Tin mới

Đẩy mạnh Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số

(Mặt trận) - Ngày 18/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên để đánh giá công tác dân tộc trên địa bàn trong giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau chúc mừng đại lễ Phật đản tại huyện Phú Tân

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc làm việc

Tham dự cuộc làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh.        

Theo báo cáo của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2016 – 2020, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Thái Nguyên đã có 12 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; 1 huyện đủ điều kiện ra khỏi diện hưởng chính sách huyện nghèo; 19 trong tổng số 63 xã và 75 trong tổng số 94 xóm đặc biệt khó khăn đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 (Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020).

Tỉnh Thái Nguyên cũng đã xóa tất cả 76 xóm bản thiếu điện, “trắng điện lưới quốc gia". Đặc biệt, đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 73 trong tổng số 113 xã (đạt 65,5%) vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới. Trong 11 tỉnh miền núi vùng Đông Bắc, Thái Nguyên là tỉnh xếp thứ 2 về tỷ lệ hộ nghèo thấp sau tỉnh Quảng Ninh. Thái Nguyên cũng là tỉnh có tỷ lệ cán bộ là người dân tộc thiểu số vượt chỉ tiêu đề ra (đối với các tỉnh có dưới 30% là đồng bào dân tộc thiểu số).

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc chỉ đạo, thực hiện công tác dân tộc của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016-2020; đặc biệt là kết quả đột phá về giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, phấn đấu các mục tiêu cao hơn nữa trong thời gian tới. Về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị tỉnh cần chỉ đạo, xây dựng ngay chương trình hành động và giao cho Ban Dân tộc làm cơ quan thường trực để đảm bảo hiệu quả và thống nhất trong thực hiện.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh, Thái Nguyên là địa bàn có sự phân hóa rõ nét về vùng miền, đặc thù dân tộc, do vậy tỉnh cần cân đối, tính toán, tạo điều kiện cho vùng đồng bào dân tộc đặc thù, vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện phát triển. Tỉnh cũng cần tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, vận dụng các nguồn vốn, chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc đã dành tặng 100 triệu đồng cho hoạt động khuyến học của tỉnh Thái Nguyên nhằm hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số.    

Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị 

* Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã dự Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giai đoạn 2015 - 2020; ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và Đại học Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025.

Theo báo cáo tại Hội nghị, giai đoạn 2015-2020, UBDT và Đại học Thái Nguyên đã ký kết Chương trình phối hợp gồm 3 nội dung gồm: nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN); đào tạo, bồi dưỡng; tổ chức hội thảo, thông tin khoa học.

Qua 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đại học Thái Nguyên cho thấy: Hai bên đã chủ động phối hợp ngày càng tích cực và chặt chẽ hơn trong triển khai các nội dung chương trình đã ký kết. Toàn bộ nội dung trong chương trình đều được thực hiện, trong đó nhiều nội dung hoạt động đạt kết quả tốt như: nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ KH&CN; phối hợp tổ chức hội thảo; tôn vinh các cán bộ giảng viên và sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS)...

Từ những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2015-2020, Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đại học Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 tiếp tục tập trung vào một số nội dung chủ yếu: phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các DTTS khu vực miền núi phía Bắc; nghiên cứu, trao đổi thông tin khoa học, ứng dụng, chuyển giao các kết quả nghiên cứu; tăng cường năng lực đào tạo, bồi dưỡng, tiềm lực KH&CN cho các đơn vị nghiên cứu thuộc UBDT và Đại học Thái Nguyên; tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn thuộc lĩnh vực dân tộc và chính sách dân tộc, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng bên ở cấp độ quốc gia và quốc tế.

Lễ kí kết Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đại học Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến khẳng định, Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đại học Thái Nguyên giai đoạn 2015 - 2020 đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn chưa thực sự tương xứng với khả năng của mỗi bên, một số nội dung chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 là cơ hội mở ra để UBDT và Đại học Thái Nguyên (trong đó có các trường đại học thành viên) phối hợp chặt chẽ trong một số lĩnh vực như: đề xuất các đề tài thực sự cần thiết, tham gia nghiên cứu, chuyển giao các đề tài, dự án khoa học; đề xuất xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho đồng bào DTTS; tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS…

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã gửi lời tri ân sâu sắc đến công lao đóng góp của các lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, lãnh đạo các trường đại học thành viên, các thế hệ thầy, cô giáo đối với sự nghiệp phát triển KT-XH, nhất là đào tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhắn nhủ các em sinh viên cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức, trang bị đủ hành trang để lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao học bổng cho các em sinh viên DTTS có thành tích trong học tập và rèn luyện

Cũng trong dịp này, UBDT đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 14 cá nhân của Đại học Thái Nguyên có nhiều công lao đóng góp và cống hiến trong lĩnh vực công tác dân tộc; trao tặng 50 suất học bổng cho các em sinh viên DTTS có thành tích trong học tập và rèn luyện; trao tặng 02 suất quà cho hai hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thái Nguyên. Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên trao tặng 20 suất học bổng cho các em sinh viên DTTS của Đại học Thái Nguyên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến ân cần thăm hỏi và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lợi (Tổ 3, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên) 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản