Tin mới

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử tại vùng đồng bào công giáo

(Mặt trận) - Hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, việc tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò của các tôn giáo trong công tác bầu cử đang được các cấp các ngành của tỉnh Lạng Sơn tích cực đẩy mạnh.

Quảng Nam: Hiệu quả từ các chương trình giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024

Ra quân tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn có hơn 700 hộ dân, gần 3.000 nhân khẩu là đồng bào công giáo, là địa phương có tỷ lệ đồng bào có đạo khá cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đây cũng là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống; ngôn ngữ và văn hóa có sự khác biệt nhất định nên công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND được các cấp, các ngành đặc biệt chú trọng với những giải pháp sát tình hình thực tế.

Thôn Phúc Tiến, xã Vũ Sơn là nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống và theo đạo Tin Lành. Với đặc thù chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, cấp ủy chính quyền địa phương đã lựa chọn những người có uy tín, được tín nhiệm để làm “cầu nối” thông tin quan trọng, giúp truyền tải tới đồng bào tôn giáo những thông tin chính xác, chuẩn mực nhất. Ngoài việc làm tốt công tác tư tưởng, đội ngũ này được cung cấp tài liệu, tham gia các buổi họp tuyên truyền để nâng cao nhận thức về bầu cử.

Là người theo đạo và được người dân tín nhiệm, anh Dương Quý Phong, thôn Phúc Tiến tranh thủ đi từng nhà phát tài liệu tuyên truyền, giúp bà con nâng cao hiểu biết về quyền và nghĩa vụ của mình trong công tác bầu cử.

“Tôi cũng đã tuyên truyền cho bà con nhân dân nắm được ngày bầu cử cũng như những thông tin quan trọng về công tác bầu cử. Trong thôn đều là người theo đạo và rất tin tưởng vào đường lối của Đảng và Nhà nước. Bản thân tôi cũng là người  theo đạo và rất mừng khi nghĩ tới lúc được cầm lá phiếu để đi bầu cử, lựa chọn những đại biểu tốt nhất phục vụ cho đất nước và quê hương”- anh Phong cho hay. 

Đến nay, công tác tuyên truyền bầu cử tại các xã vùng cao ở Lạng Sơn được thực hiện qua nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, qua băng rôn, khẩu hiệu, qua hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử, xe lưu động thông tin… Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn kết hợp tuyên truyền bầu cử tại các nhà thờ, đảm bảo tuyên truyền rộng rãi cho bà con hiểu đúng, hiểu đủ về hoạt động bầu cử; chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của giáo dân qua nhiều kênh thông tin để đồng bào thấy được vai trò, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri bầu chọn người đủ đức, đủ tài đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của nhân dân.

Ông Lương Đình Bộ, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Qua công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, bà con đều nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa và mục đích của cuộc bầu cử, trên cơ sở đó họ đã hiểu được trách nhiệm và vai trò của cá nhân trong công tác bầu cử. Đặc biệt đối với nhận thức của bà con nhân dân trên địa bàn thì rất háo hức, phấn khởi đón ngày hội lớn của toàn dân”.

Với phương châm gắn đạo với đời, việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong hoạt động bầu cử là yếu tố quan trọng góp phần để cuộc bầu cử tại các vùng đồng bào có đạo diễn ra thành công, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân, góp phần tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản