Tin mới

"Đầu tàu" của làng Kliết-H'Ôn

(Mặt trận) -Không chỉ làm kinh tế giỏi, hơn 5 năm giữ vai trò già làng, ông Đinh Gui (làng Kliết-H’Ôn, xã Đak Song, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, tuyên truyền, vận động người dân phát triển sản xuất và chung tay xây dựng nông thôn mới. 

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

Ông Đinh Gui sinh năm 1963 trong gia đình nghèo có đông anh em. Sau khi lập gia đình, với quyết tâm vượt qua đói nghèo, ông tích cực lao động sản xuất. Số tiền bán nông sản, gia súc, gia cầm hàng năm, ngoài dùng mua phân bón và giống cây trồng, ông còn đầu tư mua rẫy, mua bò để phát triển sản xuất.

“Đến nay, gia đình tôi có 100 con bò, 10 con dê, 18 ha keo, 10 ha mì và bắp. Mỗi năm, gia đình thu nhập hơn 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Riêng diện tích keo cuối năm 2021 sẽ cho thu hoạch”-ông Gui tự hào nói.

 Già làng Đinh Gui (ở giữa) thường xuyên gặp gỡ tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, phát triển kinh tế.

Từ kinh nghiệm của mình, ông Gui hướng dẫn dân làng cùng làm theo. Già làng chia sẻ: “Tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chăm lo lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tôi cũng hướng dẫn bà con trồng rừng kết hợp với chăn nuôi; giúp đỡ người dân tiếp cận các mô hình điểm về cây trồng, vật nuôi để họ học tập, áp dụng”.

Là người được ông Gui hướng dẫn cách làm kinh tế, chị Đinh Thị Quơr chia sẻ: “Trước đây, gia đình mình chủ yếu trồng mì và lúa rẫy. Nhờ già Gui hướng dẫn, mình đã chuyển hơn 1 ha đất đồi sang trồng keo. Đến nay, rẫy keo phát triển tốt. Ngoài ra, mình còn mua 2 con dê để nuôi”. 

Làng Kliết-H’Ôn có 93 hộ, trên 90% là người Bahnar. Đây là một trong những ngôi làng nghèo nhất huyện Kông Chro. Những năm qua, già làng Đinh Gui tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, ông cũng tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nhắc nhở bà con bài trừ mê tín dị đoan và nạn tảo hôn; vận động thanh niên trong làng nhập ngũ; vận động bà con giữ gìn an ninh trật tự, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc… Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong làng giảm từ 60% năm 2016 xuống còn hơn 40% vào cuối năm 2020.

 Gia đình ông Đinh Gui hiện có 100 con bò.

Triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và sự chung tay của người dân, diện mạo làng Kliết-H’Ôn có nhiều thay đổi. Những con đường đất nhỏ hẹp trước đây đã được bê tông hóa sạch đẹp. Hai bên đường làng là những mái nhà sàn vững chãi được bố trí theo quy hoạch, có vườn rau phía trước, công trình phụ phía sau.

Sự thay đổi đó có đóng góp không nhỏ của già làng Đinh Gui. Ông đã đi đầu bằng việc hiến hơn 200 m2 đất vườn để làng làm sân đá bóng. Noi gương ông, nhiều hộ dân trong làng đã hiến hàng ngàn mét vuông đất, đóng góp ngày công để mở rộng đường giao thông nông thôn. 

Ông Trịnh Xuân Trường-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Song:“Già làng Đinh Gui đã phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu. Ông luôn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kịp thời triển khai các chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương đến với người dân. Không chỉ làm kinh tế giỏi, già làng Đinh Gui còn là nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới”.

Thực hiện việc sắp xếp lại dân cư, già làng Đinh Gui đã vận động 9 hộ dân sống trên núi di dời nhà cửa xuống khu quy hoạch, ổn định cuộc sống. Chỉ tay về phía ngôi nhà rông khang trang, sừng sững giữa làng, ông Đinh Loa-Trưởng thôn Kliết-H’Ôn-cho hay: “Nhà rông cũ chật hẹp, xuống cấp, không đảm bảo cho việc hội họp của làng. Sau khi họp bàn thống nhất, ông Gui phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động bà con đóng góp 800 triệu đồng và ngày công xây dựng nhà rông rộng gần 200 m2”.

Ngọc Minh - Báo Gia Lai

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản