Tin mới

Diện mạo mới ở buôn Hố Hầm

(Mặt trận) -Buôn Hố Hầm, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên có 100% dân số là đồng bào Chăm sinh sống. Hơn 10 năm nay, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và sự hỗ trợ của các tổ chức, buôn Hố Hầm đã có nhiều đổi thay tích cực, đời sống người dân ngày càng phát triển.

Quảng Nam: Hiệu quả từ các chương trình giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024

 Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, kết cấu hạ tầng buôn Hố Hầm đang dần được hoàn thiện

 Giúp đồng bào thay đổi cuộc sống

Hiện buôn Hố Hầm có 139 hộ, với 454 nhân khẩu; người dân cư trú tập trung ở 2 khu vực làng mới và làng cũ. Trước đây, người dân Hố Hầm sống nhờ vào ruộng rẫy; quanh năm chỉ biết trồng cây bắp, sắn và một ít lúa ăn qua ngày, cuộc sống thiếu thốn, khó khăn triền miên. 

Là người gắn bó lâu năm với buôn Hố Hầm, già làng Y Cái vẫn không thể nào quên những ngày đầu gian khó của buôn Hố Hầm. Khi đó, cả buôn có 200 hộ dân, sống tập trung sát chân núi hòn Hầm, cách nơi ở hiện nay gần 10km.

Già làng Y Cái cho biết, trong thời gian chiến tranh, các hộ dân phiêu bạt khắp nơi. Sau ngày đất nước giải phóng, cả buôn chỉ còn lại khoảng 45 hộ dân quay về vùng đất cũ xây dựng lại cuộc sống. 

Lần này, người dân chọn định cư tại khu vực buôn Hố Hầm (thuộc làng cũ). Sau đó, do nhu cầu phát triển kinh tế, người dân buôn Hố Hầm tách ra thành 2 khu vực: những người lớn tuổi ở lại làng cũ, những cặp vợ chồng trẻ, thì đến nơi khác khai hoang lập nghiệp, thành lập nên làng mới hôm nay.

Còn nhớ,cách đây khoảng chừng 10 năm, chúng tôi đã có dịp đến buôn Hố Hầm. Lúc này, mọi thứ vẫn còn rất khó khăn, chưa có có đường bê tông nên việc đi lại không dễ dàng, tập quán sản xuất lạc hậu nên cái đói, cái nghèo luôn đeo bám người dân. Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, nhiều hạng mục công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng để nâng cao đời sống theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chỉ đạo, định hướng về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp; hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế nên đời sống người dân từng bước được nâng cao. Đến nay, bên cạnh các cây mía, sắn, bắp, người dân Hố Hầm còn trồng keo, bạch đàn, mít, xoài, chuối và các loại hoa màu… cho giá trị kinh tế cao.

Đặc biệt, từ việc triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ cho người đồng bào các DTTS, đã giải quyết được nhiều khó khăn của bà con ở buôn Hố Hầm. Cụ thể, đồng bào thiếu đất, thì được Nhà nước cấp đất để sản xuất. Chính quyền xã cũng phối hợp với Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (huyện Sơn Hòa) đầu tư mía giống, phân bón để bà con sản xuất, góp phần ổn định đời sống. 

Hiện tổng diện tích gieo trồng toàn buôn khoảng 58ha, trong đó sắn 25ha, mía 25ha và 8ha các loại cây trồng khác. Người dân trong buôn nuôi 160 con bò và 450 con gia cầm các loại.

Chị Hờ Nga, một người dân ở buôn Hố Hầm chia sẻ: Trước đây, gia đình mình nghèo lắm, thiếu đói quanh năm. Nhờ Nhà nước hỗ trợ tiền mình trồng keo, mấy năm gần đây được giá, nên mình cũng có thu nhập khá. Mình còn trồng thêm mấy sào mì (sắn), nuôi mấy con bò và gà vịt nữa, bây giờ mình không còn nghèo mà đã có cuộc sống ổn định.

 Những năm gần đây, mì được giá, giúp người dân buôn Hố Hầm có thêm thu nhập (trong ảnh, người dân thu hoạch mì)

Diện mạo mới 

Hiện tại ở buôn Hố Hầm, hệ thống điện thắp sáng được Nhà nước hỗ trợ đầu tư; 100% hộ dân được sử dụng điện; hệ thống đài truyền thanh được phủ sóng phục vụ Nhân dân nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 100% đường nội bộ ở làng cũ được bê tông; sức khỏe của người dân được quan tâm, chăm sóc. 90% hộ dân trong buôn có phương tiện nghe nhìn; hơn 80% hộ có xe máy phục vụ việc đi lại; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của buôn ngày càng phát triển; 100% trẻ em (từ 10 tuổi) biết chữ.

Không chỉ có sự hỗ trợ của Nhà nước, thời gian qua, buôn Hố Hầm còn nhận được nhiều sự quan tâm, động viên của các đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2018, Tỉnh đoàn Bình Phước và Tỉnh đoàn Phú Yên, phối hợp xây dựng công trình điểm sinh hoạt văn hóa, khu vui chơi và cũng là nơi tránh lũ cho bà con. 

Đến đầu năm 2020, tổ chức Asia Cultural Exchange Foundation (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng Làng hữu nghị Việt - Hàn tại buôn Hố Hầm, với quy mô 20 căn nhà được xây mới hoàn toàn. Mỗi căn nhà có diện tích khoảng 36m2 và mái hiên 20m2 với đầy đủ hệ thống điện, nước, cây xanh. Tại đây, 20 hộ đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo của buôn được tạo điều kiện vào sinh sống, an cư, lạc nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Hội cho biết: Thông qua các chính sách  dân tộc, địa phương triển khai, đã giúp đồng bào dân tộc buôn Hố Hầm ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo. Thời gian tới, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, chính sách hỗ trợ đối với người đồng bào DTTS; hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi; đẩy mạnh giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân; tiếp tục đầu tư, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, nước sinh hoạt, trạm bơm phục vụ tưới tiêu cây trồng.

Thành Nhân 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản