận chuyển rác đến nơi xử lý. 

Chị Nguyễn Thị Hiền, một người dân ở TDP phấn khởi: Từ khi thực hiện mô hình điểm, tôi và bà con luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh từ nhà ra ngõ đến việc chăn nuôi, sản xuất ngoài đồng. Sống trong môi trường trong lành, bà con ai cũng thấy thoải mái, khoẻ khoắn hơn. 

TDP số 13 hiện có 243 hộ dân, trong đó 90% là đồng bào theo đạo Thiên chúa. Phần lớn người dân sinh sống bằng nông nghiệp, một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ nên nhận thức về bảo vệ môi trường còn hạn chế. Theo ông Hằng, trước đây, khi chưa thực hiện mô hình điểm, ý thức trong đảm bảo vệ sinh môi trường của bà con chưa cao. Nhiều hộ vứt rác bừa bãi, thậm chí còn xả xuống sông Cầu. Bà con thường chăn thả rông vật nuôi. Bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xong không được để đúng nơi quy định. Cả khu dân cư chỉ có khoảng 80% số hộ chịu đóng phí cho công ty môi trường… 

Từ ngày được Uỷ ban MTTQ tỉnh chọn làm mô hình điểm cấp tỉnh, được MTTQ các cấp quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, Ban Vận động đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường. Thấy được đây là lợi ích sát sườn đối với mỗi người, mỗi nhà, bà con hưởng ứng ngay. Ông Hằng cho biết: Chúng tôi vừa tuyên truyền ở các cuộc họp TDP, buổi sinh hoạt tại các chi hội đoàn thể vừa tranh thủ phổ biến, vận động tại các buổi cầu nguyện ở nhà thờ. Những hộ chưa có ý thức thực hiện được thành viên Ban Vận động và những nhà hàng xóm nhắc nhở nên dần tự giác. Rồi tất cả các hộ đều tự nguyện ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường. Số hộ dân đóng phí vệ sinh môi trường cũng đạt tỷ lệ 100%.

Ban Vận động còn thành lập 3 tổ tự quản bảo vệ môi trường, giao các chi hội: Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh mỗi chi hội phụ trách 1 tổ. Các tổ này có trách nhiệm thường xuyên nhắc nhở thành viên và nhân dân thực hiện những nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường ở gia đình và khu dân cư. Việc thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật do chi hội phụ nữ đảm nhiệm. Hiện nay, sáng Chủ nhật hằng tuần, mỗi nhà lại cử một người ra tham gia quét dọn vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống. 

Trước đây, TDP có tới 4/6 ngõ chưa được xây dựng hệ thống mương thoát nước thải, mỗi lần mưa to, nước lại tràn ra đường kèm theo rác, nước thải sinh hoạt khiến cảnh quan nhếch nhác, không khí ô nhiễm. Để khắc phục tình trạng này, TDP, Ban Công tác Mặt trận đã vận động bà con đóng góp tiền, công sức cứng hóa các tuyến mương có nắp đậy. Kết quả trong 2 năm qua, TDP đã huy động bà con đóng góp được gần 270 triệu đồng và nhiều ngày công làm hơn 800m mương thoát nước thải có nắp đậy, xây hố ga thoát nước, tôn nền đường bê tông… Nhờ vậy, cảnh quan TDP càng thêm đồng bộ, sạch đẹp. 

Bà Võ Thu Trang, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Túc Duyên cho biết: Việc lựa chọn và thực hiện mô hình điểm ở TDP 13 đã đem lại chuyển biến tích cực. Người dân đều thực hiện tốt các tiêu chí, bộ mặt khu dân cư thay đổi. Đây là cơ sở để có thể nhân rộng mô hình ở các khu dân cư khác.

Hoàng Anh

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản