Tin mới

Chuyện xây dựng nông thôn mới của người Công giáo

(Mặt trận) -

Tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần II)

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần I)

Tính từ 2014 đến nay, Cộng đoàn giáo dân tỉnh Nghệ An đã hiến gần 90.000 m2 đất, đây là một trong những đóng góp của người Công giáo với phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh của tỉnh Nghệ An trong nhiều năm qua. Những đóng góp ấy, chứng minh một điều, dù lương hay giáo, nhằm mục đích đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo Việt Nam trong và ngoài nước, cùng toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện Nghệ An có trên 52.000 hộ, hơn 280.000 người Công giáo, sinh hoạt ở 13 giáo hạt, 106 giáo xứ, hơn 360 giáo họ. Giáo hội Công giáo trên địa bàn tỉnh có Tòa Giám mục Giáo phận Vinh với hơn 170 linh mục (trong đó có 3 Giám mục). Cộng đoàn giáo dân sinh sống tập trung chủ yếu ở 14/21 huyện, thành, thị trong tỉnh. Là một tổ chức xã hội, đại diện phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam và là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) được thành lập để kế tục sự nghiệp các tổ chức tiền thân phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo nhằm mục đích đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo Việt Nam trong và ngoài nước, cùng toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong 5 năm qua, với đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” theo Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, lời Huấn từ của Đức giáo Hoàng Bênêđictô XVI “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” do UBĐKCG Việt Nam phát động, UBĐKCG tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng đến tận các giáo xứ, giáo họ và được Cộng đoàn giáo dân đồng lòng hưởng ứng.

Nét nổi bật, trong công tác xây dựng NTM, đô thị văn minh đó là việc mở rộng đường giao thông nông thôn theo tiêu chí quy định. Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận các cấp, được sự đồng thuận của quý linh mục, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, các nhà hảo tâm và sự hưởng ứng tích cực Cộng đoàn giáo dân tỉnh nhà. Phong trào tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, đóng góp ngày công và tiền mở rộng đường giao thông nông thôn được lan tỏa rộng khắp.

Theo đó, nhiều tuyến đường từ 1-2 m nay được mở rộng lên 5 m, có nơi được mở rộng lên 15 m, được bê tông hóa khang trang sạch đẹp. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, Cộng đoàn giáo dân tỉnh Nghệ An đã hiến 89.000 m2 đất, chặt bỏ 4.380 cây các loại, tháo dỡ 12.990 m tường bao, đóng góp hơn 38,5 tỷ đồng và 71.895 ngày công xây dựng NTM. Điển hình như bà con giáo dân huyện Tân Kỳ đã hiến 15.258 m2 đất, chặt bỏ 1.850 cây các loại, đóng góp hơn 2,4 tỷ đồng, làm mới 5,8 km đường bê tông, 24 km đường cấp phối. Trong đó, phải kể đến vai trò của linh mục Ngô Văn Hậu- Quản hạt, quản xứ Quy Hậu (Tân Kỳ) đã vận động bà con lương giáo hiến gần 4 ha đất, đóng góp vật liệu, ngày công xây dựng tuyến đường bê tông nối từ đường Hồ Chí Minh đến đường 15B dài 980 m, mở rộng đường 15 m, đổ bê tông rộng 11 m, dày 23 cm, hai bên lề đường lắp hệ thống điện chiếu sáng cao áp...

Rồi đến bà con giáo dân huyện Hưng Nguyên đã hiến trên 12.000m2 đất, tháo dỡ 2.100m tường bao, đóng góp hơn 7 tỷ đồng xây mới 6 nhà văn hóa, làm mới 15 km đường bê tông, trong đó Linh mục Hoàng Đức Luyến và Linh mục Hoàng Đức Nhân (quê Hưng Nguyên) đã ủng hộ 300 triệu đồng... Với những đóng góp đó của Cộng đoàn giáo dân đã góp phần vào thành tích chung trong xây dựng NTM, đô thị văn minh của toàn tỉnh; đến nay toàn tỉnh Nghệ An có 248/431 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 97 xã có đồng bào Công giáo.

Theo Linh mục Nguyễn Đăng Điền - Chủ tịch UBĐKCG tỉnh Nghệ An: “Nét nổi bật, trong công tác xây dựng NTM, đô thị văn minh ngoài việc mở rộng đường giao thông nông thôn theo tiêu chí quy định, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận các cấp, được sự đồng thuận của quý linh mục, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, các nhà hảo tâm và sự hưởng ứng tích cực Cộng đoàn giáo dân tỉnh nhà. Nhờ vậy, phong trào tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, đóng góp ngày công và tiền mở rộng đường giao thông nông thôn được lan tỏa rộng khắp”.

Cũng phải nói thêm rằng, trong thời gian qua đời sống của bà con giáo dân tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, số hộ khá giàu đạt 54.5%, số hộ nghèo giảm xuống 9,8%, đặc biệt đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình giáo dân sản xuất kinh doanh giỏi, cho thu nhập từ 200 triệu đến 10 tỷ đồng/năm. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa ngày càng được quan tâm. Đến nay, có 78% hộ gia đình Công giáo đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 305 làng đạt danh hiệu văn hóa cấp huyện; 12 làng đạt danh hiệu văn hóa cấp tỉnh. Công tác từ thiện nhân đạo là việc làm thường xuyên của người Công giáo; 5 năm qua đã quyên góp được 28 tỷ đồng công tác từ thiện nhân đạo.

ĐIỀN BẮC

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản