Tin mới

Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ V, giai đoạn 2020-2022

(Mặt trận) -Những tấm gương trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo sẽ tiếp tục gương mẫu đi đầu tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng bản, làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến...

Gia Lai: Gặp mặt các chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn

Bình Phước: Họp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo năm 2024

Nhiều cách làm hay giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo ở huyện Đức Linh

 Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 50 cá nhân; trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cho các cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, giai đoạn 2020-2022.

Sáng 31/10, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ V, giai đoạn 2020-2022.

Ồng Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh; bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thanh Hóa cùng 100 đại biểu là những điển hình người tốt, việc tốt tiêu biểu ở 79 xứ đạo trong tỉnh Thanh Hóa đã về dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: Đây là dịp để chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, tôn vinh, nhân rộng những điển hình tiên tiến, cổ vũ, động viên, đồng bào Công giáo trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, kính Chúa và những giá trị nhân văn, truyền thống tốt đẹp đã có; tích cực, gương mẫu trong thi đua lao động, sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần xây dựng tỉnh Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa đã có bước phát triển mới, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và đạt nhiều kết quả tích cực. Phát huy tinh thần yêu nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm của công dân, các linh mục, tu sĩ, nữ tu và đồng bào Công giáo trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Nhiều khu dân cư của đồng bào Công giáo trở thành những điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, thực hiện tốt công tác khuyến học, chăm lo sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đồng bào Công giáo đã tự nguyện đóng góp trên 20 tỷ đồng, hiến trên 90 ha đất, trên 67 nghìn ngày công, sửa chữa và làm mới nhiều nhà văn hóa thôn, hơn 700 km đường giao thông nông thôn và nhiều đèn điện chiếu sáng, góp phần xây dựng thành công 12 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); 346 xã, 902 thôn, bản đạt chuẩn NTM (trong đó có 56 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 9 xã và 242 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu); bình quân toàn tỉnh đạt 17,7 tiêu chí/xã.

Trong xây dựng đời sống văn hóa, hàng năm có 100% KDC vùng đồng bào Công giáo đăng ký xây dựng KDC văn hóa, 90% hộ gia đình đăng ký phấn đấu đạt gia đình văn hóa. Kết quả, năm 2020, 2021 có trên 100 nghìn lượt gia đình giáo dân được công nhận ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Đã có hàng nghìn lượt con em giáo dân đậu vào các trường đại học, cao đẳng, sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định.

Trong 2 năm qua, đồng bào Công giáo cùng với các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh đã hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đã làm mới và sửa chữa 4.392 căn nhà Đại đoàn kết; tặng quà học sinh nghèo vượt khó, các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất trị giá hàng trăm tỷ đồng...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã nhiệt liệt chúc mừng 100 đại biểu đồng bào Công giáo tiêu biểu, những bông hoa đẹp trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2020-2022 về dự hội nghị; đồng thời khẳng định, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong tỉnh thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động hiệu quả và nâng cao đời sống của đồng bào.

Một số cơ sở thờ tự và công trình tôn giáo được xây dựng mới, sửa chữa khang trang, đẹp đẽ; số linh mục mới được bổ nhiệm tăng lên. Vị trí, vai trò của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh và các địa phương được khẳng định. Nhiều hộ giáo dân sinh sống ở ven sông đã được quan tâm cấp đất, hỗ trợ xây dựng nhà ở, yên tâm giữ đạo và chu toàn bổn phận công dân.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng đề nghị, những tấm gương trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo cần tiếp tục gương mẫu đi đầu tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng truyền đạo trái phép; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng bản, làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thanh Hóa cùng các lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 50 cá nhân; trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cho 50 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, giai đoạn 2020-2022.

 

Cũng tại hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thanh Hóa cùng các lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 50 cá nhân; trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cho 50 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, giai đoạn 2020-2022.

P.V

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản