Tin mới

Giáo dân Hùng Sơn đoàn kết xây dựng thôn mới kiểu mẫu

(Mặt trận) -Thôn 6, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An là một khu dân cư tiêu biểu, điển hình trong việc vận động bà con lương - giáo xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, tạo nên bộ mặt khu dân cư ngày càng khởi sắc.

Tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần II)

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần I)

 Để người dân hiểu, ủng hộ yếu tố đồng thuận, đoàn kết được thôn 6 đặt lên hàng đầu

“Sống phúc âm trong lòng dân tộc"

Được ông Nguyễn Phi Trường, Trưởng thôn 6, xã Hùng Sơn dẫn đi dạo một vòng quanh thôn, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi đường thôn, ngõ xóm được bê tông xi măng khang trang, sạch đẹp, dọc 2 bên các tuyến đường trồng các loại hoa nở tươi khoe sắc, xen lẫn những lá cờ Tổ quốc và cờ giáo hội tạo nên diện mạo xứ đạo no ấm, thanh bình. Để có được sự thay đổi đó, theo ông Trường những năm qua, thôn đã phối hợp với Hội đồng Giáo xứ Đồng Lam vận động bà con lương - giáo đoàn kết , cùng chung tay nâng cao các tiêu chí trở thành thôn NTM kiểu mẫu.

Một trong những phong trào được triển khai rầm rộ và được bà con lương - giáo thôn 6 nhiệt tình hưởng ứng là xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu của xã. Bà Nguyễn Thị Hà, người dân thôn 6 chia sẻ: Khi thôn triển khai xây dựng đường hoa cho tất cả các tuyến đường trong thôn, bà con Nhân dân rất hưởng ứng. Ban đầu, gia đình tôi và một số hộ gương mẫu trồng hoa trước cửa nhà mình trước. Rồi mỗi ngày, khi thấy hoa khoe sắc làm đẹp đường làng, phong trào được nhân lên nhanh chóng. Giờ đây, tất cả các tuyến đường của thôn đã được tô điểm bởi nhiều loại hoa đủ sắc màu. Hàng ngày sau mỗi buổi đi làm đồng về cứ độ 5, 6 giờ chiều bà con trong thôn lại cùng nhau chăm sóc, tưới nước cho hoa. Ngoài ra hiện nay, bà Hà cũng như hội viên phụ nữ trong thôn đang đảm nhận xây 120m bồn hoa từ cổng chào thôn vào nhà văn hóa để làm đường hoa kiểu mẫu.

 Người dân xã Hùng Sơn tham gia làm đường giao thông nông thôn

Cùng với phong trào cải tạo, trồng các tuyến đường hoa thì thôn 6, xã Hùng Sơn cũng đang từng bước nâng cao các tiêu chí để xây dựng thôn nông thôn mẫu kiểu mẫu. Gia đình giáo dân Nguyễn Viết Hải là một trong những hộ đi đầu trong thực hiện các phong trào.

Ông Hải chia sẻ: Tất cả các cuộc vận động, các phong trào từ xã đến thôn phát động, gia đình tôi đều tiên phong thực hiện đầu tiên và tuyên truyền bà con trong thôn đồng lòng thực hiện. Vừa qua, khi thôn phát động làm 2 sân bóng chuyền, gia đình tôi cũng là một trong những hộ đầu tiên ủng hộ 1 triệu đồng. Những việc tôi làm không mong được các cấp, các ngành ghi nhận, mà điều tôi vui là khi thấy đoạn đường khang trang, sạch, đẹp hơn, tình làng, nghĩa xóm được gắn kết, nêu cao tinh thần chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông Nguyễn Phi Trường, Trưởng thôn 6, xã Hùng Sơn cho biết: Thôn hiện có 146 hộ, 565 nhân khẩu, trong đó, có hơn 23% bà con theo đạo Thiên Chúa, là trung tâm của Giáo xứ Đồng Lam. Với phương châm “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, bà con lương - giáo ở thôn 6 luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, gắn với phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu. Tinh thần đoàn kết lương -giáo, đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng được cũng cố và thắt chặt, không phân biệt lương - giáo.

Thôn đã tích cực thực hiện tốt các cuộc vận động do cấp trên phát động, đặc biệt, trong năm 2020 thôn đã ủng hộ được gần 160 triệu đồng trong cuộc vận động Ngày Vì người nghèo. Ngoài ra, thôn còn vận động Nhân dân và các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn trong thôn được gần 130 triệu đồng; bà con trong thôn đã hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa và đường giao thông gần 900 triệu đồng.

Hiện nay, khuôn viên sân vận động, nhà văn hóa và các thiết chế thể thao của thôn khang trang nhất xã. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người của thôn là 42 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,4%, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 95%. Thôn đang xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Đoàn kết, đồng thuận

Để có được sự đoàn kết, đồng thuận của bà con lương - giáo, cách làm ở thôn 6, xã Hùng Sơn là mỗi lần triển khai chủ trương, chính sách mới, thôn đều phối hợp với ban hành giáo tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện tốt bổn phận sống phúc âm giữa lòng dân tộc. Chính vì vậy, người dân ở đây lúc nào cũng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền, ban lãnh đạo thôn xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết từng nội dung cần làm, dự kiến tiền cần đóng, sau đó đưa ra dân họp bàn, thảo luận, thông suốt rồi mới triển khai.

Để tăng tính minh bạch trong xây dựng, hàng ngày thôn thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các cuộc họp về họ tên, địa chỉ, số tiền các cá nhân, hộ ủng hộ cũng như những chi phí để bà con biết. Ngoài ra, để người dân hiểu, ủng hộ không phải dễ, các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu đi đầu thực hiện, tới từng nhà chia sẻ về chủ trương của Đảng để người dân hiểu.

 Gia đình giáo dân Nguyễn Thị Tài - một trong những hộ giáo dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của giáo họ Đồng Trấm, xã Hùng Sơn

Ông Trần Minh Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Trong năm 2021, xã Hùng Sơn đăng ký đạt xã NTM kiểu mẫu. Để làm được điều này cấp ủy, chính quyền xã có được lợi thế rất lớn là bà con lương - giáo trên địa bàn đoàn kết, đồng thuận và ủng hộ. Đối với thôn 6 thì những năm gần đây, bà con lương - giáo luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng được khối đại đoàn kết lương - giáo, nâng cao đời sống của người dân về mọi mặt.

Có được sự đồng thuận của bà con Nhân dân cũng là nhờ cấp ủy, chính quyền thôn luôn sát dân, hiểu dân và nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân; những vấn đề người dân thắc mắc, chưa hiểu đều được giải quyết thấu tình, đạt lý. Từ đó, bà con tin tưởng, đồng tình hưởng ứng mọi phong trào, hoạt động, những năm gần đây thôn 6 là một trong những thôn tiêu biểu nhất ở xã Hùng Sơn.

Theo baonghean.vn

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản