Tin mới

Hiệu quả chương trình vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo tại các vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Sóc Trăng

(Mặt trận) -Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào Khmer và Hoa sống đan xen với đồng bào Kinh. Tại các huyện, thị xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số thì hoạt động của ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã và đang khẳng định được vai trò, vị thế của mình thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi để giải ngân cho bà con vay vốn đầu tư tăng thu nhập, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng…

Những "cầu nối" ý Đảng - lòng dân ở Đồng Hỷ

An Giang: “Dân vận khéo” trong đồng bào tôn giáo

Bình Định: Gặp mặt nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín và kiều bào năm 2024

 Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số có vốn thực hiện mô hình kinh tế, vượt khó, thoát nghèo (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát).

Nhận thức được trách nhiệm, vị trí và vai trò tín dụng chính sách trong vấn đề giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến huyện, thị xã có chất lượng tín dụng thấp, có đông đồng bào dân tộc thiểu số nên trong giai đoạn 2016 - 2020, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã đưa nguồn vốn cho vay của đơn vị đạt 4.200 tỉ đồng, với hơn 18.000 lượt hộ vay vốn. Riêng trong 11 tháng đầu năm 2021, doanh số cho vay của đơn vị đạt trên 1.047 tỉ đồng, mức cho vay bình quân trên 30 triệu đồng/hộ; đưa tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đang triển khai trên địa bàn toàn tỉnh đến ngày 30-11-2021 trên 3.945,4 tỉ đồng, đạt 98,96% kế hoạch, với 150.059 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân 1 hộ là 26,3 triệu đồng, tăng 1,8 triệu đồng so với cuối năm rồi. Các huyện, thị xã có dư nợ và cho vay nhiều gồm: Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, TX. Vĩnh Châu…

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ dân tộc thiểu số có nguồn lực để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình. Ông Lý Rươl, ở xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) vui vẻ cho biết: “Vừa qua, gia đình tôi được NHCSXH huyện xem xét cho vay 20 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo. Có vốn trong tay, vợ chồng tôi tiến hành mua 2 con bò về nuôi để cố gắng vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”. Còn anh Lâm Bêl, ở xã Lạc Hòa, TX. Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo, rồi nhờ được vay vốn NHCSXH 15 triệu đồng để trồng trọt, chăn nuôi mà kinh tế gia đình khởi sắc. “Sau thời gian chí thú làm ăn, gia đình tôi đã trả xong nợ cho ngân hàng và tiếp tục được xem xét cho vay 40 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo để tiếp tục đầu tư vào mô hình nuôi bò và trồng rẫy nhằm vươn lên thoát nghèo bền vững” - anh Lâm Bêl chia sẻ.

Đồng chí Trần Duy Đông - Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh cho biết, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã giải ngân cho vay hàng ngàn lượt hộ, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm ngàn lao động, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, chương trình vay vốn lao động ở nước ngoài đã thực hiện giải ngân giúp trên 1.000 lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài; nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và tại các cơ sở đào tạo nghề được tham gia vay vốn; hơn 25.000 lượt hộ vay vốn để xây trên 26.000 công trình nước sạch và gần 24.000 công trình vệ sinh đạt chuẩn. Thực hiện Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã giải ngân cho hộ nghèo vay vốn xây dựng trên 4.000 căn nhà; đã hỗ trợ 50 hộ vay vốn xây mới nhà ở hoặc mua nhà ở xã hội… Nguồn vốn cho vay của đơn vị được thực hiện đúng đối tượng thụ hưởng, đã góp phần tích cực, có hiệu quả vào mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Quy định, thủ tục cho vay thuận lợi, nhanh gọn đến tận cơ sở đã giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác kịp thời có nguồn vốn; đặc biệt nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng người nghèo và các đối tượng chính sách khác thiếu vốn phát triển kinh tế, phải vay nặng lãi… “Thông qua hoạt động tín dụng chính sách của hệ thống NHCSXH, trong những năm qua đã làm thay đổi nhận thức của một bộ phận người nghèo, cận nghèo, đặc biệt hơn nữa là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ vay biết sử dụng vốn vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình” - đồng chí Trần Duy Đông cho biết thêm.

Vốn tín dụng chính sách góp phần đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giàu, nghèo giữa các địa phương trong tỉnh; giảm tỷ lệ thất nghiệp; góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của NHCSXH đã phát huy được vay trò, đòn bẩy quan trọng với việc ổn định đời sống, tăng thêm thu nhập và phát triển kinh tế, ổn định xã hội ở địa phương.

QUANG BÌNH

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản