Tin mới

Chuyện về già làng Y Cơi Niê

(Mặt trận) -Ông Y Cơi Niê (tên thường gọi là Ama Bích, dân tộc Mnông) ở buôn Kuanh, xã Yang Mao (Krông Bông- Đắk Lắk) là già làng mẫu mực. Không những làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, ông còn là người luôn hết lòng vì công việc của buôn làng.

Nhận diện, ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Lào Cai phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Thực hiện chính sách dân tộc góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc

Hơn 30 năm tham gia công tác của xã, của buôn, giờ đây tuổi đã cao, Ama Bích lại được bà con trong buôn và cấp trên tín nhiệm chọn làm già làng. Ở công việc nào, già Ama Bích cũng luôn hết lòng, hết sức. Ông chia sẻ, khi được bà con tín nhiệm, giao nhiệm vụ, bản thân tôi phải luôn cố gắng rèn luyện, học hỏi về kinh nghiệm sản xuất, khoa học kỹ thuật, tìm tòi những cách làm hay, tham quan những mô hình hiệu quả để về tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con trong buôn làm theo.

Gia đình Ama Bích có hơn 8 ha đất canh tác. Khi các con thành lập gia đình riêng, ông để lại một phần để canh tác, còn lại chia đều cho các con. Tận dụng hết diện tích đất để trồng cà phê, trồng sắn, trồng lúa nước lại siêng năng, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên gia đình các con của ông Ama Bích hàng năm có thu nhập từ 40 triệu đồng trở lên sau khi trừ hết chi phí và không có ai trong diện hộ nghèo hay hộ cận nghèo.

Khi có vốn, Ama Bích và các con của ông đã mua sắm máy cày, xe công nông để làm đất, chở nông sản; mua máy để tưới cà phê; mua sắm phương tiện, đồ dùng sinh hoạt và làm nhà ở kiên cố, khang trang… Ngoài ra gia đình ông và gia đình còn nuôi hàng chục con trâu, bò sinh sản. Vừa có nguồn thu nhập mỗi năm từ bán trâu, bò vừa tận dụng được phân để bón cà phê, bón ruộng lúa.

 Không những làm kinh tế giỏi, già làng Ama Bích còn thường xuyên nhắc nhở con cháu xây dựng và giữ gìn mối quan hệ đoàn kết trong đại gia đình, dòng họ, láng giềng, xây dựng gia đình văn hóa. 4 người con của ông đã có gia đình riêng và đều ở quây quần gần nhau. Riêng gia đình ông Ama Bích đang ở, hiện có 4 thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, đầm ấm gồm mẹ vợ gần 90 tuổi, hai vợ chồng ông, vợ chồng cô con gái út và 2 đứa cháu nội. 

Bà H Păn Ê Ban (vợ Ama Bích) chia sẻ: “Tuy gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống nhưng mọi người sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc, thương yêu nhau, không bao giờ xảy ra chuyện cãi vã, mất đoàn kết”.

Trong cuộc sống hàng ngày, ông Ama Bích thường xuyên đến các gia đình trong buôn tuyên truyền, vận động đồng bào siêng năng lao động sản xuất, không sang nhượng đất sản xuất cho người khác để lấy tiền tiêu xài lãng phí, hạn chế rượu chè, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng buôn văn hóa…

Nói về già làng Ama Bích, ông Ama Nhi, Bí thư chi bộ- trưởng buôn Kuanh cho biết: “Già làng Ama Bích là người uy tín trong buôn. Ông là người nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và việc làm.

Ông Ama Bích thường xuyên đến các gia đình trong buôn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; động viên các gia đình chăm lo sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết buôn làng; chăm lo bảo tồn bản sắc dân tộc của người Mnông”.

TÙNG LÂM

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản