"Cánh tay" nối dài trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

(Mặt trận) -Nhằm khơi dậy ý chí, quyết tâm của người dân trong việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Tuyên Quang đã huy động đội ngũ Người uy tín ở cơ sở chủ động, tích cực tham gia và vận động đồng bào tham gia thực hiện các Dự án, Tiểu dự án của Chương trình.

Bắc Giang: Phát huy vai trò của người có uy tín, thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Tây Ninh: Tăng cường đoàn kết với đồng bào các dân tộc, tôn giáo

Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

 Những con đường mới được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 ở Tuyên Quang.

Nhà văn hóa thôn Khuổi Ma, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đang chuẩn bị triển khai xây dựng. Công trình có diện tích 105 m2 với 80 chỗ ngồi. Điều đáng nói là để có được công trình này, ngoài việc hỗ trợ 300 triệu đồng của Nhà nước, người dân địa phương đã đoàn kết, chủ động, sẵn sàng tham gia đóng góp công sức, nguyên vật liệu... Anh Hoàng Ngọc Phương, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Ma cho biết, thôn đang triển khai vận động nhân dân đóng góp các nguồn lực để làm Nhà văn hóa. Với thôn đặc biệt khó khăn, đó là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, thời gian qua chính quyền đã kêu gọi đội ngũ người uy tín vận động, thuyết phục người dân chung sức chung lòng cùng tham gia đóng góp trên tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Ông Ngô Văn Thanh, người có uy tín của thôn Khuổi Ma đã không ngại khó, ngại khổ hằng ngày cùng với cấp ủy thôn Khuổi Ma đến từng hộ dân, tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu trong việc cần sự chung tay của mỗi người dân để thôn có được Nhà văn hóa khang trang, ý nghĩa. Người nào có ít ủng hộ ít, người nào có nhiều ủng hộ nhiều, ủng hộ bằng công sức, tiền mặt, vật liệu có sẵn... Nhờ sự tận tình, trách nhiệm với cộng đồng của ông Ngô Văn Thanh, 100% hộ đồng bào Mông đã nhiệt tình đóng góp, ủng hộ xây Nhà văn hóa.

 Người có uy tín ở Tuyên Quang thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đồng bào nơi cư trú.

Ông Hoàng Văn Thiên, thôn Thắng Bình, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên cũng là một trong những người uy tín như thế trong nhiều năm qua. Ông luôn chủ động phát huy vai trò, tiếng nói của mình trong những công việc chung của thôn, của xã. Với Chương trình MTQG 1719 là Chương trình mới, đối tượng thụ hưởng chính sách nhiều, ông Thiên đã tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật thông tin để đồng hành với cấp ủy, chính quyền xã, thôn trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân để người dân hiểu về ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của Chương trình. Đầu năm 2023, khi Dự án nâng cấp tuyến đường liên thôn được triển khai, ông Thiên đã cùng với Chi bộ thôn vận động nhân dân giải phóng mặt bằng mà không phải đền bù kinh phí. Trong đó, đã có hàng chục hộ dân hiến đất với diện tích khoảng 2.500 m2.

Còn tại xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, Chương trình MTQG 1719 cũng đang khẩn trương triển khai thực hiện nhờ sự vào cuộc tích cực của đội ngũ người uy tín. Dẫn chúng tôi tham quan tuyến đường bê tông nội đồng Pác Hóp, anh Hoàn Văn Kín, cán bộ văn hóa xã giới thiệu, riêng tuyến đường 250 m vừa được đưa vào sử dụng năm 2022, nhân dân thôn Pác Hóp đã hiến khoảng 1.000 m2 đất. Trong đó, bà Ma Thị Linh, người uy tín của thôn là người đầu tiên trong thôn hiến đất với diện tích khoảng 60 m2. Trước đó, năm 2021, triển khai xây dựng tuyến đường liên thôn, bà Linh đã hiến khoảng 150 m2 để làm đường. Những tấm gương người uy tín như bà Linh được cấp ủy, chính quyền xã luôn đề cao, tuyên truyền, biểu dương để phát huy vai trò của đội ngũ người uy tín trên địa bàn xã, góp sức thực hiện thành công Chương trình MTQG.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, toàn tỉnh hiện có 1.115 người uy tín trong đồng bào DTTS. Với khả năng “nói dân tin, làm dân theo”, người uy tín luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trọng dụng, tin tưởng bởi sức ảnh hưởng lớn trong công tác vận động đồng bào tham gia thực hiện Chương trình MTQG 1719.

HÀ VY

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản