Giáng sinh an lành, ấm áp tình người tại Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam

(Mặt trận) -Không chỉ háo hức đón mùa Giáng sinh mới đang tới mà những người dân phường Phước Vĩnh (thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế) còn ấm lòng, vui mừng hơn khi được đón nhận những món quà ý nghĩa từ đồng bào Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam (phường Phước Vĩnh) trước mùa Giáng sinh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai dự sinh hoạt Chi bộ làng Ktu và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Quảng Ninh: Chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Mang mùa xuân đến với đồng bào dân tộc thiểu số

 Trao quà hỗ trợ của Hội đồng Giáo xứ Chính toà Phủ Cam.

Một mùa Giáng sinh nữa lại về, hiện rõ trên khắp các con phố phường Phước Vĩnh, nơi có gần 50% người dân theo đạo Thiên Chúa. Nhiều cây thông Noel đã được dựng lên, các hang đá Giáng sinh lộng lẫy với đèn sáng lấp lánh cùng những bản nhạc đặc trưng vang lên xóa tan sự lạnh giá của mùa Đông xứ Huế, mang lại không khí vui tươi bao phủ cuộc sống người dân nơi đây trước thềm năm mới.

Trong ngôi nhà tạm chừng 12m2, cứ đến dịp Giáng sinh, chị Phan Thị Bích Thùy (47 tuổi, trú phường Phước Vĩnh) cùng gia đình thấy ấm áp bởi sự quan tâm, sẻ chia của những hàng xóm xung quanh và Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam. 3 năm qua, mỗi dịp Giáng sinh tới, ngoài 10 kg gạo từ “Hũ gạo tình thương”, chị Thùy còn nhận được những nhu yếu phẩm thiết yếu khác từ Giáo xứ.

Suốt mùa lạnh năm nay, vợ chồng chị Thùy mệt mỏi vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Gia đình nghèo có con bị thiểu năng trí tuệ lại càng khó khăn hơn khi chị phải tạm ngừng bán hàng rong do bệnh hen suyễn “hoành hành”. Năm miệng ăn trong nhà phụ thuộc hầu hết vào những đồng lương ít ỏi từ công việc giữ xe của chồng chị.

"Gia đình tôi cảm thấy may mắn khi được sống trong sự đùm bọc, sẻ chia của đồng bào nơi đây. Nếu không có những bao gạo tình thương, quý giá của Giáo xứ Phủ Cam hàng tháng thì gia đình tôi khó lòng vượt qua một năm đầy biến động, khó khăn như năm nay” – Chị Thùy chia sẻ. Vừa dứt lời, chị vội bốc 2 nắm gạo từ “Hũ gạo tình thương” để chuẩn bị cho bữa cơm trưa trong ngày mưa lạnh.

“Hũ gạo tình thương” là mô hình từ thiện bác ái do Hội đồng Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam tổ chức, hoạt động từ năm 1982. Đến nay, mô hình đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa khắp cộng đồng trong phường Phước Vĩnh. Năm 1982, khi nhận thấy cuộc sống của những người dân trong khu vực còn nhiều khó khăn, thiếu sinh kế ổn định, cố linh mục Phaolô Nguyễn Kim Bính (Tổng đại diện Tổng Giáo phận Huế, Quản xứ Chính tòa Phủ Cam lúc bấy giờ) đã cùng Hội đồng Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam có sáng kiến tổ chức mô hình “Hũ gạo tình thương”.

Sau lời kêu gọi của cố linh mục Phaolô Nguyễn Kim Bính, người dân xứ đạo Phước Vĩnh cùng nhau làm nên những hũ gạo tiết kiệm từ những nắm gạo được dành dụm trước mỗi bữa cơm. Cứ thế mỗi nhà gom góp một ít, tích tiểu thành đại, “Hũ gạo tình thương” của Giáo xứ Phủ Cam đong đầy những hạt gạo trắng thơm cùng tình thương được chia sẻ cho khoảng 30 gia đình khó khăn. Đến nay, số hộ gia đình khó khăn, hoàn cảnh neo đơn, khuyết tật tại phường Phước Vĩnh được hỗ trợ gạo hàng tháng, ổn định cuộc sống nhờ “Hũ gạo tình thương” đã lên đến 94 hộ.

Không phân biệt tôn giáo, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần đoàn kết xây dựng cuộc sống mới trong khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo, hỗ trợ hết mình cho những hoàn cảnh nghèo khó. Trong 94 hộ trên, có khoảng 30 hộ không tôn giáo được chúng tôi hỗ trợ thường xuyên từ “Hũ gạo tình thương” - ông Đoàn Văn Tiến (Ban Văn hóa xã hội, Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam) cho hay.

Là một người Công giáo tham gia tích cực từ những năm đầu khai sinh mô hình “Hũ gạo tình thương”, cụ bà Trương Thị Chánh (93 tuổi, trú phường Phước Vĩnh) đã quen với những bữa cơm đạm bạc và việc tiết kiệm lương thực, thực phẩm của bản thân suốt hàng chục năm qua. Bà Chánh tự hào chia sẻ, tuy sống neo đơn, gia cảnh cũng chẳng khá giả nhưng bà luôn vui vẻ san sẻ một ít phần lương thực, thực phẩm mỗi ngày chợ của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh éo le hơn trong khu phố. Với tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, những năm qua, dù có ít hay nhiều bà Chánh cũng không quên bốc gạo làm đầy “Hũ gạo tình thương” trong Giáo xứ.

Học tập bà Chánh, nhiều gia đình lân cận cũng nhiệt tình ủng hộ. Trước mỗi buổi nấu cơm trưa, nhà nhà tự nguyện bốc gạo để dành, nhiều thì đôi ba lon, khi ít thì một nắm gạo. Cứ như thế, nghĩa cử cao đẹp của “Hũ gạo tình thương” trở thành một thói quen trong nhiều gia đình tại phường Phước Vĩnh.

 Giáo dân giáo xứ Chính toà Phủ Cam tích cực tham gia mô hình “Hũ gạo tình thương”.

Vào mỗi cuối tuần, Hội đồng Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam sẽ cử người đến từng nhà thu gom gạo và cấp phát cho những gia đình nghèo khó, hoàn cảnh neo đơn trong phường. “Nhiều nhà hảo tâm ở nơi xa biết được ý nghĩa của “Hũ gạo tình thương” tại Giáo xứ cũng liên hệ và ủng hộ hàng tấn gạo. Nhờ những hạt gạo mang đậm tình người từ mô hình mà hằng năm, chúng tôi có thể tổ chức phát thêm nhiều đợt quà, lương thực thiết yếu khác cho nhiều hoàn cảnh khó khăn.” – ông Đoàn Văn Tiến cho biết.

Không chỉ dừng lại ở những quà tặng vật chất, Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam còn là địa chỉ tin cậy trong cuộc sống của nhiều người dân phường Phước Vĩnh. Với những hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, đồng bào Công giáo Phủ Cam luôn sẵn sàng kêu gọi và hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp nhà cửa, giúp bà con ổn định nơi ăn, chốn ở.

Ngoài ra, Hội đồng Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam còn duy trì Ban chung sự Hiếu đạo, chuyên lo việc khâm liệm, chôn cất người qua đời vô vị lợi suốt hàng chục năm nay cho nhiều gia đình khó khăn có tang sự…

Chị Phan Thị Bích Thùy nhớ lại: Từ lúc sinh sống tại phường Phước Vĩnh đến nay, gia đình chị vẫn luôn được sự động viên, sát cánh, sẵn sàng giúp đỡ từ các gia đình lân cận mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, tình láng giềng trong khu phố luôn được gắn chặt và đoàn kết.

Những năm qua, hơn 5.700 giáo dân Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam luôn nêu cao phương châm sống phúc âm trong lòng dân tộc, đoàn kết xây dựng giáo xứ an lành, ấm no vì mục tiêu “nước vinh, đạo sáng”. Những việc làm ý nghĩa của Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam đã trở thành nề nếp, lan tỏa nét đẹp tình người khắp cộng đồng dân cư phường Phước Vĩnh, qua đó xây dựng tổ văn hóa phường Phước Vĩnh ngày càng giàu đẹp.

Mai Trang-TTXVN

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản