Tin mới

Già làng trong lòng dân

(Mặt trận) -Là một trong 16 dân tộc thiểu số rất ít người, người Rơ Măm cư trú chủ yếu tại làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Ðược sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng người Rơ Măm đang nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Tại Sa Thầy, già làng A Blong là một tấm gương điển hình phát triển kinh tế - xã hội, tích cực hoạt động xã hội.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

 Già làng A Blong (giữa) tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân.

Với người dân làng Le, ông A Blong được xem như một "già làng trong lòng dân" vì đã giúp cho cộng đồng dân tộc Rơ Măm nhận thức rõ hơn về đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Ngày trẻ, ông A Blong tham gia bộ đội với cấp bậc trung sĩ. Sau khi ra quân, ông về công tác tại bưu điện và chuyển sang dạy học tại địa phương. Suốt những tháng năm tuổi trẻ, rồi tới khi nghỉ chế độ, già A Blong luôn cháy bỏng mong muốn đồng bào dân tộc Rơ Măm không còn đói nghèo, lạc hậu. Ông chia sẻ: "Trước đây, trong làng rất ít người biết chữ, đồng bào chưa ý thức được tầm quan trọng của cái chữ, cho nên không có cơ hội thoát nghèo. Do đó, tôi cùng cán bộ xã lặn lội đường xa đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân cho con em đi học". Dần dần người dân nơi đây ý thức và hiểu phải biết cái chữ mới có thể thoát nghèo. Giờ đây, tất cả con em đồng bào Rơ Măm đều được đến trường, học sinh được cấp sách vở, thẻ bảo hiểm y tế. Nhiều em đỗ các trường cao đẳng, đại học trong cả nước…

Cộng đồng người Rơ Măm ở làng Le hiện có khoảng 178 hộ với 543 nhân khẩu đang sinh sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, trồng cao-su, mì (sắn) và dệt vải. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Mô Rai A Yer, thực hiện Ðề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 - 2025, địa phương tập trung hỗ trợ cây giống, trâu, bò, mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho người dân. Ðến nay, xã chỉ còn 31 hộ nghèo. Ðể thực hiện tốt Ðề án, già làng A Blong như "chiếc cầu nối" giữa chính quyền và người dân, là người tiên phong trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế - xã hội. Ông luôn vận động, khuyến khích người dân học tập các mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi áp dụng công nghệ cao nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Riêng gia đình ông hiện trồng hơn 4 ha cao-su, lúa, hơn 1.000 m2 nuôi cá, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Già làng A Blong còn vận động đồng bào xóa bỏ hủ tục, tệ nạn xã hội. Hiện người Rơ Măm chỉ duy trì những lễ hội quan trọng như: lễ mừng lúa mới, lễ mở cửa kho lúa, lễ bỏ mả... Những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Rơ Măm như: dệt thổ cẩm, đan lát thủ công, múa cồng chiêng, múa xoang... được ông A Blong truyền đạt cho thế hệ trẻ.

Già làng A Blong chia sẻ: "Cộng đồng dân tộc Rơ Măm phát triển được như ngày nay là nhờ người dân trong làng luôn một lòng với Ðảng và học theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Trong mỗi nhà đều treo ảnh Bác Hồ để bày tỏ lòng biết ơn với Người. Giờ đây, đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp; mọi người đoàn kết, giúp nhau làm kinh tế, xây dựng buôn làng ấm no, hạnh phúc".

Phúc Thắng

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản