Tin mới

Đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên hân hoan đi bầu cử

(Mặt trận) - Hòa chung không khí Ngày hội hội non sông trên cả nước, sáng 23/5, cử tri đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã náo nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau chúc mừng đại lễ Phật đản tại huyện Phú Tân

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai chúc mừng Phật đản chức sắc Phật giáo tiêu biểu

Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh Lạng Sơn thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh nhân dịp Lễ Phật đản năm 2024

Ông Y Nham Ayun, Người có uy tín buôn Kna B bỏ lá phiếu đầu tiên tại tổ bầu cử số 1 xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar  

Toàn xã Cư M'gar có hơn 2.000 hộ, hơn 9.000 khẩu. Đồng bào DTTS chiếm gần 70%, trong đó đồng bào Ê Đê gần 60%. Xã 12 thôn buôn, 9 tổ bầu cử với 6.536 cử tri, trong đó có 3 người cách ly tại nhà. Tính chung toàn huyện Cư M’gar có 133 đơn vị bầu cử, 158 khu vực bỏ phiếu, với tổng số cử tri là gần 130 nghìn người.

Có mặt tại buôn Kna B, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk trong ngày bầu cử, chúng tôi thấy được không khí rộn ràng của ngày hội. Hàng trăm cử tri đồng bào Ê Đê nô nức cầm phiếu cử tri đến điểm bầu cử bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri huyện Cư M’gar, Đắk Lắk kiểm tra y tế trước khi vào bỏ phiếu 

Sáng sớm, từng nhóm người từ các con đường làng cùng nhau đi về khu vực bỏ phiếu. Sau lễ khai mạc, đúng 7h các cử tri tiến hành bỏ phiếu.

Là Người có uy tín của buôn, ông Y Nham Ayun là cử tri bỏ vào thùng lá phiếu đầu tiên ở tổ bầu cử buôn Kna B. Theo ông Y Nham, ở buôn kna B, thu nhập chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Bà con rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành để bà con phát triển kinh tế.

Ông chia sẻ, mong muốn của ông là bầu được người có tài, có đức, có trách nhiệm với dân, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân, truyền đạt nguyện vọng của dân đến lãnh đạo các cấp để xây dựng buôn làng, xây dựng đất nước ngày ngày càng giàu mạnh. 

"Thời gian tới Buôn Kna B mong muốn được hỗ trợ xây dựng đập thủy lợi để bà con thuận tiện thâm canh, sản xuất. Hiện tại, bà con chủ yếu sản xuất lúa 1 vụ, nếu có đập thủy lợi thì bà con canh tác được 2 vụ thì đời sống người dân cũng sẽ khá hơn", ông Y Nham cho biết.

Cử tri nghiên cứu danh sách ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp 

Buôn Kna B có gần 900 cử tri, trong đó cử tri là người Ê Đê chiếm gần 2/3. Cầm tấm thẻ cử tri, lần đầu tiên đi bỏ phiếu em H’Ner Êban bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên em được đi bỏ phiếu nên rất hồi hộp. Ngày hôm qua, em đã ra hội trường Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng để xem lại một lần nữa các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp để lựa bỏ phiếu cho đại biểu xứng đáng”.

Theo báo cáo Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đắk Lắk có 1.794 khu vực bỏ phiếu với 1.802 điểm bỏ phiếu với hơn 1.341 nghìn cử tri. Toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV, số đại biểu được bầu là 9; 20 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, số đại biểu được bầu là 75; 167 đơn vị bầu cửđại biểu HĐND cấp huyện, số đại biểu được bầu là 513;1.528 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, số đại biểu được bầu là 4.658.

Tại tỉnh Đắk Nông, cử tri các dân tộc trên địa bàn cũng náo nức đi bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo báo cáo Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh có 423.121 cử tri được niêm yết danh sách tại 680 khu vực bỏ phiếu; 423.121 cử tri bầu ĐBAH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh; 420.274 cử tri bầu đại biểu HĐND cấp huyện và 413.512 cử tri bầu đại biểu HĐND cấp xã.

Đồng bào các dân tộc huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông nô nức đi bầu cử  

Đã từng tham gia nhiều kỳ bầu cử, song cử tri Y Xuyên, dân tộc M’Nông, lão thành cách mạng bon Ja Ráh, xã Nam Nung, huyện Krông Nô (Đắk Nông) vẫn háo hức mong chờ. Theo ông Y Chuyên, đây lần bầu cử rất đặc biệt, bởi chúng ta vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị vừa phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Nhưng Ủy ban Bầu cử các cấp đã triển khai tuyên truyền rất tốt, bà con nắm được đầy đủ nội dung bầu cử và tuân thủ nghiêm công tác phòng chống dịch.

"Trong những ngày qua, người dân cả bon đều hướng về ngày bầu cử. 5 năm mới có một lần, bà con trong bon xem đây là một ngày hội lớn, ai nấy đều phấn khởi, nô nức đi bầu cử", ông Y Xuyên cho biết.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản