Tin mới

Cử tri các dân tộc Sơn La sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Mặt trận) -Tại nhiều bản làng, khu dân cư ở tỉnh Sơn La, những ngày qua, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để trình bày chương trình hành động của mình...

Làm rõ các giá trị và nguồn lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Chủ tịch nước Tô Lâm: Các tổ chức tôn giáo luôn đồng lòng vì sự phát triển chung của đất nước

Tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Được nghiên cứu tiểu sử và được nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, mỗi cử tri ở Sơn La đều phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng các ứng cử viên khi trúng cử sẽ thực hiệu quả những vấn đề đã trình bày trước cử tri, cùng góp sức xây dựng Sơn La – Tây Bắc ngày càng phát triển.

Bắc Yên là một trong những huyện nghèo của tỉnh Sơn La và cả nước, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hiện còn gần 20%.

Những ngày qua, được các cấp, ngành tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử; đặc biệt là được trực tiếp gặp gỡ và nghe những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp về địa phương tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động của mình nếu trúng cử, bà con rất phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng những gương mặt mới sẽ góp phần làm cải thiện, nâng cao đời sống vốn còn nhiều khó khăn của bà con.

 Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 3 huyện Bắc Yên

Cử tri Mùa A Khay, dân tộc Mông ở xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên cho biết: "Chương trình hành động của các ứng cử viên cơ bản đã bám sát địa bàn. Kỳ vọng của bà con chúng tôi là nếu ứng cử viên đã trúng cử thì cần tiếp tục quan tâm hơn nữa về cơ sở hạ tầng, như đường giao thông đi lại; thứ 2 là các chế độ chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều; thứ 3 là quan tâm tới các cơ chế chính sách đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ phải di chuyển, làm sao bà con có cuộc sống ổn định hơn".

Mới chia tách, thành lập, Vân Hồ, tỉnh Sơn La cũng nằm trong danh sách các huyện nghèo nhất nước.

Được nghe chương trình hành động của 7 ứng viên đại biểu HĐND tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện mới đây, anh Bàn Văn Hạnh, dân tộc Dao ở Tiểu khu Sao Đỏ 2, huyện Vân Hồ cho rằng, chương trình hành động mà các ứng viên xây dựng và trình bày trước cử tri đã bám rất sát chương trình phát triển kinh tế xã hội và các lĩnh vực đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện. Điều đó cho thấy sự tâm huyết, trách nhiệm của mỗi ứng viên.

Anh Bàn Văn Hạnh cho biết: "Chương trình hành động của các ứng cử viên đã bám sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của các bản, tiểu khu và các xã…Tôi mong rằng nếu được cử tri tín nhiệm, các ứng cử viên sẽ bám sát chương trình hành động của mình để triển khai, sớm đưa huyện Vân Hồ thoát nghèo, để đời sống của người dân ngày càng phát triển, ấm no, hạnh phúc".

Ông Đinh Công Quán, dân tộc Mường, Bí thư Đảng ủy xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ được 100% cử tri cả ở nơi công tác và nơi cư trú đồng thuận giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện kỳ này. Ông xác định đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn, vì vậy nếu trúng cử, ông sẽ đem hết trí tuệ và tài năng, góp sức xây dựng bản làng, quê hương phát triển ấm no, hạnh phúc hơn.

Từng nhiều năm công tác ở cơ sở, ông Đinh Công Sỹ mong muốn được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH khóa XV, để tiếp tục được góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Đinh Công Quán cho rằng: "Ở đây toàn đất đồi, đất đã bạc màu rất nhiều, nếu cứ trồng các loại cây lương thực như ngô, sắn như trước đây thì đời sống sinh hoạt của người dân khó có thể thay đổi được. Tỉnh Sơn La hiện đang thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang trồng cây ăn quả. Thực tế nhiều vùng đã làm rất tốt, cho hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy tôi đang muốn vận động nhân dân phải chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, như vậy hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn, thu nhập của người dân sẽ đổi khác so với trước".

Là đại biểu Quốc hội khóa XIV và tiếp tục tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Sơn La, ông Đinh Công Sỹ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết: Là người con của Sơn La, có nhiều năm công tác tại cơ sở, ông rất hiểu đời sống, tâm tư, tình cảm của người dân và luôn mong muốn được đóng góp vào quá trình phát triển của quê hương, đất nước.

Ông Đinh Công Sỹ nhấn mạnh: "Với niềm tâm huyết và khát khao cống hiến, nếu được tín nhiệm trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi sẽ tiếp tục tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và phản ánh những ý kiến, những tâm tư này một cách trung thực nhất đến các cơ quan có thẩm quyền. Hai là trong thực hiện công tác giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tôi sẽ có những kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan hữu quan có các chính sách và phân bổ các nguồn ngân sách một cách hợp lý để kịp thời triển khai thực hiện. Ngoài ra, liên quan đến chính sách và chế độ cho giáo viên và học sinh ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi cũng là vấn đề tôi rất quan tâm và ưu tiên".

Chỉ còn ít ngày nữa là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ chính thức diễn ra. Không khí vui tươi, phấn khởi và niềm tin được xác lập qua các cuộc tiếp xúc cử tri cho thấy, đồng bào các dân tộc ở Sơn La đã sẵn sàng cho ngày hội lớn; mỗi người qua lá phiếu của mình sẽ bầu ra những người đủ đức, đủ tài, thật sự xứng đáng là người đại biểu ưu tú của nhân dân./.

Theo Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản