Đồng bào Công giáo Lạng Sơn vui Tết cổ truyền

(Mặt trận) -Một mùa xuân nữa lại về. Trong những ngày này, bà con giáo dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn chuẩn bị chào đón năm mới Tân Sửu với không khí tưng bừng, phấn khởi. Không khí rộn ràng của mùa xuân đã và đang trải khắp thánh đường và mỗi nhà, ngõ xóm trong các giáo xứ. Trước Tết, người Công giáo lo dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ Chúa, bàn thờ tổ tiên để thể hiện lòng thành kính Chúa, mong muốn năm mới an lành. Nhà nào cũng chuẩn bị cành đào, cây quất và các loại cây hoa, cây cảnh để trang trí trong nhà.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu thăm, chúc mừng Tòa Giám mục Phát Diệm nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2022

An Giang phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa

Cũng như bao nhà khác, cứ ngày 27 hoặc 28 Tết, gia đình chị Trương Thị Phương Hường, giáo xứ Mỹ Sơn lại quây quần gói bánh chưng. Khi luộc bánh, cả nhà cũng thay phiên nhau trông bếp để bánh dẻo ngon. Chị Hường cho biết: “Không chỉ có bánh chưng, gia đình tôi còn làm thêm món ăn cổ truyền như nem, canh xương ninh măng, giò lụa và kho sẵn một nồi cá kho để ăn trong những ngày Tết”.

Với người Công giáo, năm mới được bắt đầu từ dịp Noen và tính theo lịch dương. Chúa là mùa xuân của nhân loại, năm mới và Tết là tận hưởng niềm vui của Chúa ban nên với Tết cổ truyền cũng mang nhiều ý nghĩa và diễn ra những lễ nghi đặc sắc. Sáng mồng Một Tết, bà con giáo dân tại các giáo xứ dậy sớm đến nhà thờ tham dự thánh lễ đầu tiên trong năm mới; là dịp để các giáo dân được gặp gỡ, chúc xuân cha xứ những điều tốt đẹp, may mắn và an lành; cầu mong thế giới hòa bình, thịnh vượng, yên vui. 

Ngày mồng Hai bà con tham dự thánh lễ cầu cho cha mẹ ông bà tổ tiên, cầu mong các linh hồn được cứu rỗi sớm về nơi thiên đàng; cầu cho cha mẹ sống luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, vui tươi. Ngày mồng Ba, bà con giáo dân tham dự thánh lễ thánh hóa công ăn việc làm thuận lợi trong làm ăn, công việc,...

H.M

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản