Cao Bằng: Phát huy vai trò đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Mặt trận) -Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, trở thành cầu nối vững chắc giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Vĩnh Phúc: Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huy động, đa dạng hóa các nguồn vốn cho Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi

Khi người Dao làm nông thôn mới

 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Khuổi Mỵ, xã Ca Thành Triệu Sành Mình tuyên truyền nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với tác phong nhanh nhẹn, luôn hết lòng vì việc chung, đặt lợi ích của bà con lên trên hết, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Khuổi Mỵ, xã Ca Thành Triệu Sành Mình được người dân tin tưởng, tín nhiệm, là tấm gương sáng trong ĐBDTTS.

Xóm Khuổi Mỵ có 114 hộ với 3 dân tộc Mông, Dao, Tày cùng chung sống, trình độ dân trí thấp, thậm chí có người chưa biết chữ. Anh Mình chia sẻ: Kẻ xấu thường lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của bà con ở vùng sâu, vùng xa để xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, vì vậy chi bộ xóm luôn xác định công tác  tuyên truyền, vận động phải được đặt lên hàng đầu. Tại mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, tôi luôn khích lệ đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ, xây dựng xóm văn hóa, gia đình văn hóa. Mọi công việc của xóm đều được bàn bạc và thống nhất trong chi bộ cũng như lấy ý kiến của nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận cao trước khi triển khai thực hiện. Tôi luôn sâu sát, gắn bó với nhân dân; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể duy trì sinh hoạt, nắm chắc tình hình cũng như tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Với những trường hợp đặc biệt, tôi trực tiếp đến gia đình để tuyên truyền, vận động, giải quyết vướng mắc, không để phát sinh vấn đề phức tạp.

Từ sự gương mẫu, tích cực của anh, bà con trong xóm luôn tin tưởng, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói, giảm nghèo, đoàn kết, gắn bó xây dựng nếp sống văn minh, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang. Đến nay, 90% hộ trong xóm đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, nhiều năm liền đạt danh hiệu xóm văn hóa, đời sống của người dân ngày một nâng lên.

Với đặc thù là xóm vùng cao, 100% đồng bào dân tộc Dao Đỏ sinh sống, điều kiện kinh tế xóm Lũng Chang, xã Vũ Minh còn nhiều khó khăn, người dân chỉ lo mưu sinh mà không có tư tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Để phát triển đảng viên mới, ông Bàn Tòn Mảo, Bí thư Chi bộ xóm chỉ đạo đảng viên trong chi bộ cùng các tổ chức đoàn thể quan tâm động viên, chăm lo bồi dưỡng quần chúng; thông qua các phong trào hoạt động, phát hiện nhân tố tích cực, vận động, giới thiệu cho Đảng. Ông cùng với các đoàn thể tổ chức họp bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên tuyên truyền nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phối hợp với ban, ngành, đoàn thể xã giải ngân các nguồn vốn tín dụng chính sách để nhân dân phát triển kinh tế; đầu tư nguồn vốn mua sắm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng các mô hình kinh tế điểm để bà con học tập và làm theo… Qua đó, đời sống nhân dân được cải thiện, luôn tin tưởng vào Đảng, nỗ lực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Mỗi năm, chi bộ đều phát triển được 1 - 2 đảng viên mới. Đến nay, chi bộ có 31 đảng viên, đây là những nhân tố tích cực trong việc tiên phong thực hiện các phong trào ở địa phương, giúp cấp ủy và chính quyền xóm tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước vươn lên giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đảng bộ huyện Nguyên Bình hiện có trên 2.100 đảng viên, trong đó 73% đảng viên là ĐBDTTS. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp giữa các ban, ngành từ huyện đến cơ sở, các đảng viên ĐBDTTS phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước xóm, xây dựng xóm, gia đình văn hóa, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn...

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nguyên Bình Nông Văn Tuệ cho biết: Đa số đảng viên là ĐBDTTS có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ, năng lực chuyên môn từng bước được nâng lên. Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, các đảng viên ĐBDTTS đã khẳng định vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở vùng ĐBDTTS, là cầu nối vững chắc của ý Đảng - lòng dân; tích cực tham gia xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò tích cực trong vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, làm tốt công tác dân vận ở địa phương, khắc phục khó khăn, tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Ngọc Dung

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản