Tin mới

Cờ Tổ quốc sáng đường xứ đạo

(Mặt trận) -Đã trở thành nghi thức, nét đẹp văn hóa trong đời sống, trên khắp các đường làng, ngõ xóm, ở các cơ sở tôn giáo hay tại chính tư gia của giáo dân xứ đạo Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ những lá cờ đỏ sao vàng luôn thường trực, rực rỡ tung bay. 

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

 Ông Nguyễn Văn Tuấn - giáo dân họ giáo Hương Chan, xã Hương Lung, treo cờ Tổ quốc trước nhà.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường rợp màu cờ Tổ quốc, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đình Xuyên tự hào kể về những truyền thống tốt đẹp trên quê hương: “Xã Hương Lung có trên 90% đồng bào công giáo sinh sống gồm bốn họ giáo: Xuân Ứng, Hương Chan, Ro Lục, Vĩnh Hòa. Cần cù siêng năng lao động, bà con trong xã luôn chấp hành nghiêm các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Treo cờ Tổ quốc từ lâu đã thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác của bà con Hương Lung. Không chỉ ở các địa điểm công cộng như nhà văn hóa khu dân cư hay các trục đường chính, mà tại tư gia của các tín đồ và các cơ sở tôn giáo như đình, chùa, nhà thờ cũng thực hiện treo cờ Tổ quốc”.

Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín tuyên truyền, vận động tín đồ tôn giáo thực hiện treo cờ Tổ quốc tại cở sở tôn giáo và nhà riêng của các tín đồ đảm bảo trang trọng, đúng quy định; tặng cờ cho các cơ sở tôn giáo; chính quyền địa phương cũng dành một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống cán cờ dọc các tuyến đường chính, trước nhà mỗi gia đình đảm bảo tính thẩm mỹ, trang nghiêm, góp phần tạo khí thế thi đua, tinh thần đoàn kết dân tộc giữa cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn xã.

 Khắp các tuyến đường trên xứ đạo Hương Lung rực rỡ sắc thắm cờ đỏ sao vàng.

18 năm làm Trưởng Ban hành giáo Giáo họ Xuân Ứng kiêm Phó Chủ tịch hội đồng Giáo xứ Ro Lục, ông Dương Quốc Việt tâm đắc: “Cùng với đình Xuân Ứng và chùa Phúc Lai, nhà thờ Xuân Ứng được các anh công an xã tặng cờ Tổ quốc vào dịp Quốc khánh 2/9 năm ngoái. Nhận được lá cờ mới chúng tôi thực hiện treo ngay tại nhà thờ. Dù giáo dân hay lương dân thì đều là công dân đất nước Việt Nam, đều có chung tình yêu với Tổ quốc. Nên treo cờ Tổ quốc đã thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác của người dân trong những dịp lễ Tết, mừng giáng sinh, đón năm mới, những dịp kỷ niệm thành lập Đảng 3/2, Quốc khánh mùng 2/9 và kỷ niệm Cách mạng tháng Tám hàng năm hay như trong dịp chào mừng Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua…”.

Cẩn thận treo lá cờ Tổ quốc trước nhà, ông Nguyễn Văn Tuấn - giáo dân họ giáo Hương Chan phấn khởi cho biết: “Không chỉ ở họ giáo Hương Chan, bà con giáo dân khắp Hương Lung luôn một lòng kính Chúa, yêu nước, nguyện sống “tốt đời, đẹp đạo” đều có ý thức tự nguyện, tự giác treo Quốc kỳ để thể hiện tình yêu Tổ quốc. Khi treo cờ Tổ quốc lên, trong lòng tôi dấy lên một niềm vui, tự hào khó tả. Sắc cờ đỏ thắm cũng làm rạng rỡ thêm đường làng ngõ xóm, làm không khí thêm vui tươi phấn khởi”.

Một mùa Xuân mới sắp đến trên xứ đạo Hương Lung. Trên khắp các con đường làng ngõ xóm khoác lên mình màu cờ đỏ sao vàng rực rỡ. Trong niềm hân hoan chào đón năm mới, bà con đón nhận thêm niềm vui khi xã Hương Lung được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới 2021. 

Sắc cờ Tổ quốc đỏ thắm tung bay đã trở thành niềm tự hào, biểu tượng tinh thần đoàn kết trên xứ đạo Hương Lung, đã, đang và sẽ tiếp tục là minh chứng thiêng liêng của tinh thần đoàn kết lương giáo, tạo động lực để người dân phát huy truyền thống, thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thùy Phương

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản