Tin mới

Bình Phước tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Mặt trận) -Ngày 8-9, UBND tỉnh Bình Phước có văn bản đề nghị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

Theo đó, UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trong công tác phòng, chống dịch ở vùng đồng bào DTTS. Đề xuất chính sách đặc thù với tỉnh và Ủy ban Dân tộc, không để đồng bào bị thiếu đói do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. 

 Hướng dẫn người dân đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, hướng dẫn người có uy tín nghiên cứu, tuyên truyền những nội dung được truyền tải trên các báo, tạp chí được cấp; phát hiện đề xuất lãnh đạo tỉnh và Ủy ban Dân tộc biểu dương, khen thưởng đột xuất hoặc định kỳ những thôn ấp, xã phường, các cá nhân trong vùng đồng bào DTTS tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước tăng cường tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trên sóng phát thanh, truyền hình.

Vận động nhân dân dọc các tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội biên phòng, công an, cùng các lực lượng khác trong nhân dân giám sát, kiểm tra, tham gia tuần tra bảo vệ, quản lý biên giới; bảo vệ “vùng xanh” ở nông thôn miền núi. Phát hiện, phản ánh kịp thời các sự việc làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội ở nơi cư trú, nhất là việc xuất - nhập cảnh trái phép qua biên giới làm lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ kịp thời đối với lao động là người DTTS từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến đồng bào dân tộc thiểu số (nếu có).

Thời gian qua, các cấp, cách ngành trong tỉnh Bình Phước đã tập trung chỉ đạo thực hiện các chính sách an sinh xã hội và kịp thời triển khai các gói hỗ trợ đến đồng bào DTTS nhằm giúp bà con yên tâm, tin tưởng, đồng hành với Đảng và Nhà nước để sớm khống chế được dịch bệnh, trở về cuộc sống bình thường.

Bên cạnh các hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị, đồng bào DTTS ở các địa phương đã có nhiều việc làm thiết thực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Cụ thể như: làm giường cho khu cách ly, góp lương thực, thực phẩm phục vụ người đi làm ăn xa trở về thực hiện cách ly, phối hợp với bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ các vụ xuất - nhập cảnh trái phép qua biên giới…

T.B - PC

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản