Tin mới

Chú trọng tuyên truyền, vận động cử tri đồng bào dân tộc, vùng biển đi bầu cử

(Mặt trận) -Tỉnh Bạc Liêu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cử tri đồng bào dân tộc và vùng biển đi bầu cử.

Quảng Nam: Hiệu quả từ các chương trình giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024

 

Đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm bầu cử thuộc phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam khẳng định: Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp ủy, HĐND, UBND tập trung chỉ đạo quyết liệt, đến nay đã hoàn tất các bước chuẩn bị, bảo đảm tiến độ, đúng quy trình và thời gian theo quy định. Trong đó, Bạc Liêu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cử tri đồng bào dân tộc và vùng biển đi bầu cử.

Xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi là địa phương đông đồng bào Khmer, do đó, công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc đi bầu cử được đặc biệt quan tâm. Theo Chủ tịch UBND xã Hưng Hội Nguyễn Hoàng Em, để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chính quyền xã đã phối hợp với chức sắc, ban quản trị các chùa Khmer trên địa bàn xã, các thành viên “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” tăng cường tuyên truyền cho chư tăng, phật tử và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, thực hiện quyền và trách nhiệm của cử tri về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 

Cùng với đó, lực lượng Công an cơ sở cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động có hoạt động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá cuộc bầu cử.

Tại huyện Hòa Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Phạm Minh Luyến cho biết: Huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động cử tri đồng bào dân tộc và cư dân vùng biển tham gia bầu cử đầy đủ. Trong đó, chính quyền địa phương phối hợp với các chùa, những người có uy tín trong cộng đồng, người hiểu biết về các quy định bầu cử chủ động tham gia tuyên truyền cho đồng bào dân tộc và đến các điểm đông dân cư tuyên truyền tập trung bằng loa phát thanh…

Đối với cư dân vùng biển, chính quyền các xã tới tận các khu neo đậu, trên tàu thuyền để tuyên truyền giúp cử tri nghề biển hiểu rõ về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Theo Thượng tọa Tăng Sa Vong, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, chính quyền địa phương đã phối hợp với Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh thông tin đến chư tăng, phật tử, chức sắc phải làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân, thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới. Đặc biệt, trong quá trình bầu cử phải nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Bà Lê Thị Ái Nam cũng cho biết, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đồng ý cho phép 37 sĩ quan, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên khu vực vùng biển thuộc tỉnh Bạc Liêu, gồm sĩ quan, chiến sĩ thuộc Tàu Cảnh sát Biển 3001 và Tàu Vạn hoa 792, vùng 5 Hải quân, được bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sớm hơn 4 ngày (19/5) so với Ngày Bầu cử của toàn quốc.

Bạc Liêu có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 17 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 67 đơn vị bầu cử cấp huyện, 521 đơn vị bầu cử cấp xã. Tỉnh đã thành lập 551 Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, tổng số có 8.694 thành viên. Toàn tỉnh có 611.723 cử tri; có 551 khu vực bỏ phiếu. 

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã lập danh sách 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó, 2 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu. Các ứng cử viên do địa phương giới thiệu có cơ cấu: 5 nữ (chiếm 62,50%), 3 người trẻ tuổi (chiếm 37,50%) và một người tái ứng cử. Tỉnh có 83 người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 386 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 2.846 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Cơ cấu nữ, trẻ, tái ứng cử, ngoài đảng, dân tộc, tôn giáo đều đảm bảo theo quy định.

Theo TTXVN

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản