Tin mới

Cử tri đồng bào dân tộc, tôn giáo, vùng sâu nô nức tham gia bầu cử

(Mặt trận) - Ngày 23/5, cùng với cử tri cả nước, cử tri vùng đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau chúc mừng đại lễ Phật đản tại huyện Phú Tân

Đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long đi bầu cử 

Cử tri tin tưởng, tin tưởng những người được bầu sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử, giữ đúng lời hứa với dân, dốc hết tâm sức và trí tuệ phục vụ cho lợi ích chung của đất nước.

Tại Tổ bầu cử số 3, ấp Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, có 971 cử tri tham gia bầu cử, trong đó có hơn 50% là cử tri đồng bào Khmer. Ngay từ sáng sớm 23/5, đông đảo cử tri đã có mặt. Các cử tri được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Trong thời gian chờ đến lượt làm thủ tục bầu cử, nhiều cử tri tranh thủ xem lại tiểu sử tóm tắt của các ứng viên được niêm yết tại khu vực bỏ phiếu. Đồng thời, tổ bầu cử cũng sử dụng loa tuyên truyền hướng dẫn cách thức chọn đại biểu và bỏ phiếu vào thùng phiếu theo quy định, giới thiệu tiểu sử các ứng cử viên. Ngoài ra, tổ cũng liên tục nhắc nhở các cử tri đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách  theo quy định.

Cử tri Thạch Son Bắt (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) phấn khởi cho biết, tôi đã tìm hiểu về tiểu sử các ứng cử viên từ mấy ngày qua thông qua truyền hình, loa truyền thanh. Hôm nay tranh thủ sắp xếp công việc gia đình có mặt từ sớm để xem lại lần nữa rồi chọn người có đức, có tài, có trình độ để làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tôi mong các đại biểu trúng cử sẽ quan tâm xây dựng và phát triển tỉnh, quan tâm đến đời sống đồng bào Khmer hơn.

Theo Tổ trưởng Tổ bầu cử số 3 (ấp Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) Kim Thòn, ngay từ sáng sớm, cử tri trong ấp tranh thủ có mặt để tham gia bầu cử. Tổ bầu cử đã phát loa tuyên truyền đầy đủ, xuyên suốt để lưu ý người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, các thành viên tổ cũng hướng dẫn trực tiếp để những cử tri là người lớn tuổi, người đồng bào Khmer không biết tiếng Việt nắm rõ quy định, thông tin ứng cử viên để có thể thực hiện được quyền bầu cử của mình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Loan Mỹ Cao Thành Giang cho biết, toàn xã có 8.508 cử tri tham gia bầu cử tại 13 tổ. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tại các tổ bầu cử, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được siết chặt. Tất cả những cử tri đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, khử khuẩn, mang khẩu trang đầy đủ và đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định. Đến 9 giờ ngày 23/5, toàn xã có 4.576 cử tri tham gia bỏ phiếu đạt hơn 53% tổng số cử tri. Hiện nay, các tổ bầu cử tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, hướng dẫn cử tri vừa tham gia bầu cử vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Toàn tỉnh Vĩnh Long trên 22.600 đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 2,21% dân số. Những ngày qua, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử tại các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống đã được tỉnh đẩy mạnh, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng. Thông qua tuyên truyền đã giúp người dân tiếp cận các thông tin liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cử tri, nguyên tắc tham gia bầu cử, tiêu chuẩn của người đại biểu nhân dân...để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thể hiện quyền làm chủ của mình.

Điểm bầu cử tại Tây Ninh 

* Từ khoảng 6 giờ 30 phút, ngày 23/5, tại điểm bỏ phiếu số 584, thuộc khu phố Long Kim, phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã có hàng trăm cử tri theo tôn giáo Cao Đài đã có mặt, chuẩn bị thủ tục cần thiết để tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm.

Bà Nguyễn Thị Quyên, tín đồ đạo Cao Đài chia sẻ, bà đã có mặt từ rất sớm để tham gia lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại điểm bỏ phiếu số 584, thuộc khu phố Long Kim. Bà hy vọng, những người được lựa chọn hãy thực hiện đúng cam kết theo chương trình hành động của mình; đồng thời phát huy trí tuệ, giúp cho đất nước, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Còn ông Trần Văn Trắng, Chánh trị sự, Tổ trưởng tổ nghi lễ số 2, họ đạo khu phố Long Kim, phường Long Thành Trung cho biết, trước đó, ông đã phổ biến khá rõ cho các đồng đạo, tín đồ thuộc họ đạo khu phố Long Kim mà ông phụ trách sắp xếp thời gian đi bầu cử sớm và đầy đủ để công tác bầu cử tại địa phương được thuận lợi nhất, đạt kết quả cao. Đợt bầu cử lần này, phường Long Thành Trung có 16.404 cử tri, với khoảng 90% cử tri theo tôn giáo Cao Đài.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử phường Long Thành Trung - Trưởng khối vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành Huỳnh Hoa Thiên Lý, đúng 6 giờ 30 phút các điểm bầu cử trên toàn phường đã đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử. Chưa đến 7 giờ đã có rất đông cử tri đến khai báo y tế và làm các thủ tục cần thiết để bầu cử. 100% cử tri đến điểm bầu cử đã chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVD-19 như mang khẩu trang y tế, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt…Sau khoảng 4 giờ diễn ra bầu cử, toàn phường Long Thành Trung đã có trên 60% cử tri trên địa bàn đến bầu cử.

Toàn tỉnh Tây Ninh có trên 1 triệu cử tri tham gia bầu cử, với 176 điểm bỏ phiếu thuộc 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

* Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang cho biết: Tính đến 11 giờ ngày 23/5, đã có 530.416 cử tri trong tổng số 538.295 cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đạt 98,54%.

Cũng theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, có 6 huyện gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, thành phố Hà Giang, Quang Bình, Hoàng Su Phì đạt trên 99% cử tri đi bầu, 5 huyện còn lại đạt từ 95,87% đến 98,89%.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản