Tin mới

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, Cà Mau chúc mừng lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer

(Mặt trận) -Ngày 6/10, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, Cà Mau đã đến chúc mừng và gửi lời thăm hỏi sức khỏe các vị sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh nhân dịp lễ Sene Dolta.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời tặng quà chúc mừng lễ Sene Dolta tại chùa Hạnh Phúc Tăng. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Chiều 6/10, nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer, đoàn đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long do đồng chí Lữ Quang Ngời - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Vĩnh Long làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà quý sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tại chùa Hạnh Phúc Tăng ở xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm và chùa Tòa Sen, ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Tại mỗi nơi, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời thông tin cùng quý sư sãi và đại diện bà con dân tộc Khmer về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 có sự đồng lòng góp sức của quý sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tỉnh nhà.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lữ Quang Ngời gửi lời thăm hỏi sức khỏe các vị sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh hưởng một cái Tết vui tươi, đoàn kết và an toàn. Tuy nhiên, vẫn không quên thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời tặng quà cho người có uy tín tại huyện Vũng Liêm. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Thay mặt các vị sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tại địa phương, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh đến các vị sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer địa phương trong thời gian qua.

Đồng thời, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh khẳng định sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo và ra sức chung tay cùng địa phương phát triển kinh tế cũng như tham gia tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Tại mỗi nơi đến thăm, Ban Dân tộc Trung ương và Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long gửi tặng quà cho người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc và các gia đình dân tộc Khmer có hoàn cảnh có khăn.

Đồng bào Khmer Cà Mau đón lễ Sene Dolta tại nhà

Những ngày qua, nhiều đoàn cán bộ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau… đã đến thăm, chúc mừng, tặng quà tại các chùa phật giáo Nam Tông, các Salatel (nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào Khmer) mừng lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer tại địa phương.

Ngày 6/10, nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2021 của đồng bào Khmer, đoàn công tác của đồng chí Trần Văn Hiện, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cà Mau đã đến thăm, tặng quà, gửi lời chúc mừng ân cần đến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh tại Chùa Monivongsa, ở phường 1, TP Cà Mau.

Thông tin nhanh những kết quả gặt hái được trong phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương đến ban lãnh đạo hội và đồng bào phật tử, đồng chí Trần Văn Hiện khẳng định, thành quả của tỉnh có sự đồng lòng, chung tay góp sức lớn của phật tử, đồng bào Khmer trong tỉnh, đặc biệt là công tác an sinh xã hội để nhân dân yên tâm phòng, chống dịch bệnh.

 Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cà Mau (bìa trái) tặng quà mừng lễ Sene Dolta năm 2021 tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Trên tinh thần đó, đồng chí Trần Văn Hiện bảy tỏ mong muốn: Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước cùng phật tử và đồng bào Khmer tiếp tục đoàn kết, hăng hái thi đua trong lao động, sản xuất, ủng hộ hơn nữa công tác phòng, chống dịch tại địa phương, để mọi việc sớm trở lại bình thường, tập trung phát triển kinh tế.

Hòa thượng Thạch Hà, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Monivongsa, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước những quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh dành cho hội và đồng bào phật tử trong suốt thời gian qua.

Hòa thượng Thạch Hà cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ Sene Dolta năm nay, các điểm chùa Nam tông trong tỉnh không tập trung đông người mà chỉ tổ chức gọn nhẹ, bảo đảm phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Trong khi đó, nhân dân và đồng bào phật tử chỉ đón lễ tại nhà, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Với vai trò của mình, Hòa thượng Thạch Hà cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối, để đồng bào Khmer địa phương: Tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ra sức thi đua để cùng với các cấp chính quyền thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là ứng phó linh hoạt với dịch bệnh trong tình hình mới, giúp nhân dân yên tâm lao động, sản xuất…

Sene Dolta là một trong ba lễ hội lớn trong năm của đồng bào Khmer, thường diễn ra trong 3 ngày cuối của tháng 8 đến ngày đầu tiên của tháng 9 âm lịch. Lễ diễn ra không lâu sau khi thu hoạch dứt vụ lúa hè – thu. Vào các ngày lễ này mọi năm, các gia đình đồng bào Khmer thực hiện chu đáo nghĩa vụ và nghi thức mùa lễ từ dâng cơm tại chùa, cúng rước ông bà tại nhà, đi lễ chùa và cúng đưa ông bà.

BÁ DŨNG - HỮU TÙNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản