Tin mới

Đồng bào công giáo Hà Tĩnh hướng về ngày hội bầu cử

(Mặt trận) - Tại Hà Tĩnh, nhiều địa phương đang tích cực tuyên truyền người dân bố trí, sắp xếp hợp lý thời gian, công việc để tham gia công tác chuẩn bị cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào các dân tộc thiểu số trên cả nước

Nhận diện, ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Lào Cai phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

 (Ảnh minh hoạ: Báo Hà Tĩnh)

Ông Nguyễn Sĩ Hoàn, 62 tuổi ở thôn Phú Lễ, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, là công dân, giáo dân tiêu biểu. Gần 20 năm qua, với vai trò trong Ban hành giáo, Thanh tra nhân dân, ông đã tham gia tuyên truyền nhiều cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở địa phương. Không chỉ tuyên truyền về công tác bầu cử, ông Hoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng bà con giáo dân trên địa bàn, làm rõ nhiều quan điểm lệch lạc, và giải thích để bà con giáo dân hiểu đúng về ý nghĩa của cuộc bầu cử.

"Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, trách nhiệm của mình khi dân không hiểu mình phải tuyên truyền. Trong cuộc bầu cử sắp tới đây, tôi là thanh tra nhân dân, là cựu ban hành giáo thì phải đưa ban hành giáo đương thời vào, 1 lời nói của người lãnh đạo giáo dân thì có tác phong dễ hơn. Rồi ta bỏ phiếu tìm người có tâm có tầm, ta phải bỏ phiếu, lương dân cũng như giáo dân phải hồ hởi, vì ngày đó là ngày hội", ông Hoàn nói.

Xã Hương Trạch là địa bàn xa trung tâm, tỷ lệ bà con giáo dân trên 50%, có 7/13 đơn vị thôn xóm có bà con giáo dân, trong đó 4 thôn giáo toàn tòng. Trong 9 tổ bầu cử thì 5 tổ bầu cử có bà con giáo dân đều có đại diện tham gia công tác chuẩn bị bầu cử; có 2 ứng cử viên là giáo dân.

Ông Cao Viết Hòa, Bí thư Đảng bộ xã Hương Trạch cho biết, đến thời điểm này công tác bầu cử được chuẩn bị chu đáo, không xảy ra hiện tượng đơn thư khiếu kiện. Chính quyền địa phương thường xuyên tập trung xử lý những kiến nghị đề xuất của nhân dân nên thì tình hình an ninh trên địa bàn đến nay cơ bản ổn định.

"Chúng tôi rất ghi nhận tinh thần và trách nhiệm của bà con giáo dân liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Tinh thần của Linh mục thông qua các kỳ hiệp thương thì cũng có tuyên truyền vận động bà con cũng tổ chức họp xóm, thể hiện chính kiến của mình đối với các vị đại biểu được ứng cử. Nhiệm kỳ trước đây cũng đã có vai trò đại diện của bà con giáo dân tham gia vào vị trí là đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thì họ cũng phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, là cầu nối giữa cử tri với chính quyền các cấp", ông Hòa chia sẻ thêm.

Tại xã vùng giáo Quang Thọ, huyện Vũ Quang cũng đã xác định công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp phải có sự kết hợp chặt chẽ với các giáo xứ, giáo họ. Đến thời điểm này, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, nhất là tại các thôn có đồng bào công giáo sinh sống được chú trọng. Ông Hà Văn Yên, Bí thư Đảng bộ xã Quang Thọ thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình tại buổi làm việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân tại thôn 7 về công tác chuẩn bị bầu cử.

"Khi chuẩn bị công tác bầu cử sắp tới, mong muốn của Đảng ủy, Chính quyền địa phương là làm thế nào về cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp. Với vai trò lãnh đạo địa phương, chúng tôi tập trung tuyên truyền, nắm bắt tình hình, vận động bà con nhân dân, hoặc đề nghị với Đảng uỷ, chính quyền địa phương có cầu nối để giải thích cho bà con hiểu", ông Yên bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Hà Tân, Bí thư Huyện uỷ Vũ Quang cho hay, ngày bầu cử là ngày hội non sông, không kể lương hay giáo. Huyện xác định bên cạnh công tác chuẩn bị bầu cử, tập trung nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân, giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cá nhân, tổ chức. Để tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân, tập trung cuộc bầu cử thành công tốt đẹp

Không chỉ là cử tri, đồng bào công giáo còn là ứng cử viên tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản