Tin mới

Ayun Pa chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

(Mặt trận) -Những năm qua, Đảng bộ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

MTTQ huyện Định Quán kết nối lương - giáo xây dựng quê hương

Yên Bái phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông

Đảng bộ xã Chư Băh có 138 đảng viên, tỷ lệ đảng viên là người DTTS chiếm 58%. Năm 2022, Đảng bộ xã kết nạp được 6 đảng viên mới, trong đó có 4 đảng viên người DTTS. Để có kết quả này, Đảng bộ xã đã tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, giáo dục đạo đức cách mạng, truyền thống lịch sử của Đảng, định hướng mục tiêu, lý tưởng tới quần chúng nhân dân, gắn với thực tiễn của địa phương.

Là một trong những đảng viên mới được kết nạp năm 2022, anh Ksor Hà (buôn Bir) cho biết: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, anh còn năng nổ tham gia các hoạt động tại địa phương. Với nỗ lực của bản thân, năm 2022, anh Hà được kết nạp vào Đảng. “Tôi rất vinh dự khi được kết nạp vào Đảng. Tôi quyết tâm phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ của người đảng viên, tích cực tuyên truyền, vận động dân làng giữ gìn vệ sinh thôn xóm sạch sẽ, hướng dẫn bà con vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế”-anh Hà chia sẻ.

Còn ông Ksor Jon-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sar (xã Ia Rbol) thì cho biết: Chi bộ hiện có 17 đảng viên, 100% đảng viên là người Jrai. Năm 2022, Chi bộ kết nạp được 1 đảng viên mới. Các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ đều được tiến hành nghiêm túc, nội dung sinh hoạt bám sát vào tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó, Chi bộ đặc biệt chú trọng việc giới thiệu những cách làm hay, mô hình mới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cách làm này giúp cho buổi sinh hoạt có chất lượng hơn, không bị rập khuôn nhàm chán; đồng thời giúp cho các đảng viên trẻ không bị bỡ ngỡ và tự tin tham gia đóng góp nhiều ý kiến hơn.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt Chi bộ buôn Sar, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phạm Thị Vân, việc tập hợp nhiều thành phần tham gia vào hệ thống chính trị, sinh hoạt đi sâu vào các vấn đề mang tính thời sự của địa phương được Đảng bộ xã Ia Rbol triển khai ở tất cả các chi bộ trực thuộc. Cách làm linh hoạt này không chỉ giúp cho hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh mà còn giúp cho hệ thống chính trị tại cơ sở kịp thời phát hiện, nuôi dưỡng những quần chúng ưu tú để tạo nguồn kết nạp vào Đảng.

Nhờ vậy, Đảng bộ xã Ia Rbol nhiều năm qua liên tục hoàn thành và vượt chỉ tiêu phát triển đảng viên mới. Trong giai đoạn 2011-2022, Đảng bộ xã đã kết nạp được 66 đảng viên mới, riêng năm 2022 đã kết nạp 5 đảng viên đều là người DTTS.

Bà Hà Thị Thu Huyền-Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy-cho biết: Để tạo nguồn phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng ngay từ đầu năm đều phải xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên mới và rà soát danh sách các đảng viên dự bị đến kỳ chuyển Đảng chính thức; lập kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú.

Năm 2023, Đảng bộ thị xã được giao phát triển 56 đảng viên mới. Để đạt được chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Thị ủy phân công Thị ủy viên về dự sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc. Ngoài việc nắm bắt tình hình, tư tưởng đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tại địa phương, các đảng viên được phân công sẽ giúp chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt đúng theo Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; định hướng về công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Ban Thường vụ cũng chỉ đạo Ban Tổ chức Thị ủy và các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc thẩm định hồ sơ quần chúng được giới thiệu kết nạp vào Đảng trước khi trình cho Ban Thường vụ Thị ủy xem xét, quyết định.

Đảng bộ thị xã Ayun Pa có 41 tổ chức cơ sở Đảng với 1.978 đảng viên, trong đó có 532 đảng viên người DTTS, 100% thôn, làng, tổ dân phố có tổ chức Đảng. Trong năm 2022, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa đã ban hành quyết định kết nạp 57 đảng viên, vượt 1 đảng viên so với Nghị quyết đề ra, trong đó có 27 đảng viên là người DTTS (chiếm gần 50%).

NGUYỄN SANG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản