Tin mới

Bầu cử sớm ở 3 xã vùng cao của tỉnh Bình Định

(Mặt trận) - Từ sáng sớm 22/5, tại các ngả đường liên thôn ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định đã nhộn nhịp, cử tri mặc đẹp, chỉnh tề, nô nức đến điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội gặp mặt chức sắc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Dán niêm phong thùng phiếu tại điểm bầu cử số 1, làng Hà Giao, xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.  

Đúng 7 giờ, tiếng trống, tiếng cồng chiêng trước sân Nhà văn hóa làng Hà Giao rộn ràng vang lên giữa ban mai núi rừng, báo hiệu thời khắc khai mạc ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hà Giao là làng lớn nhất ở xã Canh Liên, với 349 cử tri. Cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền về cuộc bầu cử được bố trí ở nhiều nơi quanh Nhà văn hóa làng Hà Giao.

Ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Canh Liên (huyện Vân Canh) cho biết, toàn bộ 8 làng của xã Canh Liên được bầu cử sớm với khoảng 1.600 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Bana. Do đặc thù công việc làm nương rẫy nên có khi hai ba ngày bà con mới trở về nhà. Tuy nhiên nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên người dân đều nắm được thông tin và đi bầu cử đầy đủ.

Mặc trang phục truyền thống của dân tộc Bana đến Tổ bầu cử số 1, ông Đinh Văn Vinh cho biết: “Sáng nay, cả làng mình rất vui, bà con ai cũng dậy từ sớm chuẩn bị để đi bầu cử. Mình đi bỏ phiếu để chọn người tài, người giỏi, vì nước, vì dân, mai này hy vọng các đại biểu trúng cử từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm đến đời sống bà con dân mình”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm bỏ phiếu, cử tri vùng cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc Bana có mặt từ rất sớm, nhiều người mặc trang phục truyền thống, nét mặt phấn khởi. Lực lượng làm công tác tổ chức bầu cử đã bố trí nước sát khuẩn, đảm bảo giãn cách và yêu cầu 100% cử tri phải sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi tới thùng phiếu.Đến 8 giờ 30 phút, Tổ bầu cử số 5 - tại làng Cát, là khu vực bầu cử hoàn thành công tác bỏ phiếu sớm nhất của xã Canh Liên, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%. Tiếp đó, khu vực bầu cử của các làng Kà Bông, Kà Bưng, Kà Nâu, Làng Cát, Kon Lót…, lần lượt hoàn thành công tác bỏ phiếu, với 100% cử tri đi bầu.

Theo ông Đoàn Văn Phi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Định, 10 khu vực tổ chức bỏ phiếu sớm bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đều đã hoàn thành công tác bỏ phiếu ngay trong sáng 22/5. “Tất cả các điểm bầu cử sớm ở Bình Định đều thực hiện theo đúng luật; công tác phòng, chống dịch COVID-19 được đảm bảo; cử tri đi bầu đạt tỉ lệ rất cao. Bà con các ngôi làng vùng cao ý thức tốt được quyền, trách nhiệm của mình nên đến các điểm bỏ phiếu từ sáng sớm, không khí tươi vui phấn khởi, an toàn tuyệt đối”- ông Đoàn Văn Phi chia sẻ.

Đến 10 giờ sáng cùng ngày, gần 2.000 cử tri ở 10 khu vực bỏ phiếu bầu cử sớm của 3 xã vùng cao thuộc huyện Vân Canh và Vĩnh Thạnh đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản