Tin mới

Chức sắc tôn giáo, người có uy tín tỉnh Bình Thuận: “Cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng

(Mặt trận) -Đối với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiếng nói của các chức sắc, người có uy tín rất quan trọng. Ý thức được điều đó, những năm qua, các chức sắc tôn giáo, người có uy tín với tầm ảnh hưởng của mình đã tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, trở thành “cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng, giúp đồng bào ổn định cuộc sống, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở…

Tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần II)

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần I)

Tại tỉnh Bình Thuận, huyện Bắc Bình là nơi tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nhất, đặc biệt là đồng bào Chăm. Riêng ở xã Phan Hiệp, trong hơn 1.400 hộ/6.200 khẩu thì đồng bào Chăm chiếm trên 95% dân số. Nơi đây có 2 tôn giáo giáo chính là Bàlamôn giáo và Hồi giáo Bàni. Trước yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xã Phan Hiệp xác định phát huy vai trò của những người có chức sắc, uy tín, nhân sĩ trí thức trong trong cộng đồng dân tộc có vai trò hết sức quan trọng, nhất là đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Vì vậy, xã đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng rà soát, tiến hành xây dựng, mô hình “Tự phòng, tự quản” có sự tham gia của những người có chức sắc, uy tín. Kết quả, đã xây dựng được 2 loại mô hình “Chức sắc Bàlamôn giáo tham gia giữ gìn ANTT – Vì bình yên cuộc sống” và “Dòng tộc họ Đặng tham gia đảm bảo ANTT”.

 Đồng chí Phan Văn Đăng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận trò chuyện cùng các chức sắc bên lề Hội nghị Tuyên dương mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Từ khi 2 mô hình được thành lập, các chức sắc, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình, làm cầu nối giữa chính quyền, đoàn thể với bà con đồng bào dân tộc trong việc vận động, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Đồng thời, luôn tiên phong, gương mẫu và tích cực vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc đường lối của Đảng, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tham gia bài trừ mê tín dị đoan.

Từ năm 2022 đến nay, thông qua tổ mô hình, các vị chức sắc, người có uy tín đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia giải quyết, hòa giải có hiệu quả 2 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, không để nảy sinh thêm vấn đề phức tạp. Mặt khác, tham gia giáo dục, quản lý chặt chẽ 4 đối tượng là người nghiện ma túy, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và 5 người được tha tù trở về địa phương để họ tái hòa nhập cộng đồng. Cung cấp 2 nguồn tin giá trị giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, ngăn cản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; vận động các gia đình trên địa bàn ký kết thực hiện đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, vận động 1 công dân tự nguyện giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Với những nỗ lực và cách làm sáng tạo, các vị chức sắc, người có uy tín đã đóng góp quan trọng vào công tác ANTT tại địa bàn cơ sở, được bà con quý trọng, nhiều cá nhân liên tục được địa phương và Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng. Được biết, để có được kết quả trên, những năm qua Phan Hiệp đã quán triệt và triển khai nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới. Thường xuyên gặp gỡ để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con để kịp thời giải quyết, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội; thăm hỏi, tặng quà cho người có chức sắc, uy tín trên địa bàn. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình “tự phòng, tự quản” để qua đó phát huy vai trò của các vị chức sắc, người có uy tín trong tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, góp phần bảo đảm ANTT địa phương...  

LÊ PHÚC

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản